pate gan gà

Cách làm pate gan gà rất nhiều dinh dưỡng mà ít người biết đến

Ngoài sử dụng gan heo làm pate, một số chị em còn sử dụng gan gà làm pate ăn kèm bánh mì hay xôi cũng rất ngon và giàu dinh dưỡng. Để thực hiện món gan pate này chị em cần chuẩn bị khâu nguyên liệu sạch, kỹ và đúng cách. Hãy cùng Yêu bếp nghiện nhà thực hiện một số cách trong bài viết sau nhé.

Cách làm pate gan gà thứ nhất

Nguyên liệu chuẩn bị :

  • 6 bộ gan gà
  • 300gr thịt heo xay
  • 3 lát bánh mì sandwich
  • 1 bịch sữa tươi tiệt trùng không đường 200ml
  • Tỏi, tiêu xay, đường, bột nêm.

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Rửa sạch và ngâm gan gà với 50ml sữa tươi. Bỏ viền và xé nhỏ bánh mì sandwich, rưới vào 1 ít sữa tươi vừa đủ để thấm làm mềm bánh mì.
  • Bước 2: Bóc vỏ, băm nhuyễn tỏi và phi thơm. Cho thịt heo vào đảo nhanh tay. Rửa sạch gan gà với nước, thái đôi và cho vào chảo. Nêm với 3 muỗng cà phê bột nêm, ½ muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê đường, 4 muỗng cà phê tiêu.
  • Bước 3: Xào nhanh tay cho gan gà săn lại, thêm vào bánh mì đã ngâm sữa và phần sữa tươi còn lại vào. Đập nắp om với lửa nhỏ đến khi sữa cạn, hỗn hợp dậy mùi thơm và bánh mì tan hết. Nêm nếm lại lần nữa cho vừa ăn.
  • Bước 4: Cho hỗn hợp gan gà và thịt đã om vào cối xay nhuyễn.
  • Bước 5: Pate cho vào hộp, để nguội thì bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh có thể dùng được 3-5 ngày. Ăn kèm bơ, bánh mì, hay trứng tráng đều rất ngon.
  • Lưu ý : Khi om hỗn hợp gan và thịt để lửa nhỏ, thỉnh thoảng đảo đều để tránh cháy khét đáy chảo. Vị mặn nhạt có thể điều chỉnh theo khẩu vị từng gia đình.

Cách làm pate gan gà thứ hai

Nguyên liệu chuẩn bị

400g thịt nạc vai
400g gan gà
150g thịt xông khói hoặc mỡ
30-50g hành tím
15g tỏi
50g bánh mì sandwich
1 bịch sữa tươi không đường
170g bơ thực vật
Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm, dầu ăn

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gan khi mua về bạn cắt bỏ phần mật và gân dính vào rồi ngâm với sữa tươi 30 phút để tiêu độc. Sau đó rửa kĩ lại với nước và để ráo. Sau đó cắt nhỏ gan làm 2 hoặc làm 3.
Tiếp đến, ngâm bánh mì với sữa tươi cho mềm.
Thịt heo rửa sạch, sau đó bạn cắt nhỏ ra rồi cho vào máy xay, cho thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối và một ít tiêu vào rồi xay nhuyễn. Như vậy bạn sẽ không phải tốn thêm thời gian để ướp thịt.
Hành tím và tỏi bạn lột vỏ rồi cho vào máy xay nhuyễn.

Bước 2: Xào gan và thịt
Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn cùng 100g bơ, đun đến khi bơ chảy hoàn toàn.
Bơ đã chảy thì cho ½ hành tỏi đã xay nhuyễn vào phi thơm rồi cho gan vào đảo đều tay cho săn lại.
Lưu ý: không xào gan quá chín vì lúc làm pate sẽ bị khô, mất ngon.
Tiếp theo, cho vào ½ muỗng cà phê hạt nêm, ⅓ muỗng cà phê muối và đảo đến khi gan săn tái lại rồi đổ ra tô.
Sau khi đã cho gan ra tô thì cho lại vào chảo 1 muỗng dầu ăn và 50g bơ, đun đến khi bơ tan thì cho thịt vào xào.
Cho vào chảo ¼ muỗng cà phê ngũ vị hương rồi đảo đều. Khi thịt hơi săn lại thì cho phần hành tỏi còn lại vào rồi trộn đều lên.
Thịt vừa chín thì tắt bếp. Kế đến, lấy phần sandwich đã ngâm sữa ra, vắt cho bớt sữa rồi cho vào chảo thịt đảo đều lên.

