Bạn yêu thích món bánh bèo nhưng không có cơ hội để thưởng thức món ăn ngon và hấp dẫn này. Đừng lo lắng, hãy tham khảo công thức chế biến dưới đây để cùng thỏa mãn đam mê ngay tại nhà!
Bánh bèo chính là món ăn phổ biến và đặc trưng ở nhiều tỉnh thành miền Trung. Món ăn như một trải nghiệm tuyệt vời bởi sự hòa quyện giữa nhân bánh, bộ mịn màng vì thế giúp món ăn thêm tinh tế và ấn tượng hơn nữa.
Bạn trót yêu món ăn này nhưng không phải lúc nào cũng có cơ hội để thưởng thức món hấp dẫn này? Đừng quá lo lắng bởi bạn hoàn toàn có thể chế biến chúng ngay tại nhà bằng các công thức đơn giản, dễ làm nhưng vẫn đảm bảo hương vị ngon, đậm đà.
Tham khảo thêm những chia sẻ của Yêu Bếp Nghiền Nhà để có được công thức chế biến hấp dẫn và phù hợp nhất để có món ăn ngon, tuyệt vời.
Cách làm bánh bèo chuẩn vị cố đô Huế
Loại bánh này được làm từ những nguyên liệu khác nhau, như bột gạo, tôm, hành lá. Khi chế biến, các nguyên liệu sẽ hòa vào với nhau để tạo nên hương vị thơm ngon và hấp dẫn hơn. Người ta vẫn cho rằng, món ăn này nổi tiếng ở những tỉnh thành của miền Trung. Vì thế, thực khách khi có cơ hội ghé đến nơi đây đều được khám phá ẩm thực địa phương.
Điểm đặc biệt, món ăn ngon và hấp dẫn này có cách làm rất đơn giản và tinh tế. Nếu như muốn thưởng thức trọn vẹn được loại bánh này bạn nên ăn kèm với nước mắm để chúng đậm đà hơn. Cùng chế biến theo cách làm truyền thống của người dân Huế giúp món ăn thêm ngon, trọn vị hơn.
– Nguyên liệu
Nếu như muốn làm món bánh bèo ngon, đúng chuẩn của người dân cố đô bạn nên chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu với gia giảm phù hợp.
+ Nguyên liệu làm phần vỏ bánh
- Bột gạo: 250gr
- Bột năng: 15gr
- Nước lọc: 635ml.
- Mối: 1 muỗng.
- Dứa
+ Nguyên liệu làm phần nhân bánh
- Thịt heo xay: 200gr.
- Tôm tươi đã băm nhuyễn: 200gr.
- Hạt nêm: 1 muỗng cà phê.
- Đường trắng: 1 muỗng cà phê.
- Hành tím băm: 1 muỗng.
- Hành tây: 1/2 củ.
- Hành lá: 2 tép.
- Nước lọc: 200ml.
- Tiêu, bột bắp
Nguyên liệu để làm món bánh dân dã này rất dễ tìm kiếm tại chợ hay siêu thị. Nhưng nếu món bánh này thêm ngon hơn bạn nên lựa chọn tôm và thịt tươi vào buổi sáng nhé!
– Cách làm
- Mặc dù không phải món ăn khó làm nhưng để có được bánh bèo ngon bạn nên để ý thật kỹ và theo hướng dẫn dưới đây để biết cách làm món ăn ngon và hấp dẫn nhất.
- Trộn bột bánh bèo: Bột năng, bột gạo và muối đã được chuẩn bị từ trước rồi cho nước vào để trộn đều lên với nhau. Khi cho nước vào khuấy đều tay để bột mịn và tránh tình trạng vón cục. Nếu như muốn bột được dai hơn bạn nên ủ bột vào khoảng 30 phút để cho chúng nghỉ ngơi.
- Ướp nhân bánh bèo: Tôm và thịt đã chuẩn bị ướp với đường, muối và hạt nên. Để trong thời gian 20 phút để cho chúng ngấm đều gia vị giúp cho nhân bánh đậm đà hơn.
- Xào nhân bánh bèo: Đặt chảo lên bếp, cho dầu vào cho nóng già rồi phi thơm hành tím. Bỏ thêm thịt, tôm đã ướp vào xào chung. Cho nửa chỗ hành tây thái hạt lựu với gia vị nêm nếm vừa ăn vào xào chung, bắc chảo xuống khi đã chín.
- Bạn có thể thêm vào một muỗng gạch tôm hay nước bột bắp xào chung với nhân bánh để chúng sệt lại, tiếp đó rắc hành lá lên để phần nhân có màu đẹp hơn.
