Cách làm những món bánh sắn nướng, hấp thơm ngon chuẩn vị Việt nhất

Người Việt Nam chúng ta chắc không ai xa lạ gì với cây sắn( khoai mì), một trong những loại cây lương thực được trồng rất phổ biến ở khắp cả nước. Thông thường sắn được luộc lên, chấm thêm chút đường hoặc muối và ăn ngay. Bên cạnh đó, các món ăn từ sắn cũng rất ngon, nhiều dinh dưỡng và được chế biến đa dạng, đặc biệt là bánh sắn nướng. Hãy cùng Yêu Bếp làm thử một số món bánh sắn nướng ngon nhất để bạn và gia đình thưởng thức.

Hướng dẫn chọn sắn tươi ngon.

Củ sắn hay còn gọi là củ khoai mì, được trồng và thu hoạch quanh năm nhưng thường nhiều nhất là tháng 6-7 và tháng 10-12 dương lịch. Sắn ngon là củ sắn nhìn bên ngoài mập mạp, cầm vào chắc tay, thẳng, vỏ mỡ và nhẵn mịn thì bên trong sẽ bùi và ngọt hơn.

Sắn được trồng nhiều ở các vùng đồi núi làm thức ăn cho người và gia súc

Củ sắn thường có 2 lớp vỏ, bên ngoài là 1 lớp vỏ nâu mỏng dễ bong. Lấy móng tay cạo nhẹ lớp vỏ nâu, nếu thấy lớp vỏ trong có màu hồng nhẹ thì lấy còn nếu màu trắng là sắn đã rỡ từ lâu, bị chảy nhựa và ăn sẽ không ngon.
Một lưu ý nữa, trong củ sắc thường có độc tố, muốn giảm độc khi chế biến sắn, cần ngâm sắn với nước muối loãng trong khoảng 3-4 tiếng. Khi luộc không cần đậy vung. Như vậy là chúng ta có thể yên tâm sử dụng chế biến các món ngon từ sắn rồi.

Cách làm bánh sắn nướng trên bếp than củi

bánh sắn nướng bếp than

Bánh sắn nướng bếp củi: Ảnh báo Thanh Niên

Nguyên liệu làm bánh

– Sắn củ: 1 kg

– Đỗ xanh không vỏ: 100g

– Dừa nạo: 100g

– Đường trắng: 100g

– 200ml nước cốt dừa

– 3 muỗi canh sữa đặc

– một chút xíu muối

Cách làm

Bước 1: Sắn mua về, nạo sạch vỏ đem đi rửa sạch, ngâm nước muối từ 2-3 tiếng cho ra hết nhựa và đắng

Bước 2: sau khi đã ngâm, đem sắn đi hấp, bỏ phần sơ giữa và nhanh tay nghiền sắn sao cho nhuyễn vừa phải

Bước 3: tương tự với sắn, đậu xanh sau khi rửa sạch cũng đem hấp chín và nghiền nhuyễn

Bước 4: trộn tất cả sắn, đậu xanh, dừa nạo, đường, nước cốt dừa và sữa đặc cho quyện đều với nhau

Bước 5: Vo tròn ấn dẹt bánh sắn và xếp bánh lên vỉ than củi. Cách nướng bánh trên hoa củi sẽ thơm và ngon hơn cách nướng bằng lò nướng nhiều đấy.

Cách làm bánh sắn nướng cốt dừa bằng lò nướng hiện đại

bánh sắn nướng bếp lò

Bánh sắn nướng cốt dừa: ảnh FB Loan Trần

Nguyên liệu làm bánh

  • Sắn tươi: 1 kg
  • Đậu xanh bỏ vỏ: 100g
  • Dừa nạo: 100g
  •  Đường kính trắng: 100g
  • Nước cốt dừa: 200ml
  • Sữa đặc: muỗng canh
  • Một chút xíu muối vừa nếm

Cách làm bánh sắn nướng cốt dừa

Bước 1: Sắn mua về, nạo sạch vỏ đem đi rửa sạch, ngâm nước muối từ 2-3 tiếng cho ra hết nhựa và đắng

Bước 2: sau khi đã ngâm, đem sắn đi hấp, bỏ phần sơ giữa và nhanh tay nghiền sắn sao cho nhuyễn vừa phải

Bước 3: Đậu xanh bạn đem ngâm vào nước khoảng 4-5 tiếng cho nở mềm. Cho đậu vào hấp chín rồi nghiền mịn.

Bước 4: Trộn tất cả sắn, đậu xanh, dừa nạo, đường, nước cốt dừa và sữa đặc cho quyện đều với nhau

Bước 5: Vo tròn ấn dẹt bánh sắn và xếp vào khay nướng. Làm lần lượt cho đến khi hết nguyên liệu thì thôi.

