banh-ngot-6

3 Cách làm bánh ngọt cho bữa trà chiều của bạn

Đừng quên những chiếc bánh ngọt xinh xắn cho bữa trà chiều của bạn thêm hấp dẫn. Ngồi ngâm nhi chén trà cùng miếng bánh ngọt thanh ngọt chắc chắn sẽ giúp bạn giải toả căng thằng và thư giãn hơn rất nhiều đấy nhé!

Bánh ngọt Ondeh ondeh

Xin chào cả nhà, món mà hôm nay e muốn giới thiệu đó chính là Ondeh ondeh. Hầu như thành phần và cách làm giống bánh trôi của Việt Nam mình đó ạ.

-Ondeh ondeh là một loại bánh gạo màu xanh lá dứa truyền thống Đông Nam Á. Có nguồn gốc từ Indonesia. Những viên cơm nếp ngọt là một trong những loại bánh ngọt phổ biến của Indonesia, và nó thường được tìm thấy ở Indonesia, Malaysia, Brunei và Singapore.

-Công thức Onde-onde (Ondeh-ondeh) – Những viên bánh ngọt nhỏ xinh xắn này được làm với nước ép lá dứa tươi (Pandan) và chứa đầy nước đường mía , hoặc đường cọ (Gula Melaka) bên trong và sau đó được bao phủ với một lớp dừa nạo tươi.

-Hy vọng cả nhà sẽ thử thành công với công thức onde-onde (ondeh-ondeh) này nhé . Chúng có hương vị rất tuyệt vời, mềm dẻo và mùi thơm đặc trưng của lá dứa và sữa dừa , vị ngọt vừa phải và tan chảy trong miệng của đường mật mía hoặc đường mật cọ khi chúng ta thưởng thức nó.

Thành phần

15 gr bột năng.

100 ml sữa dừa.

250 gr bột gạo nếp.

200 ml nước ép lá dứa (Pandan).

100 gr dừa tươi nạo (bào).

100 gr đường mật mía hoặc đường cọ (Gula Melaka) đã thái nhỏ.

Cách làm bánh ngọt Ondeh ondeh

B1.

Hòa tan 15 gr bột năng vào 100 ml sữa dừa trong một cái nồi nhỏ, bắc lên bếp đun nhỏ lửa và khuấy đều tay cho đến khi bột sánh đặc và mịn thì tắt bếp.

B2

Trộn 250 gr bột gạo nếp với 200 ml nước ép lá dứa (Pandan) và nhào nhẹ, cho hỗn hợp vừa khuấy ở B1 vào nhào cho đến khi bột đều và mịn.

B3

Nặn tròn viên bột sau đó chia làm 4 phần , mỗi phần ta lại chia thành 10, 15 viên nhỏ hoặc tùy ý , nhúm một viên bột nhỏ rồi lấy ngón tay cái làm dẹt miếng bột ở trong lòng bàn tay và cho đường mật mía hoặc đường cọ vào giữa tâm bột rồi cuộn lại sao cho viên bột tròn và mịn. Lặp lại tương tự cho đến khi hết bột.

B4

Đun một nồi nước sôi khoảng 1,5 lít và thả từ từ những viên bột vào nước sôi. Khi viên bột nổi lên trên bề mặt, vớt ra bằng một cái muỗng có lỗ ,rãnh và giữ sạch nước thừa. Phủ viên bột với dừa nạo và có thể thưởng thức ngay được rồi.

Công thức ghi chú

Để làm nước ép lá dứa (Pandan). Xay 10 lá dứa với 200ml nước và lọc lấy nước ép .

Dừa tươi nạo vắt khô và nước dừa sau khi vắt có thể sử dụng cho nước sữa dừa ở B1.

