sau-ngam-mam

Cách làm sấu ngâm mắm thơm ngon tuyệt đỉnh dễ làm

Mùa hè đã đến với rất nhiều loại quả chua, ngọt hấp dẫn. Tuy nhiên không thể không nhắc đến nhưgx quả sấu xanh mướt mang hương vị chua chua, giòn giòn hấp dẫn. Sấu có thể chế biến được nhiều món, trong đó món sấu ngâm mắm là một trong những món ăn cổ truyền Việt Nam hấp dẫn. Hãy cùng yêu bếp nghiện nhà bắt tay vào bếp với cách làm sấu ngâm mắm đơn giản ngay sau đây nhé!

Cách chọn sấu

Sấu là thứ quả chua chế biến được nhiều món nhất từ ăn xổi: Sấu dầm nước mắm, trộn muối, ớt, đường, món ngâm: Sấu ngâm đường, đến nước canh chua như: nước rau muống luộc, canh chua thịt nạc -sườn -cá, rồi đến món om như : Vịt om sấu …từ lúc non đến lúc chín thời điểm nào cũng rất dễ chiều khẩu vị của mọi người, vì chỉ có khoảng 1-2 tháng vào mùa hè trong năm.

Nên việc gọt quả sấu để dành ăn quanh năm là việc các Bà, các Mẹ rất hay làm khi Sấu vào độ ngon nhất gọi là Sấu bánh tẻ, thời gian này Miền Bắc đang bước vào mùa Sấu bánh tẻ đấy dân gian gọi tên vậy từ lâu, mình hiểu nôm na là Sấu đang ở thời điểm ” vừa nhất” đã qua giai đoạn non và chưa đến lúc chín: quả tròn vừa màu xanh mướt, vỏ hơi sần mà vẫn mỏng, cùi dày trắng, hạt hơi cứng, vị chua vừa đủ, hơi thanh thanh, thời gian này khoảng trên 1 tuần Sấu sẽ già, lúc đó Sấu sẽ to, vỏ cứng dày chát, ruột mỏng, dai  và vị chua gắt nên các bạn là fan của Sấu thì tranh thủ mua về tích lũy trong ngăn đá tủ lạnh để ăn quanh năm nếu có dịp sẽ gửi sang nước ngoài cho người thân – những người Việt Nam đã phải lòng thứ quả dễ tính này nhé!

Chọn Sấu bánh tẻ

Mình xin chia sẻ cách lựa chọn và bảo quản Sấu tươi trong ngăn đá mà sau khi giã đông Sấu vẫn giữ được nhiều ruột, vị chua thanh của quả Sấu tươi, các bạn nhớ chọn Sấu bánh tẻ nhé, nếu chọn Sấu già sẽ không ngon bằng, đi ra chợ các bạn chỉ cần hỏi Sấu bánh tẻ là người bán hàng sẽ chỉ ngay, để chắc chắn các bạn kiểm tra 1 quả sấu bằng cách bổ đôi quả sấu như mình tả trên là biết ngay Sấu vào độ đấy chưa.

Cách bảo quản

Cách 1: Sấu cạo vỏ: Mua Sấu bánh tẻ về rửa sạch, cạo nhẹ lớp vỏ mỏng ( không gọt vỏ) rửa sạch để ráo chờ 1 lúc vỏ Sấu khô xe xe ( không để khô quá lâu Sấu sẽ bị chảy nhựa) xong cho vào túi zip có khoá ở đầu mỗi túi, hoặc túi nilon bình thường bọc kín, hoặc hộp có nắp khoảng 20-25 quả 1 túi cất vào ngăn đá tủ lạnh, không để túi to với số lượng nhiều vì sẽ phải mở ra nhiều lần khiến độ ẩm lọt vào nhiều càng về sau túi Sấu sẽ đông cứng vào nhau khó lấy từng quả ra

Cách 2: Sấu không cạo vỏ : các bạn bỏ núm, rửa sạch sau đó rửa qua 1 lần nước muối loãng, để thật khô xong cho vào túi zip, túi nilon, hộp nhỏ đựng kín số lượng quả như trên và cho vào ngăn đá ( cách này nếu bạn nào thích để sấu non thì rất chuẩn nhé vì không phải gọt vỏ này!)

