Ba ba là một loại mặt hàng quý, giá ba ba trên thị trường có khá rất cao, không những thế, thịt ba ba lại có giá trị dinh dưỡng rất cao. Đặc biệt, thịt ba ba còn bài thuốc bổ dưỡng quý dễ làm. Tuy nhiên, thịt ba ba rất tanh. Vậy, câu hỏi đặt ra là cách làm ba ba như nào cho mẹ để khử mùi tanh hiệu quả. Sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn một số mẹo đơn giản.
Contents
Cách làm ba ba đúng cách không bị tanh
Mặc dù thịt ba ba rất ngon ngon nhưng chúng ta nên biết rằng, thịt của nó rất tanh, không phải ai cũng biết cách làm thịt ba ba. Vì vậy, bạn hãy làm theo các bước sau đây để thịt ba ba không tanh
Bước 1: Cắt tiết ba ba
– Để cắt được tiết ba ba, bạn dùng một chiếc que để ba ba ngậm vào miệng rồi sau đó cho ba ba nằm ngửa lên thớt.
– Lôi mạnh chiếc que ở miệng ba ba để ba ba thò đầu ra. Bước này bạn cần khéo tay và nhanh tanh dùng dao chặt nhanh đầu ba ba để cho tiết ba ba chảy ra.
Bước 2: Mổ thịt ba ba
– Sau khi cắt tiết ba ba thành công thì bạn sẽ phải chuyển sang bước mổ thịt ba ba. Nhúng ba ba vào nước sôi khoảng 5 phút, vớt ba ba ra và dùng dao sắc cạo sạch mai, rửa thật sạch với nước.
– Dùng dao nhọn để sắc khía sâu xung quanh mai, bóc bỏ mai.
– Dùng lực kéo mạnh ba ba ra, kéo xuôi về phía đuôi để cho nội tạng ra theo, vứt bỏ hết nội tạng, hậu môn chỉ để lại lòng.
– Mỡ vàng ở đùi ba ba rất tanh, vì thế bạn nên bỏ hết đi để khi chế biến thịt ba ba không bị tanh. Lưu ý, trong quá trình mổ ba ba đừng để vỡ ruột vì phân ba ba sẽ dính vào thịt.
– Khi mổ xong, tuyệt đối bạn không được rửa ba ba bằng nước, chỉ nên sử dụng giấy ăn hoặc khăn khô để thấm nước. Bởi vì, nếu dùng nước lạnh để rửa thì máu trong ba ba sẽ oxi hóa mạnh làm cho ba ba càng có mùi tanh.
Những món ngon từ ba ba
Thịt ba ba rất ngon, sau khi biết cách làm ba ba, các mẹ cần bỏ túi ngay cho mình những mẹo nấu ăn từ “cực phẩm” này. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn một số món ăn ngon từ, dễ nấu từ thịt ba ba.
Ba ba rang muối
Ba ba rang muối là món ăn khá ngon và tốn rất nhiều bia của cánh mày râu. Các chị em thường ghi rất nhiều điểm trong mắt anh chồng mình bằng món ba ba rang muối.
Nguyên liệu thực hiện
– Thịt ba ba: 1 con khoảng 2 kg
– Tôm khô: 2 lạng
– Gạo nếp, đỗ xanh: 0.5 kg
– Gừng tươi, củ sả, hành khô, tỏi, rượu, bột năng, bột chiên xù, muối.
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Làm thịt ba ba như cách làm ba ba hướng dẫn ở mục trên.
– Chặt thịt ba ba vừa miếng, ướp gia vị vừa khẩu vị của thành viên trong gia đình.
– Hành khô, gừng, tỏi bóc vỏ, rửa sạch trong 20 phút.
Bước 2: Chế biến ba ba rang muối
– Hành khô bạn phi thơm cùng với sả trong chảo mỡ đến khi vàng, dậy mùi thơm thì vớt ra.
– Đỗ xanh và gạo nếp rang khô và xay nhuyễn, nhỏ, trộn đều với bột chiên xù.
– Muối trắng rang khô để riêng.
– Thịt ba ba lăn qua bột năng và rán vào chảo dầu, rán vàng cho chín thịt rồi để ráo dầu.
