Công thức chế biến Pasta ngon và hấp dẫn chinh phục thực khách

Bạn trót yêu thích những món mì nổi tiếng ở Ý, cần tìm công thức chế biến Pasta? Một số thông tin cụ thể dưới đây sẽ giúp bạn có được món ăn hấp dẫn và chất lượng.

Mì Ý hay gọi là Pasta là một trong những món ăn phương Tây phổ biến, được nhiều người yêu thích. Đa số mọi người thường lựa chọn ăn mì Ý tại tiệm song thực ra bạn hoàn toàn có thể chế biến món ăn ngay tại nhà, đảm bảo vệ sinh. Để có được món ăn ngon hãy cùng tham khảo những chia sẻ của các đầu bếp hàng đầu dưới đây.

Những công thức về cách gia giảm dưới đây giúp bạn có được hương vị thơm ngon, độc đáo cùng bữa ăn tuyệt vời cho mình và các thành viên trong gia đình. Cùng khám phá thông tin được Yêu Bếp Nghiện Nhà chia sẻ dưới đây.

Bí quyết nấu pasta ngon như ngoài hàng

Nếu như yêu thích món Pasta nhưng không biết đâu mới là món ăn ngon, cách thức chế biến như thế nào? Cùng tìm hiểu những nội dung dưới đây để có được bữa ăn trọn vẹn nhất với món mì Ý trứ danh.

– Một người ăn được bao nhiêu mì Ý

Bạn đang muốn lựa chọn sử dụng mì Ý như một món chính trong bữa ăn với salad, bánh mì giòn có thể tính khoảng 120g là vừa cho một người. Hay nói cách khác, hộp mì khô 450g được bày bán sẽ là đủ nấu món chính cho 4 người ăn.

Còn trường hợp mì Ý là món ăn kèm, với một món ăn cung cấp Protein bạn chỉ cần chuẩn bị 60gr cho mỗi suất ăn.

– Bao nhiêu nước nấu mì Ý là đủ?

Trường hợp muốn luộc 450g mì Ý khô, điều đầu tiên bạn cần khoảng 4 lít nước để đun sôi. Đợi đến khi nước sôi hãy cho thêm một chút muối đảm bảo độ mặn tương tự như nước biển là được.

– Cách nêm muối vào nước

Pasta khi luộc sẽ hấp thụ nước muối vì thế, quá trình chế biến sau đó của bạn không cần cho thêm nhiều muối, tránh món ăn bị mặn quá. Vậy bao nhiêu muối là hợp lý hơn cả? Một số loại sách nấu ăn thường cho rằng hãy ‘hào phóng’ với muối, nhưng bạn chỉ cần dùng 1 – 2 thìa cà phê, khoảng 15 – 30g muối cho 4 lít nước là được.

– Thả mì vào nước thế nào?

Cho tất cả mì vào trong nồi cùng một lúc, uốn sợi mì dài vào trong nước và quanh thành nồi khi nước sôi chúng sẽ làm mềm mì. Tuyệt đối không được cắt hay bẻ sợi mì để vừa với nồi. Tiếp đó, dùng cây gắp mì lật vào đảo mì.

Bạn hãy nhớ, mì khi nhúng vào nước nóng sẽ giải phóng tinh bột như chất keo. Vì thế cần phải đảo ngay làm cho các sợi mì không bị dính với nhau. Đợi đến nước sôi hãy giảm lửa nhiệt để tránh pasta sôi trào. Chỉ cần luộc mì đến khi vừa chín tới và mềm song vẫn còn sần sần là được.

– Có nên cho dầu ăn vào nước?

Điều này là không nên. Chỉ cần dùng ít nhất 4 lít nước để luộc khoảng 450g mì khô trong nồi lớn, mực nước cách 5cm so với miệng nồi, mì của bạn sẽ không bị trào ra ngoài khi nước sôi. Trường hợp bạn cho dầu ăn vào sẽ khiến cho sợi mì bám dấu béo, khó quyện nước sốt sau này.

– Nên luộc trong bao lâu?