Bước 3: Xay thịt và gan
Cho phần gan vào máy xay vừa nhuyễn rồi đổ ra tô. Tiếp theo, cho thịt và bánh mì vào xay nhuyễn.
Sau đó, đổ phần gan vào máy, thêm một ít tiêu xay vào rồi xay chung với thịt để các nguyên liệu được trộn đều với nhau.
Lưu ý: không nên cho gan và thịt vào xay cùng lúc ngay từ đầu vì thịt cần thời gian nhuyễn lâu hơn, nếu xay chung thì gan sẽ rất mịn làm pate không ngon, pate ngon là phải xốp và không quá mịn.

Bước 4: Cho pate vào khuôn
Bạn có thể dùng chén, tô hay lọ thủy tinh để làm khuôn pate đều được. Để giữ pate được lâu thì bạn nên trụng khuôn qua nước sôi để tiệt trùng.
Kế đến, lau khô khuôn rồi quét 1 lớp bơ hoặc dầu ăn lên khuôn để chống dính.
Sau đó, cắt thịt xông khói và xếp xuống đáy khuôn, đổ pate lên trên rồi xếp thêm thịt xông khói lên phủ kín pate, chỗ nào không được phủ kín thì khi hấp sẽ bị đen.
Nếu bạn không có thịt xông khói thì có thể thay thế bằng thịt ba chỉ cắt mỏng hoặc mỡ chày đều được.
Lưu ý: Không nên cho pate vào quá đầy vì lúc hấp pate sẽ nở lên.
Sau đó, đậy nắp lại hoặc nếu không có nắp thì bạn dùng màng bọc thực phẩm có thể chịu được nhiệt bọc kín pate lại rồi dùng giấy bạc bọc thêm 1 lớp nữa cho kín.

Bước 6: Hấp pate
Chuẩn bị sẵn 1 nồi nước, nấu đến khi nước sôi thì cho pate vào đậy nắp nồi lại và hấp trong 1 tiếng.
Càng hấp lâu thì pate sẽ càng hồng. Sau 1 tiếng thì tắt bếp và đợi đến khi nồi nguội hẳn thì mới mở nắp lấy pate ra vì nếu bạn lấy pate ra ngay khi còn nóng thì pate sẽ bị đen.

Một số lưu ý khi sử dụng Pate gan gà:

  • Bạn phải đảm bảo rằng đó là những lá gan của gà hữu cơ (gà được chăn nuôi bằng phương thức hữu cơ). Nếu không, bạn có nguy cơ ăn phải những loại gan chứa đầy các chất kích thích và độc tố.
  • Mặc dù gan gà có nhiều lợi ích, nhưng ăn nhiều lại không phải là điều được các chuyên gia sức khỏe khuyến khích.
  • Để loại bỏ phần nào các chất độc có thể tồn tại trong gan gà , cần rửa thật sạch loại thực phẩm này, bóp sạch máu đọng, nấu chín hẳn mới được ăn.
    Một số người cần lưu ý khi ăn Pate gan:
  • Phụ nữ mang thai không nên ăn quá nhiều pate vì có thể có các triệu chứng cảm cúm, ngộ độc. Nặng hơn có thể gây sẩy thai, sinh non, thậm chỉ là tử vong cho bé sơ sinh.
  • Những bệnh nhân bị cao huyết áp không nên ăn quá nhiều pate có thể dẫn tới hiện tượng xơ vữa động mạnh và làm bệnh tim nặng hơn.
  • Những bệnh nhân bị cao huyết áp ăn quá nhiều pate có thể dẫn tới hiện tượng xơ vữa động mạnh và làm bệnh tim nặng hơn.
    Ngoài ra, bạn cần đảm bảo tránh xa nguồn nguyên liệu bẩn, đã hết hạn. Quy trình chế biến mất vệ sinh. Điều này tạo nên những sản phẩm pate không chất lượng và không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

About The Author


Leo Nguyễn

Ở vai trò là một giảng viên ẩm thực anh luôn dạy và truyền cảm hứng cho học trò tạo ra những món ăn ngon, những kĩ năng nấu nướng tuyệt vời. Và chàng đầu bếp này luôn dành 1 sự ưu ái đặc biệt đến các chị em nội trợ qua các khóa học nấu ăn và các chương trình ẩm thực trên truyền hình.

Leave a Comment