– Phi thơm hành, tỏi khô cho thịt vào đảo cùng với ba ba.
– Cho muối xay, gạo nếp xay, đỗ xanh xay nhuyễn vào xóc đều cùng với thịt ba ba.
– Cuối cùng bày thịt ba ba lên đĩa và thưởng thức cùng với một cốc bia mát lạnh.
Ba ba om chuối đậu
Đây được xem là món ăn đặc trưng, tinh hoa của người miền Bắc. Cách làm món ba ba om chuối rất đơn giản và bổ dưỡng, điều hòa cơ thể, dưỡng khí cho gia đình mọi người trong thời tiết nắng gắt 40 độ hiện nay của miền Bắc.
Nguyên liệu chuẩn bị
– Ba ba: 1 con nặng khoảng 2 kg
– Đậu phụ: 3 miếng
– Hành tím, nghệ, tươi, sả cây, mắm tôm, bột ngọt, lá lốt, tía tô…
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế ba ba và các nguyên liệu
– Cách làm ba ba rất đơn giản, bạn sẽ làm như các bước hướng dẫn ở mục ở trên. Sau khi làm sạch ướp với hành tím băm, bột ngọt và ít mắm tôm. Bạn ướp trong khoảng thời gian 30 phút.
– Chuối xanh lột vỏ, cắt thành từng miếng nhỏ đủ ăn và ngâm trong nước trong lạnh để chuối không bị thâm đen. Ngâm chuối với ít mẻ.
– Đủ phụ cắt thành từng miếng, rán giòn trong dầu.
– Lá lốt và lá tía tô bạn sẽ đem đi rửa sạch, thái nhỏ và cắt nhỏ thành từng khúc.
– Nghệ tươi cạo sạch vỏ, giã nhỏ để gọn ra bát.
Bước 2: Chế biến ba ba nấu chuối
– Làm nóng chảo, cho dầu ăn vào đến sôi thì đảo thơm hành tím và nghệ vào.
– Cho ba ba vào xào đến khi thịt ba ba săn chín, đổ nước cho ngập thịt ba ba.
– Chuối xanh vớt ra, cho vào đảo đều cùng thịt và nghệ tươi để nấu.
– Đợi cho chuối chín, thịt ba ba mềm thì bạn tiếp tục cho đậu rán vào nấu cùng. Nêm nếm gia vị vừa ăn.
– Cuối cùng bạn cho thêm lá lốt, tía tô và tắt bếp.
Món ăn ba ba nấu chuối này bạn có thể ăn cùng với cơm trắng hoặc bún tươi, cả gia đình quay quần cùng nhau ăn uống vui vẻ.
Một số lưu ý chọn thịt ba ba
– Ba ba là món ăn quý và bổ dưỡng chính vì thế để mua được thịt ba ba ngon không phải đơn giản và để chọn mua được thịt ba ba tươi, nạc không phải đơn giản. Bạn có thể chọn mua dễ dàng tại các chợ lớn, mỗi con nặng từ 1.5 kg đến 3kg là ngon nhất. Giá trung bình của thịt ba ba còn phụ thuộc rất nhiều vào kích thích của ba ba, ba ba càng to thì giá càng cao, trung bình giá ba ba khoảng 250.000 đồng đến 500.000 đồng/kg.
– Chọn ba ba còn sống, di chuyển nhanh nhẹn. Bởi vì ba ba sống trong ao, bùn, ăn xác động vật nên nếu bạn chọn thịt ba ba chết, các chất độc trong ba ba sẽ gây hại cho cơ thể người ăn và không còn tươi ngon nữa.
– Khi chọn ba ba bạn nên chọn ba ba có màu xanh nước biển là ngon nhất.
– Bạn nên chọn ba ba đực vì nó sẽ nhiều thịt hơn ba ba cái.
Với những chia sẻ về cách làm ba ba ở trên, chúng tôi hy vọng rằng các bạn sẽ có thêm cho mình những kinh nghiệm khử mùi tanh của ba ba, chế biến ba ba thành những món ăn ngon để chiêu đãi cả nhà hoặc đổi khẩu vị cho các thành viên trong gia đình. Chúc các bạn thành công và chế biến ba ba thành nhiều món mới lạ.