ca-kho-rieng-8

Cá kho riềng đơn giản dễ làm ngay tại nhà – Bạn đã thử chưa?

Đừng bỏ lỡ món cá kho riềng thơm ngon hấp dẫn với cách làm đơn giản cùng Yêu bếp nghiện nhà. Cùng bắt tay vào làm ngay thôi nào!

Cá kho riềng miền bắc

Cá kho cho những ngày lạnh cuối mùa của miền Bắc. Món này hao cơm lắm ý ạ

Hôm nay em xin mạn phép chia sẻ công thức cá kho riềng kho vạn người mê của nhà em ạ  

– đầu tiên là làm sạch nhớt cá và khử mùi tanh bằng chanh. Cắt cá thành khúc vừa ăn.

– tiếp theo mọi người có thể rán sơ qua lên hoặc không cũng được ạ. Cá nhân e thấy rán cá lên thì cá không bị vỡ, có độ dai giòn, còn không rán thì thịt cá sẽ ngọt hơn.

– Cho cá vào nồi ướp cùng hạt nêm, mì chính, nước mắm, hạt tiêu, nước hàng,dầu hào, đường, nước cốt dừa ( cái này sẽ làm cá ngậy hơn,còn không có cũng vẫn ngon ạ), riềng tươi xay và thái lát, hành khô,sả,ớt tươi và vài khẩu mía nữa ạ.

-Ngoài ra, nhà e còn cho thêm vào cả vỏ hành khô đã rửa sạch ạ, làm tăng mùi thơm cho món ăn. Không cần thiết phải cho nhiều quá đâu ạ. Mọi người có thể bóc lớp vỏ ngoài của hành đi, để lại lớp trong cùng, rửa sạch củ hành, rồi thái cùng luôn vào nồi cũng được ạ.

– Cho thêm vào nồi vài quả cà , ít thịt nạc nhiều mỡ, 1 chút dưa. 

– Chờ cho cá ngấm gia vị, khoảng 2 tiếng hoặc tối thiểu 30′ rồi đun 1 chút nước sôi đổ xâm xấp mặt cá.( có thể thay bằng nước dừa)

– Bây giờ có khá nhiều loại nồi và bếp tiện dụng , hiện đại nhưng với cá nhân e thì e vẫn thích dùng nồi gang, nồi đất để kho cá. Và kho bằng bếp than hoặc ủ trấu ạ. Kho cho đến khi cạn nước thì bắc ra.

Thành phẩm là một nồi cá kho riềng ngon miệng như trong hình ạ. Thịt cá chắc, ngọt, ngấm gia vi, xương cá thì mục nhưng miếng cá vẫn còn nguyên vẹn

Cá kho riềng không cần chiên qua dầu

Bước 1. Trước tiên cá e rửa sạch với nước muối + giấm cho sạch, k nhớt và tanh nữa. Ướp với chút muối, mắm, đường, tiêu theo khẩu vị.

Bước 2. Bước chính: cho 1 thìa dầu ăn vào chảo (1 thìa thôi nhé ạ đừng cho nhiều quá). Cho đường vào thắng với lửa nhỏ, đường bắt đầu chảy thì đảo đều tay cho đến khi đạt màu chuẩn thì tắt bếp. Tắt bếp và k cho thêm nước nhé (cá sẽ ra ít nước là vừa, nếu cho thêm nước thì màu sẽ nhạt và cái tus này k có tác dụng gì hết), tay vẫn đảo thêm 10-20s nữa. 

Sau đấy e cho từng miếng cá vào nồi đường và bật lại bếp nhỏ lửa. Di chuyển miếng cá cho khỏi bén, lật các mặt cho tới khi đều màu ưng ý. Đảm bảo cá rất săn chắc, màu đẹp, kho cũng nhanh mềm nữa ạ

Bước 3. Lấy cá ra xếp vào nồi đã lót riềng sả, rắc thêm riềng+gừng+hành+ớt xếp lên trên, thêm dầu ăn nước vào và kho với lửa nhỏ, k cần đậy nắp, càng lâu càng ngon. Gần chín cho lửa mạnh hơn chút cho nước sánh và đậm màu. Em kho xong cá mềm ngon mà gắp lại k bị nát, ôi nó sướng. Cá basa của e béo rồi nên e k cho thịt vào kho cùng, mng ai thích cho thịt thì cho nhé.

Trước e hay cho nước màu thì nó mới có màu đậm đc, nhưng từ nay sẽ chịu khó thắng đường để thơm ngon hơn.

Hôm qua vì quá đói nên nhà e đã chén bay sạch mà k kịp chụp cái thành phẩm. Chúc cả nhà mình kho cá thơm ngon màu đẹp lồng lộn, tránh xa cá kho bóng đêm ra nhé ạ 

Cá chép kho riềng xứ nghệ 

Để nấu món ngon vị quê này thì không thể thiếu nguyên liệu đó là mật mía. Mật mía là mật được làm từ cây mía, vị ngọt đậm đà màu sắc nâu vàng óng ánh. 

Nguyên liệu gồm có

– Cá chép 1 con vừa 

– Mật mía

– Gia vị: riềng, nghệ, ớt, mắm, hạt nêm, đường, chanh, nước màu 

Cách làm cá chép kho riềng xứ nghệ

Bước 1: làm sạch cá, bỏ đầu, bỏ ruột, đánh vảy, cắt khúc, rửa với chanh để giảm nhớt. 