Trong gói mì, người ta hướng dẫn thời gian nấu mì trong khoảng thời gian từ 10 – 12 phút. Tuy nhiên chỉ là gợi s, nên kiểm tra mì sớm để tránh bị mềm quá. Bạn chỉ cần dùng một chiếc dĩa cán dài hay dụng cụ vớt mì lất một sợi mì ra để thử, nên để nguội một lát rồi ăn thử sẽ biết được thời gian mì chín cụ thể.

Đến khi mì Ý chín, đó là lúc nên vớt mì ra để cho ráo nước. Cần chú ý rằng, hãy giữ lại nửa bát nước luộc mì để sử dụng làm nước sốt nhé!

– Hoàn thiện pasta như thế nào?

Khi mì ráo nước, thêm hai bát nước sốt và nước luộc mì còn lại. Đảo thật nhanh trên lửa to cho khi phần sốt sệt lại. Tiếp đó, tùy theo công thức bạn  làm có thể thêm một chút kem tươi hay một thìa canh dầu Oliu hay bơ mềm đảo đều lên với sốt.

Pasta khi hoàn thiện cần phủ thêm một lớp sốt kem bóng mượt và quện đều lại với nhau. Khi ăn rắc thêm một chút phô mai Parmesan bào tươi rồi để đĩa ra dùng là được.

– Có nên xả nước lạnh không?

Chỉ khi bạn dùng pasta lạnh hay salad mì Ý mới nên xả nước. Bạn lo rằng mì Ý dính lại với nhau và bạn chưa dùng  ngay hãy đảo đều với một bát nước sốt. Vấn đề này có thể giúp cho mì Ý đẹp, ẩm cũng như tránh cho mì không bị dính bết vào với nhau.

– Nấu pasta tươi thế nào?

Bạn không thích mì Ý khô bởi chúng thường được làm từ bột lúa mì cứng. Còn mì tươi được làm từ bột hàm lượng trứng cao. Điều quan trọng mì tươi ngon mềm hơn mì khô rất nhiều. Nếu như muốn nấu mì tươi vẫn theo quá trình như mì khô song không làm giảm thời gian nấu hơn 2 – 3 phút. Hãy thử để chắc chắn mì chín là được.

Đến khi trộn mì với sốt ở trong nồi, tiến hành làm như mì khô song hãy nhẹ tay để tránh tình trạng mì bị gãy nát, mất thẩm mỹ.

– Nấu mì đông lạnh thế nào?

Nếu như bạn đang muốn nấu Ravioli hay Tortellini để đông lạnh vẫn theo hướng dẫn khi nấu mì Ý khô. Song khi bạn thả mì vào nước sôi và sẽ mất 1 – 2 phút để nước cho sôi trở lại. Cho đến khi nước bắt đầu sôi bạn hãy nhớ giảm lửa để giữ cho mì sôi vừa phải. Đợi đến khi mì nổi lên trên tức là đã có thể vớt ra

Công thức pasta sẽ làm bạn mê mẩn

Bạn đang quan tâm đến những công thức nấu mì Ý ngon, đơn giản và có thể tiến hành tại nhà? Cùng tham khảo một số gợi ý dưới đây để có được món ăn hấp dẫn nhất dành cho mình nhé.

– Lasagna cuộn 4 loại phô mai

+ Nguyên liệu

  • Dầu olive: 15ml.
  • Lasagna: 6 lá.
  • Cà chua, cắt hạt lựu: 4 quả.
  • Hành tây: 1/4 củ.
  • Sốt cà: 1 thìa.
  • Rau chân vịt, luộc chín: 20g.
  • Lá hung: 15g.
  • Trứng gà: 1 quả.
  • Phô mai Ricotta: 25g.
  • Phô mai Mozzarella: 25g
  • Phô mai Asiago: 25g
  • Phô mai Parmesan: 25g