Bánh ngọt Scones

Scones em làm theo công thức của Cooking Tree (siêu mê các video của channel này ạ, ra vid đều đặn hichic xem để bắt chước cách trang trí bánh cũng siêu xinh)

Nguyên liệu

150g bột mì số 8 (em dùng bột số 11)

15g đường

1 nhúm muối

5g baking powder

50g bơ lạt lạnh

40g trứng

25g sữa

Cách làm bánh ngọt Scones

Trộn bột, đường, muối và baking powder

Sau đó cho bơ lạnh cắt miếng nhỏ vào trộn cùng

Thêm trứng và sữa trộn cho đều

(Tránh nhào kỹ quá bột bị chai ạ)

Rắc một ít bột ra bàn, ép miếng bột dày khoảng 2-3cm. Để nghỉ trong tủ lạnh 30’

Sau đó cắt hình tròn ạ

Phết sữa hoặc trứng mix sữa lên mặt bánh

Em nướng 175 độ C ~ 25’ (hoặc đến khi vàng mặt)

Phần clotted cream làm khá đơn giản nhưng hơi mất thời gian

Đổ whipping cream dày tầm 2-3cm trong 1 khay sứ to.

Có 2 cách

– Một là để whipping cream trong lò ở nhiệt độ 80 độ C trong vòng 8-10 tiếng

– Hai là sau khi nướng bánh xong, tắt lò đi nhưng lò vẫn nóng thì ta cho khay whipping cream vào, tầm 3-4 tiếng bật lại lên 140-150 độ khoảng 15’ rồi để nguyên cho đủ thời gian (mọi người không mở lò tránh thoát nhiệt ạ)

Sau đó cẩn thận đem cất khay vào tủ lạnh 8-10 tiếng. Lớp kem đông lại phía trên chính là clotted cream. Béo ngậy ngon vô cùng ạ 

Phần lỏng phía dưới mọi người có thể thay sữa trong các công thức khác (em cho vào làm bánh mì hoa cúc)

Bánh ngọt cà rốt

Công thức bánh cà rốt này em xin được từ 1 bác chuyên pastry ạ, có cả bơ và dầu nên bánh siêu siêu mềm ẩm. hichic em mê carrot cake + cream cheese frosting hơn cả red velvet ạ

Chuẩn bị nguyên liệu

2-3 củ cà rốt (200g) bào siêu nhỏ, lấy giấy thấm bớt 1 phần nước

200g bột mì đa dụng

100g đường

100g bơ (để cho bớt lạnh ở nhiệt độ phòng)

100g dầu ăn

4 quả trứng

1/2tsp baking soda

1/2tsp baking powder

1/4tsp bột quế (có thể bỏ qua)

Nho khô, óc chó đập sơ (khoảng 1 nắm, có thể bỏ qua)

1 nhúm muối

Cách làm bánh ngọt cà rốt

Đánh đường với bơ thật mịn rồi thêm muối

Cho trứng và dầu ăn vào đánh đều

Thêm bột vào folder đều

Thêm cà rốt, nho khô và óc chó vào folder đều

Tránh trộn quá nhiều khiến bột bị chai nở kém

Nướng ở 165 độ – 35-40’ (làm nóng lò trước 10-15’)

(Em có lót giấy nến ở đáy khuôn)

Phần kem cream cheese frosting

200g cream cheese để mềm ở nhiệt độ phòng đánh bông mềm

+ 200g whipping cream + 30-40g đường bột

Đánh bông

Hoặc chỉ dùng creamcheese và đường bột cũng ngon

Nếu mọi người có màu thực phẩm thì chỉ cần pha 1 chút rồi bắt kem hình củ cà rốt nha. Không có thì làm như em

Ngồi tỉa tót cà rốt mini từ phần đuôi và phần lõi không nạo hết được  mất công chút nhưng rất xinh ạ

Chúc bạn có một bữa trà chiều thanh mát với những chiếc bánh ngọt xinh xinh hấp dẫn nhé!

Tác giảChristine Hà

Christine Huyền Trân Hà hay là Hà Huyền Trân, người Mỹ gốc Việt sinh năm 1979 tại Quận Los Angeles, California, là người đoạt giải quán quân trong cuộc thi truyền hình thực tế Vua đầu bếp MasterChef, mùa thứ ba, được thực hiện trên hệ thống truyền hình FOX tại Hoa Kỳ năm 2012

Follow Me!