Bánh mochi là một trong những món ăn nổi tiếng của Nhật Bản. Tuy nhiên trong những năm gần đây bánh mochi đã du nhập vào Việt Nam và được rất nhiều người ưa thích.
Contents
Bánh mochi
Bánh mochi làm thành công ngay từ lần đầu tiên
Bánh bảo quản ngăn mát tủ lạnh được 3 ngày. Để tủ ăn vỏ bánh sẽ mát và ngon hơn, rất hợp mùa hè. Bánh mình tự làm sẽ căn chỉnh được độ ngọt và dẻo của bánh nên dù đang làm bà mẹ bỉm sữa thì mình vẫn thích tự làm để ăn
Ct vỏ bánh làm bằng bột nếp Thái( nếu làm bột Nhật giá thành cao hơn)
Chuẩn bị nguyên liệu
– Bột nếp :100g
– Nước/ nước trái cây: 145ml
– Corn syrup : 10ml
– Cốt dừa : 50ml
– Đường: 20g
– Dầu ăn: 15ml
– 1 xíu muối
Bột áo: dùng bột bắp hoặc khoai Tây
Cách làm bánh mochi
Trộn đều tất cả nguyên liệu rồi lọc bột qua rây.
Nếu hấp cách thủy thì tầm 20p bột chín( lấy tăm thử k dính tăm là được)
Rắc bột áo và nhào bột càng nhiều càng mịn
Phần nhân: dùng đậu xanh hoặc đậu đỏ sên với đường cho vừa ăn
Nếu bạn k có corn syrup có thể làm theo công thức dưới, cũng ngon bổ rẻ k kém nhé!
Công thức bánh mochi không có corn syrup
Nguyên liệu:
– 150g bột nếp Thái
– 30g bột ngô
– 15g bột năng
– 20gr đường cát trắng
– 5-10ml dầu ăn + xíu muối
– 100ml nước cốt dừa
– 200ml nước hoa quả hoặc nước lọc
Cách làm:
Cho bột nếp, bột ngô, bột năng đường, dầu ăn, muối, nước vào trộn đều. Lọc qua rây cho bột mịn. Hấp bột tầm 20-30p bột chín( lấy tăm cắm thử bột ko dính tăm là đc). Rắc bột ngô ra và đổ bột nhào mịn. Cắt bột và thêm nhân bánh. Nhớ thoa tay bột áo cho ko bị dính nhé
Bánh mochi giọt nước
Nguyên liệu
– 20g bột agar pear 8
– 60g đường
– 480ml nước nếu mang đi xa, 500ml nếu ăn tại chỗ
– Hoa anh đào khô (ngâm nước 15p cho hoa mềm và bớt mặn)
Cách làm bánh mochi giọt nước
Trộn bột agar và đường. Đun sôi nước thì cho bột agar vào đun 5p, tắt bếp và đổ ra khuôn. Nên dùng khuôn hình cầu. Khi đổ được nửa khuôn thì cho hoa anh đào vào và đổ tiếp. Để tủ lạnh 2h rồi măm măm
Mochi Dâu Tằm Nhân Kem Lạnh | Mulberry Mochi Ice Cream
Dâu tằm là một loại quả dân dã, nó chứa nhiều vitamin C và axit hữu cơ giúp tăng sức đề kháng của cơ thể. Trong mùa dịch bệnh Corona như này, mình nghĩ bổ sung những chất có lợi như vậy sẽ hỗ trợ phòng chống tốt hơn.
Mọi người thường quen chế biến dâu tằm bằng cách ngâm nước siro, làm mứt…Còn mình sẽ hướng dẫn mọi người làm món bánh Mochi Dâu Tằm Nhân Kem Lạnh. Đây là công thức mình rất tâm đắc sau nhiều mẻ bánh thử nghiệm để cho ra công thức cuối cùng hoàn chỉnh nhất. Lớp vỏ bánh mềm dẻo kết hợp cùng nhân kem mát lạnh chua chua của vị dâu tằm cùng lớp mứt dâu tằm ngọt ngào, là một sự kết hợp vô cùng thú vị. Mọi người cùng thử làm nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
A.Nhân kem lạnh
200g Dâu tằm
50g Đường
120ml Kem tươi Whipping cream
25ml Nước cốt dâu tằm
25g Đường
1 Thìa cafe gelatin
B. Vỏ bánh
100g Bột nếp
50ml Nước cốt dâu tằm
100ml Nước
50ml Nước cốt dừa
45g Đường
15g Dầu ăn
Bột khoai tây (hoặc bột ngô) để chống dính
Cách làm bánh mochi dâu tằm nhân kem lạnh
Xay nhuyễn dâu tằm để lọc lấy nước cốt.