+ Cách làm

  • Sốt cà, cho dầu Olive vào trong chảo đợi đến khi dầu nóng thì cho hành tây vào xào. Tiếp tục cho thêm cà chua, sốt cà và rau húng vào, nêm nếm thêm tiêu để vừa miệng. Đảo đều tay trong thời gian 10 phút để bắc ra khỏi bếp.
  • Lasagna: Tiến hành luộc theo hướng dẫn, tiếp đến vớt ra để nguội, để cho ráo nước. Bật lò nướng để cho nóng, giữ nhiệt độ khoảng 190 độ C.
  • Phô mai, rau chân vịt luộc cho thấm khô nước rồi cắt nhỏ ra. Tiến hành trộn rau cùng với trứng, Asiago, Ricotta, lá hung. Sử dụng thêm một nửa các loại Mozzarella, Parmesan.
  • Tiến hành nướng, để Lasagna ra ngoài khay sau đó phết hỗn hợp phô mai đã chuẩn bị lên trên. Tiếp tục cuộn Lasagna lại rồi xếp lần lượt vào trong khay nướng. Sốt cà đã chuẩn bị rưới lên phô mai Mozzarella lên bên trên. Chỉ cần nướng trong khoảng 20 – 28 phút là được.

– Bánh Spaghetti nướng

+ Nguyên liệu

  • Mì Spaghetti: 1 gói.
  • Phô mai Mozzarella
  • Thịt viên kiểu Ý
  • Heavy Cream: 100ml
  • Phô mai Parmesan
  • Cream Cheese.
  • Bơ, tỏi băm.

+ Cách làm

  • Bật lò nướng ở nhiệt độ 170 độ C cho lò nóng lên, sau đó phết bơ lên khay nướng.
  • Làm sốt Alfredo, tiến hành đun Heavy Cream, tỏi, tiêu, muối trong nồi lửa vừa. Sau đó, thêm bỏ và Cream Cheese vào trong rồi khuấy đều cho đến khi hỗn hợp mịn lại. Đến đến khi hỗn hợp sôi bạn từ từ cho phô mai Parmesan vào rồi khuấy để cho hỗn hợp này mịn.
  • Tiến hành luộc mì Pasta Spaghetti cho đến khi chín, vớt ra để ráo nước. Tiếp đó trộn sốt Alfredo với mì Spaghetti với nhau.
  • Tiếp đó, cho mì vào khay nướng rồi phủ lên trên với phô mai Mozzarella, tiến hành nướng Spaghetti trong thời gian 25 phút.
  • Đợi đến lúc mì nướng chín, đun vịt viên cùng với nước sốt cà chua. Mì Spaghetti nướng xong, bạn lấy mì ra, cắt cho vào đĩa rồi thêm thịt viên lên trên.

– Pasta sốt kem cà chua

+ Nguyên liệu

  • Fettuccine (pasta sợi dẹt): 1 gói.
  • Dầu Olive: 30ml
  • Bơ: 30g
  • Hành tây nhỏ: 1 củ.
  • Tỏi tươi: 4 tép.
  • Sốt cà chua: 300ml
  • Heavy Cream: 200ml
  • Phô mai parmesan
  • Gia vị gồm: Lá húng, muối, tiêu

+ Cách làm

  • Mì đem luộc chín, vớt ra rồi để cho ráo nước.
  • Tiếp đó, cho bơ và dầu Olive vào chảo rồi bật lửa vừa lên. Bỏ thê hành tây, tỏi rồi phi thơm lên, đổ sốt cà chua vào rồi thêm muối tiêu để cho vừa ăn. Đun trong thời gian 25 – 30 phút, trong khi đun khuấy đều lên.
  • Đến khi bắc nồi xuống thì đổ Heavy Cream vào trong. Tiếp đó, thêm phô mai tùy theo sở thích, cho mì và lá húng vào trộn đều là có thể thưởng thức được.