Là 1 fan của Sấu nên sau khi làm xong cũng giành lại mấy quả để làm món đơn giản ăn liền mà mình rất thích : sấu dầm nước mắm ớt: chua chua, cay cay mặn mặn. Nếu các bạn có cùng sở thích với quả Sấu bánh tẻ thì các bạn bắt tay vào tích lũy nhé! Cám ơn các bạn đã đọc bài viết của mình!!!                   

Cách làm sấu ngâm mắm 

Cả nhà lưu ý: Sấu có hai loại là Sấu Nhựa và Sấu Dai. Đầu mùa sớm như này thường là sấu nhựa (quả có nhựa nhiều, ruột mềm, có vị chát) Sấu Dai thường trổ trái muộn hơn nhưng dai hơn giòn hơn. Các chị có thể chờ 1 tháng nữa để làm phần 2 bằng sấu dai nhé. 

Nguyên liệu 

-1kg sấu bao tử ( vì nhà em ghiền món này mà sấu non chỉ có đầu vụ nên em làm 2 kg ăn dần ) 

-1 chai nước mắm ngon (độ đạm trên 40 mắm sẽ thơm và ngọt hơn đạm 30) 

– Tỏi ta 10 củ (bác nào thích ăn tỏi có thể cho nhiều hơn vì tỏi ngâm mắm, thêm vị chua của sấu non ngon hơn dấm tỏi rất nhiều) 

– Ớt 10-20 trái tuỳ sở thích ăn cay (muốn cay vừa các bác để nguyên trái, chỉ cắt 2-3 quả thôi ạ) 

Cách làm sấu ngâm mắm

– Sấu chọn quả non, cắt được cả hạt. Tại sao lại là sấu non mà không phải là loại to hơn, thời điểm sấu non hạt chưa cứng phần thịt sấu khá ngon, không chua gắt như sấu già, vỏ mỏng và không bị chát. Chính vì vậy đầu mua em thường cất sấu này vào ngăn đá ăn quanh năm, nấu canh, om sấu ngon hơn sấu to già rất nhiều. (có dịp các chị tích trữ loại này ăn sẽ thấy khác hẳn)

Chọn quả nguyên vẹn, bỏ quả ủng dập nát, quả nào cắt có lõi đen thâm các chị cũng bỏ đi nhé. 

Rửa sạch với nước muối loãng, để ráo 

– Tỏi ớt bóc rửa muối loãng, xắt lát mỏng, ớt có thể để nguyên trái hoặc bỏ hạt cho đỡ cay ạ.

– Sau khi chuẩn bị xong các chị chuẩn bị dao thớt cắt sấu thành từng lát mỏng, vừa ăn, khôn cắt mỏng quá sẽ không đc giòn, cắt to lại ngấm ko đều mắm. 

Sấu cắt xong bỏ vào chậu nước muối loãng ngâm (bước này giúp sấu ko bị thâm, giảm bớt độ chua chát, khi ngâm sẽ ngon hơn).

Ngâm 30p xong vớt ra cho ráo nước rồi đổ hỗn hợp mắm, tỏi, ớt vào ngâm trong nửa ngày là có thể dùng được. Nếu nhà bác nào không ăn mặn có thể pha thêm 150ml nước đun sôi để nguội và 5 thìa canh đường cho 1kg sấu ạ. Sau khi ngâm xong các chị nhớ bảo quản ngăn mát tủ lạnh nhé. Mỗi lần ăn cơm xúc cả cái lẫn nước ra chấm rau muống rất ngon và tiện.

Vậy là đã xong món sấu ngâm mắm tỏi đơn giản này ạ, ăn tốn lắm các chị ơi, giải nhiệt mà chấm rau gì cũng ngon. Đảm bảo chồng mê món này luôn í ạ 

Hy vọng với cách làm sấu ngâm mắm đơn giản này bạn đã có thể tự tay làm cho mình món sấu ngâm mắm tuyệt vời, hấp dẫn cho cả gia đình thưởng thức. Đừng quên cập nhập thường xuyên bài viết mới tại Yêu bếp nghiện nhà nhé!

Tác giảChristine Hà

Christine Huyền Trân Hà hay là Hà Huyền Trân, người Mỹ gốc Việt sinh năm 1979 tại Quận Los Angeles, California, là người đoạt giải quán quân trong cuộc thi truyền hình thực tế Vua đầu bếp MasterChef, mùa thứ ba, được thực hiện trên hệ thống truyền hình FOX tại Hoa Kỳ năm 2012

Follow Me!