- Làm nước mắm: Phần nước chan vào bánh là vấn đề quan trọng và khó làm nhất. Nếu như muốn làm nước mắm ngon bạn có thể tiến hành theo công thức: 400ml nước dừa tươi với 50ml nước mắm ngon với đường nấu sôi lên, cho thêm vài lát gừng vào. Nhờ đó bạn có thể làm một bát nước chấm tuyệt vời, vị béo béo thơm ngon.
- Hấp bánh bèo: Bột bánh ủ xong cho thêm 300ml nước sôi vào trong, trộn đều lên. Tiếp đó là để ra bát nhỏ, hấp bát bánh trong khoảng 8 phút, khi bột chuyển sang màu trắng đục là được. Để bánh không dính vào thành bạt cho một ít dầu ăn trước khi cho bột vào trong bát nhé.
- Đến khi bánh hấp chín, cho thêm nhân đã xào chín lên phần trên bánh rồi thưởng thức. Khi ăn, bánh bèo sẽ có vị thơm ngon, ăn chung với nước chấm đặc biệt giúp chúng thêm ngon và hấp dẫn hơn.
Với những cách đơn giản này bạn đã hoàn thành được món bánh thơm ngon, trứ danh nơi cố đô Huế, loại bánh này ngày càng được nhiều thực khách yêu thích và tìm đến. Chỉ cần chú ý một chút bạn có thể tìm được món ăn thơm ngon và hấp dẫn rồi đấy. Còn chần chừ gì mà không tiến hành ngay tại nhà để cùng người thân có những món ngon tuyệt vời.
Cách làm bánh bèo chén xứ Quảng nhân ướt
Món bánh này từ lâu đã rất quen thuộc đối với nhiều người bởi hương vị thơm ngon, mộc mạc và chinh phục được nhiều thực khách. Dù là món ăn đơn giản với mức giá thành rẻ nhưng lại rất ngon và hấp dẫn. Trong đó, mỗi tỉnh thành đều có cách thức chế biến khác nhau giúp món ăn thêm ngon hơn.
Nếu tìm hiểu về ẩm thực xứ Quảng, bạn hãy xem thêm về món ngon này và công thức chế biến đơn giản của chúng. Cùng tìm hiểu thêm công thức cụ thể dưới đây nhé.
– Nguyên liệu
- Bột bánh bèo Taky: 400gr.
- Nước ấm: 1lít.
- Thịt ba rọi: 150gr.
- Tôm tươi: 150gr
- Hành lá, hành củ tím, chanh, màu thực phẩm hoặc màu dầu điều
- Gia vị bao gồm hạt nêm, đường, tiêu, muối, nước mắm, dầu ăn,…
– Cách thực hiện
- Pha bột bánh: Gói bột bánh trộn với 1 lít nước đã chuẩn bị sau đó vắt thêm nước cốt chanh vào, khuấy đều lên để chúng bị dẻo và hơi lỏng. Để trong khoảng 3 giờ để cho bột nghỉ. Tiếp đó, cho thêm nửa thìa cà phê muối với ít dầu ăn vào để trộn đều chúng với nhau. Nhờ đó giúp cho bột không có mùi và mịn hơn.
- Hấp bánh: Đặt nồi hấp lên trên bếp rồi cho vỉ hấp bào bên trong nồi. Đến khi nước sôi cho chén vào để làm nóng. Sau đó, múc bột vào trong chén sao cho chúng được 2/3 chén là được. Hấp trong khoảng 5 phút để bột chín, bột chuyển sang màu trắng đục là được. Làm tương tự với cách này để hết phần nguyên liệu bột đã chuẩn bị là được.
- Làm nhân bánh: Điểm khác ở bánh bèo các tỉnh miền Trung đó là việc chế biến nhân bánh. Đối với món ngon xứ Quảng này, đầu tiên bạn hãy cho dầu ăn vào trong nồi đun sôi già lên. Sau đó cho hành tím củ ném băm nhỏ vào phi đến khi thấy có mùi thơm.
- Tôm băm nhuyễn, thịt ba rọi băm nhỏ vào xào chung với một ít nước. Thêm gia vị vừa ăn vào để xào chung với nhau. Tiếp đó, chén bột được hòa tan rồi từ từ thả vào trong nồi, khi cho vào nhớ khuấy đều tay để nồi nước sánh đều và dẻo lại.
- Trước khi tắt bếp, hãy cho thêm ít hành lá, tiêu để món ăn có mùi thơm ngon hơn khi thưởng thức.
- Đến khi bánh bèo đã được nấu chín, bày ra đãi và cho nhân lên trên mặt bánh. Bạn có thể thêm ít lạc gian đập dập rồi rưới thêm ít mỡ hành và nước chấm pha tỏi để thưởng thức món ngon hấp dẫn này.