– “Bánh” pasta

+ Nguyên liệu

  • Rigatoni (mì pasta ống): 1 gói.
  • Thịt gà, xay nhuyễn: 300g.
  • Tỏi tươi: 3 tép.
  • Cà chua, luộc chín, nghiền nhuyễn: 5 quả.
  • Phô mai Parmesan và Mozzarella

+ Cách làm

  • Làm nóng lò nướng trong khoảng 200 độ C. Tiếp đó phi thơm tỏi trên bếp rồi cho thịt gà vào đảo 5 phút. Đợi đến khi thịt chín thì nêm nếm muối tiêu cho vừa miệng rồi thêm cà chua đã nghiền sẵn vào. Đun trong khoảng 20 phút.
  • Mì Rigatoni luộc đến khi chín lấy ra để cho ráo nước. Sau đó, trộn mì với phô mai Parmesan, xép mì đựng lên trên khay nướng.
  • Đổ thêm phần sốt lên trên khay mì, chú ý để phần thịt lấp đầy khay. Chỉ cần nướng trong thời gian 15 phút rồi lấy ra, rắc thêm phô mai Mozzarella lên rồi nướng thêm 10 – 15 phút. Đợi đến khi phô mai chuyển màu nâu là được.
  •  Khi mì đã chín thì lấy mò ra khỏi lò, để nguội trong thời gian 15 phút là có thể thưởng thức được món ngon này.

– Pasta bò bằm 

+ Nguyên liệu

  • Thịt bò băm: 300g.
  • Cà chua: 200g.
  • Hành tây: 2 – 3 củ.
  • Tỏi xay: 100g.
  • Hành tím xay: 100g.
  • Sốt cà chua
  • Gia vị: muối, dầu ăn, tiêu, bơ, Mayonnaise
  • Mì Ý: 1 gói.

+ Cách làm

  • Mì đem trụng vào nước sôi. Bạn hãy cho một ít dầu ăn và ít muối vào bên trong mì để tránh mì bị dính các sợi với nhau, đảm bảo độ bóng vừa phải.
  • Đợi cho mì chín, làm tiếp phần nước sốt bò băm. Cho tỏi vào phi thơm với dầu nóng sau cho cà chua vào xào nhừ. Cho thịt bò vào đảo nhanh trên lửa lớn để thịt mềm và thơm hơn. Bạn cho thêm muối, đường, hạt nêm, sữa tươi theo khẩu vị vừa ăn.
  • Mì chín vớt ra để cho ráo nước, bày biện lên trên dĩa rồi rưới nước sốt lên trên. Ăn kèm thêm một chút ngò, hạt tiêu để món ăn thơm ngon và hấp dẫn hơn.

Bên cạnh những hương vị truyền thống được sử dụng thường xuyên như Pasta sốt bò bằm, trên thị trường có nhiều biến tấu mới lạ với loại mì Ý này để thích hợp hơn với khẩu vị của người Việt. Hiện nay, món mì Ý này đã giảm bớt keo béo, sữa tươi mà thay vào đó là những sáng tạo lạ mắt, thơm ngon hơn như với nước cốt dừa, nước luộc hải sản.

Hy vọng, với những chia sẻ liên quan đến các công thức nấu mì Pasta bạn có thể tìm được món ăn ngon, dễ nấu để cho người thân trong gia đình thêm ngon miệng và ấn tượng hơn. Nếu như quan tâm đến các công thức nấu nướng hãy tham khảo thêm những bài viết được chia sẻ trên Yêu Bếp Nghiền Nhà nhé!

About The Author


Nguyễn Luke

Luke Nguyễn không chỉ là đầu bếp mà còn là MC với chương trình giới thiệu ẩm thực Việt Nam tại Úc “Luke Nguyen’s Vietnam” Luke Nguyễn hiện nay đang là chủ nhà hàng Việt Nam Red Lantern tại Surry Hills, Sydney. Không chỉ là một đầu bếp, chủ nhà hàng mà Luke Nguyễn còn chấp bút viết các quyển sách như “Khúc hát Sapa”, “Đông Dương”, “Hành trình Mekong”,… Luke Nguyễn còn làm MC của chương trình “Luke Nguyen’s Vietnam” một bộ phim tài liệu giới thiệu về ẩm thực và cách thưởng thức ẩm thực truyền thống của Việt Nam. Chương trình này phát sóng trên kênh SBS — Australia và được khán giả khắp nơi đón nhận.

Leave a Comment