Bã dâu tằm cho lên chảo đun cùng 50g đường cho sệt lại để làm mứt, khi nguội thì cho vào túi bắt kem.
A.NHÂN KEM LẠNH
Rót 25ml nước cốt dâu tằm vào gelatin cho nở rồi mang quay lò vi sóng khoảng 30 giây cho chảy, để nguội.
Đánh bông kem tươi với đường, rồi đổ hỗn hợp gelatin vào đảo cho đều rồi bỏ vào túi bắt kem.
Dùng 1 khuôn silicon cầu tròn để bơm nhân kem. Thứ tự như sau: bơm đầy ½ khuôn, bóp mứt dâu tằm vào giữa rồi mới phủ nốt kem tươi lên trên bề mặt.
Bọc nilon thực phẩm kín mặt rồi cho vào ngăn đá khoảng 8-12 tiếng cho kem thật lạnh và cứng lại.
B.VỎ BÁNH
Mình chia sẻ với các bạn bí quyết để làm món Mochi rất dễ nhớ và đơn giản. Hãy nhớ theo tỷ lệ 1:2. Ví dụ công thức mình sử dụng 100g bột, mình sẽ dùng lượng nước gấp đôi là 200ml. Với công thức tỷ lệ này, các bạn có thể áp dụng với tất cả các vị khác nhau.
Bột nếp rây lại cho mịn (ở đây mình dùng bột nếp của Thái vì bột Thái mình cảm thấy vị thơm hơn so với bột nếp Việt, bánh ăn cũng mềm mịn hơn). Dùng phới đánh tan các nguyên liệu gồm: nước cốt dâu tằm, nước lọc, nước cốt dừa, đường, dầu ăn rồi đổ vào bột. Dùng phới đánh đến khi hỗn hợp hòa tan hoàn toàn, không còn vón cục.
Bọc nilon thực phẩm rồi cho vào lò vi sóng quay 3-4 phút ở mức nhiệt cao. Bỏ ra trộn lại cho bột chín đều một lượt rồi lại bọc kín lại bắn lò vi sóng thêm 1-2’ cho bột chín hẳn.
Dùng một mặt phẳng chống dính bằng bột khoai tây (hoặc bột ngô) rồi đổ bột ra dàn phẳng, bạn nhớ áo đều bột xung quanh để không bị dính tay. Dùng dao chia bột thành 12-13 phần tùy ý (mỗi phần khoảng 25g).
Nhân kem sau khi đã để lạnh và cứng lại bạn mang ra để nặn, bước này cần làm nhanh tay để kem không bị chảy.
Vỏ bột giàn nhẹ ra rồi bọc nhân kem vào giữa gói lại và vê tròn, dùng màng bọc thực phẩm gói kín lại.
Bánh có thể ăn luôn hoặc cho vào tủ lạnh bảo quản ăn dần. Tốt nhất là sau khi làm xong cho lại vào ngăn đá một lúc để nhân kem cứng lại bánh sẽ ngon hơn, vì trong quá trình nặn bánh, kem thường sẽ bị chảy một chút.
Công thức viết thì dài nhưng làm thì rất nhanh và đơn giản.
Cách làm bánh mochi bằng lò vi sóng
Mình thấy làm mochi không những siêu dễ mà còn rất vui vì nó như tấm vé đưa ta về tuổi thơ nặn đất nặn ý. Mình thấy món mochi dễ làm mà cũng dễ ăn hơn bánh dày nhiều, lại còn có thể mix nhiều vị nhiều màu sắc khác nhau nữa.Chỉ cần 6 bước đơn giản là ta có món mochi siêu ngon và siêu xinh.
Thành phần
1 cup bột mochi (hoặc bột gạo nếp)
1/4 cup đường trắng
1 cup nước
1/2 cup trà xanh (có thể thay thế nếu bạn muốn mochi vị khác)
Cách làm bánh mochi bằng lò vi sóng
Bước 1. Trộn nguyên vật liệu khô lại với nhau
Bước 2. Thêm nước, trộn tới khi nào tất cả hỗn hợp hoà đều vào nhau
Bước 3. Cho vào lò vi sóng quay 60 giây. Tiếp tục trộn. Quay tiếp 40 giây.
Bước 4. Giắc bột mochi khô đầy khay bánh rồi đặt hỗn hợp lên khay. Tiếp tục nhào
Bước 5. Nặn thành từng quả bóng nhỏ.
Bước 6. Nếu có hoa quả (dâu, nho, chuối cắt nhỏ v.v..), bạn có thể nặn mochi bên ngoài rồi cho vào tủ đá. Mochi sẽ mềm dẻo bên ngoài, bên trong ăn như kem.
Chúc bạn thành công với công thức làm bánh mochi Yêu bếp nghiện nhà vừa chia sẻ!