Bước 2: Gọt vỏ riềng và nghệ. Nghệ băm nhỏ, riềng băm nhỏ một ít, số còn lại cắt lát dày và mỏng.

Bước 3: Ướp cá với nghệ, riềng băm nhỏ và lát mỏng(để lại lát riềng dày lót dưới đây nồi tránh trường hợp cháy), mắm, ít nước lã, một chút đường, mật mía, ớt, hạt nêm, nước màu. Ướp tầm 30 phút.

Bước 4: Nấu tầm 45 phút đến 1 tiếng. Nếu thiếu nước có thể thêm nước lã. 

Bước 5: Cho ra đĩa và ăn thôi. 

Món cá chép kho riềng quả là hao cơm. Chúc cả nhà yêu bếp yêu món xứ nghệ có thể nấu thử nhé!

Cá trắm kho riềng

Chuẩn bị:

– Cá trắm/ cá chép: 3 khúc, lọc lấy mỡ cá để lại, cạo sạch phần đen trong bụng ( ko nhớ nghe ai bảo cạo cái đó đi đỡ tanh í nên lâu nay mua cá e đều nhờ ng bán cạo đi cho ). Mang về rửa qua rồi ướp 1 thìa muối hạt. Bóp đều từng lát cá. Để hộp đậy nắp kín ngăn mát qua đêm. Hôm sau bỏ cá ra rửa sạch muối và nhớt lấy khăn sạch thấm hết nước.

– 300-400gr thịt ba chỉ ngon thái miếng con chì đẹp đừng mua ba chỉ long nhé, mua thêm 10k bì lợn nhờ ngta cạo thật sạch. Trần thịt và bì qua nước sôi – rửa sạch để ráo.

– Cà chua 3 quả ( bóp bỏ hạt cắt miếng)

– 10k dưa muối ( rửa sạch để ráo)

– Riềng (rửa sạch thái miếng) 

– Hành khô/ tỏi khô bóc vỏ để nguyên k đập

– Gia vị: muối, bột canh, xì dầu TQ, hạt tiêu, ớt quả ( nếu ăn cay), đường để thắng nước hàng.

Cách làm các trắm kho riềng

– phi thơm tỏi và hành, bỏ cà chua và chút bột canh vào xào, cà chua chín mềm thì cho thịt ba chỉ và dưa vào xào qua, mục đích xào để miếng thịt định hình cho đẹp và ngấm gia vị thôi nên ko xào kĩ quá thịt bị teo đi.

– Xếp riềng và bì lợn dưới đáy nồi, dùng nồi gang kho là ngon nhất, ko thì dùng nồi hay chảo chống dính có nắp.

– Xếp cá vào, xếp thịt và dưa đan xen vào các chỗ trống trong nồi. Đừng che miếng cá nhé.

– Thắng nước hàng đậm màu, đổ nước vào đun cho sôi sục rồi tưới nước màu lên từng miếng cá. Đổ nốt dưa/ thịt/ cà chua vào hết vào nồi. Tưới xì dầu, rắc hạt tiêu lên, thả ớt vào.

– Lửa 1: đun cả nồi cá cho sôi bùng lên rồi bắt đầu kho lửa nhỏ liu riu tầm 1-2 tiếng. Nước gần cạn thì tắt bếp để nguội cho cá hút hết nước kho.

– Lửa 2: đun nước sôi đổ nhẹ vào cạnh nồi cho ngập cá rồi đun lửa liu riu tiếp. Nêm nếm nước kho vừa miệng thì cứ đun bh nước cạn là được ăn, gia giảm thêm cho đúng khẩu vị của mình. Có thể chờ gần cạn nước kho, lại để nguội cho cá hút hết nước sau đó tiếp nước đun thêm lần nữa. Cá kho ngon phải được 3 lửa nay kho mai ăn mới ngon nhé 

P/s: dưa muối mặn rồi, lúc xào thịt m cũng nêm gia vị r, cá ướp muối qua đêm r nên gần như gia vị đã vừa vặn. Đừng cho gia vị quá tay nha!! Nêm nếm mà bị nhạt thì tiếp thêm gia vị vào nước đun sôi mỗi lần tiếp nước kho kia là oke. Ah trong lúc đun tuyệt đối ko trở hay đảo cá nhé.

Lưu ý 

– để cá kho xương vẫn nhừ, thịt vẫn săn thì mua cá về ướp cá với muối hạt để qua 1 đêm. Bh bắt đầu kho thì mang ra rửa sạch thấm khô hết nước.

– thắng nước hàng đậm màu đẹp luôn từ lúc bắt đầu nấu thì đến khi kho miếng cá màu cũng đậm đẹp hơn. Thịt ba chỉ và bì lợn giúp miếng cá khi hoàn thiện bóng đẹp và ăn ko bị khô nên nhất định phải có nhé 

Chúc bạn thành công với món cá kho riềng hấp dẫn này nhé!

Tác giảChristine Hà

Christine Huyền Trân Hà hay là Hà Huyền Trân, người Mỹ gốc Việt sinh năm 1979 tại Quận Los Angeles, California, là người đoạt giải quán quân trong cuộc thi truyền hình thực tế Vua đầu bếp MasterChef, mùa thứ ba, được thực hiện trên hệ thống truyền hình FOX tại Hoa Kỳ năm 2012

Follow Me!