Bước 6: Đem những chiếc bánh vừa làm xong đặt vào khay nướng. Nướng ở chế độ 2 lửa nhiệt độ 175 độ C khoảng 20 phút là bánh chín.

Cách làm bánh sắn hấp đặc sản Phú Thọ

Đây là món ăn đặc sản trên Phú Thọ, Yêu Bếp đã sưu tầm và có một chút xíu điều chỉnh cho phù hợp với hầu hết mọi người nên sẽ có một chút khác biệt không đáng kể.

bánh sắn phú thọ

Nguyên liệu làm bánh sắn Phú Thọ

  • củ sắn : 500gm
  • bột nếp : 500gm
  • Thịt ba chỉ :200gm
  • Đỗ xanh : 100gm
  • Mộc nhĩ : 5 cái
  • Hành khô :2 củ
  • lá chuối

Cách làm

Bước 1: Sắn mua về, nạo sạch vỏ đem đi rửa sạch, ngâm nước muối từ 2-3 tiếng cho ra hết nhựa và đắng.

Bước 2: sau khi đã ngâm, đem sắn đi hấp, bỏ phần sơ giữa và nhanh tay nghiền sắn sao cho nhuyễn. lần này phải thật nhuyễn nhé thì bánh sẽ dẻo và không bị gợn.

Bước 3: nhồi sắn vừa đánh nhuyễn với bột nếp sao cho thật quyện vào với nhau. Thêm 1 chút muối và trộn cho tới khi thật nhuyễn.

Bước 4 : băm nhuyễn thịt, mộc nhĩ, hành khô. Xào tất cả nguyên liệu chín tới cùng với 1 chút dầu ăn và muối

Bước 5: đỗ xanh rửa sạch, đem đi hấp chín, nghiền nhỏ, mịn cùng với đường trắng

Bước 6: vo viên các loại nhân : nhân ngọt đỗ xanh, nhân mặn thịt mộc nhĩ

Bước 7: xắn bột sắn thành những phần nhỏ, nhồi khéo léo nhân bánh vào trong. Nặn bánh thành những hình bầu dịc vừa xinh, bọc lá chuối bên ngoài. Lá chuối ở đây sẽ giúp bánh khi khi đem đi hấp sẽ không bị dính và bánh sẽ thơm nhẹ mùi lá chuối đấy

Bước 8: đem bánh đi hấp, bánh mặn bánh ngọt các bạn có thể dung kí hiệu để phân biệt bánh

Bước 9: hấp bánh trong 40p sẽ thấy được mùi thơm nhẹ của bánh. Lấy bánh ra, để nguôi bớt và thưởng thức nhé.

Cách làm bánh sắn rán

bánh sắn rán
Bánh sắn rán thơm ngon

Nguyên liệu làm bánh sắn rán

  • 500gr sắn tươi
  • 300gr bột khoai tây
  • 1/2 củ cà rốt
  • 1 thìa cà phê muối
  • 500gr Bột mỳ
  • 1 thìa cà phê đường

Các bước làm bánh sắn rán

Bước 1: Sắn mua về, nạo sạch vỏ đem đi rửa sạch, ngâm nước muối từ 2-3 tiếng cho ra hết nhựa và đắng

Bước 2: sau khi đã ngâm, nạo nhỏ khoai tây và sắn rồi đem đi xay nhuyễn.

Bước 3: sau khi đã chắt bớt nước từ sắn ứa ra, trộn khối bột vừa xay với 1 chút bột mý, đường, cà rốt bào sợi và đem rán thôi.

Như vậy, với  những cách làm bánh sắn nướng mà Yêu Bếp đã gợi ý, bạn có thể làm rất nhiều loại bánh thơm ngon theo ý muốn. Hy vọng đây sẽ là những món ăn được ưa thích không chỉ với người già mà với cả trẻ nhỏ trong gia đình bạn, chúc bạn thành công với món bánh sắn nướng của mình

About The Author


Ryan Phạm

Chef Phạm Vũ Anh Thy (Ryan Phạm) - chàng đầu bếp mang tình yêu ẩm thực Việt sang đất Úc Chàng đầu bếp đến từ TP. Hồ Chí Minh là 1 trong những đầu bếp Việt Nam hiếm hoi tu nghiệp tại Úc, Phạm Vũ Anh Thy là người đam mê mãnh liệt với nền ẩm thực Việt và luôn mang trong mình một khát khao giúp cho ẩm thực Việt lan tỏa đi khắp thế giới.

Leave a Comment