Chỉ với những bước đơn giản bạn có thể tìm được công thức chế biến món ngon cứ Quảng hấp dẫn, chiều lòng những thành viên trong gia đình. Còn chần chừ gì nữa mà không chế biến ngay để thấy rõ được vị ngon tuyệt vời của chúng.
Cách chế biến món bánh bèo Đà Nẵng
Có cơ hội đến với Đà Nẵng, bạn không chỉ có trải nghiệm tuyệt vời về không gian của một thành phố đáng sống với phong cảnh đẹp, thu hút sự chú ý của nhiều người. Ngoài ra, thế giới ẩm thực nơi đây cũng được nhiều người chú ý như món bánh bèo.
Từ lâu, bánh bèo, bánh ướt đã trở thành món ngon quen thuộc của người dân tại thành phố bên Sông Hàn này. Chính sự dân dã mộc mạc từ nguyên liệu, hương vị đến cách làm đã chinh phục mọi người. Nếu đến đây bạn có thể mua món bánh này bất cứ đâu, còn nếu tại nhà, hãy tham khảo công thức chế biến để có được món ngon hấp dẫn.
– Nguyên liệu
- Chén nhỏ: Khoảng 20 cái + xửng hấp
- Bột gạo ngon: 200gr.
- Bột năng: 20gr
- Tôm đất tươi: 200gr.
- Cá tươi: 300gr.
- Bánh mì không ruột: 1 ổ.
- Hành hương tím
- Dầu ăn, nước mắm
- Nước cốt chanh: 3 thìa cà phê.
- Ớt sừng xanh, tỏi tươi bóc vỏ.
- Các gia vị thông thường: muối, đường, tiêu, bột ngọt…
– Thực hiện
- Bột gạo, bột năng với chút muối trộn đều với 200ml nước sôi để nguội. Cho nước vào xửng đun sôi rồi xếp chén vào trong xửng. Đợi đến khi chén nóng lên thì xúc bột vào, chỉ múc khoảng 1/3 chén là được, tránh đổ đầy khiến lượng bột nhiều bánh sẽ không ngon. Khoảng 5 phút sau bột chuyển sang màu trắng đục là được.
- Tôm đất đem rửa sạch, để cho ráo nước rồi bóc bỏ và loại bỏ phần chỉ đen ở lưng tôm đi. Cá sẽ rửa sạch rồi nạo lấy phần thịt, lọc kỹ tránh sót xương gây nguy hiểm khi ăn.
- Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đến khi nóng già, phi thơm tỏi và hành tím lên. Sau đó, cho tôm, thịt vào xào đến khi chín. Cho các nguyên liệu này vào trong cối rồi giã sau đó xé theo từng thớ thịt. Cho chúng vào trong chảo để xào tiếp đến khi thịt khô lại.
- Phần bánh mì không ruột đem cắt thành những miếng vuông to hơn hạt lựu rồi thả vào chảo dầu nóng. Chiên cho bánh vàng giòn sau đó vớt ra, cho vào giấy thấm hết phần dầu. Cho hành tím cắt lát vào dầu nóng rồi vớt ra.
- Pha nước mắm: Công thức để pha nước mắm ăn kèm gồm nước cốt chanh lấy 3 muỗng, nửa bát đường với 1 chén nước sôi. Khuấy đều các nguyên liệu này cho đến khi đường tan hết rồi từ từ cho nước mắm vào. Bạn có thể xem xét khẩu vị để cho lượng nước mắm nhiều hay ít, giúp việc thưởng thức phù hợp hơn. Ớt tỏi được dằm bằng muỗng chứ không giã nát, như thế mới đúng gu.
- Bánh xèo sau khi chín đặt ra từng chén ngoài bàn sau đó rắc thêm nhân tôm, bánh mì và hành đã phi thơm vào trong từng bát bánh. Bỏ nước mắm ra và từ từ thưởng thức. Khi ăn, chan nước mắm vào chén bánh bèo và dùng muỗng thưởng thức món đặc sản này.
Hy vọng, với những công thức chế biến bánh xèo thơm ngon này có thể giúp bạn tìm được món ăn ngon và hấp dẫn giúp các thành viên trong gia đình có nhiều món ăn vào mỗi dịp cuối tuần. Tìm hiểu thêm những bài viết tại Yêu Bếp Nghiền Nhà để có được các công thức chế biến phù hợp với các món ăn trứ danh tại các vùng miền nhé. Chắc chắn bạn sẽ có được bữa ăn ngon hơn để chiêu đãi các thành viên trong gia đình.