kho-quet

Cách làm kho quẹt tóp mỡ thơm ngon đúng vị miễn chê

Món kho quẹt tóp mỡ từ lâu đã trở thành món ăn gây nghiện cho rất nhiều người kể cả các du khách nước ngoài đến ghé thăm Việt Nam. Món ăn dân dã này chiếm trọn tình cảm của rất nhiều người. Hãy cùng Yêu bếp nghiện nhà tìm hiểu về cách làm kho quẹt tóp mỡ ngon chuẩn vị qua bài viết sau đây nhé!

Cách làm kho quẹt tóp mỡ truyền thống

Đây là món ăn nuôi lớn mình những ngày thơ bé còn khó khăn, những trưa Hè miền Nam oi ả cầm miếng cơm cháy chấm kho quẹt ăn là xong bữa…

Mình nhớ hồi còn nhỏ, hiếm hoi lắm kho quẹt mới có tôm khô, còn lại chỉ cần xíu tóp mỡ, xíu hành phi, nhiều nước mắm và đường, một nắm hành tươi và đĩa rau luộc là giải quyết xong đồ ăn cho cả ngày.

Ngày nay, kho quẹt len chân vào cả những nhà hàng sang trọng, trở thành món ăn quốc hồn quốc tuý đại diện cho ẩm thực dân dã miền Tây Nam bộ.

Làm kho quẹt rất dễ và có nhiều công thức khác nhau, tùy thuộc vào khẩu vị từng vùng miền và thói quen ăn uống của vùng đó. Có người chỉ ăn kho quẹt nấu với nước giếng khơi (như nhà hàng xóm của mình ngày xưa), có nhà nấu thiên ngọt và cay, chạm đầu lưỡi là thấy ngay vị ngọt keo của đường, có nhà lại ăn rất mặn, lâu lâu đi nhà hàng gọi một đĩa kho quẹt mà ăn cả nồi cơm không hết, vì mặn dã man!

Mình thích làm kho quẹt không mặn và không quá ngọt, bởi vì khẩu vị người Bắc không thích ngọt, còn mặn quá thì cũng không ăn nổi, lại khát nước, hại thận.

Chuẩn bị nguyên liệu

– Thịt ba chỉ loại nhiều nạc: 400gram (các bạn đừng làm ít thịt quá vì cái tóp của nó ăn kèm rau rất ngon, tốn mồi).

– Tôm khô bóc nõn: 100gram hoặc ít hơn đều được.

– Hành tím: 2 củ to

– Tỏi: 1 củ to

– Hành tươi: 1 nắm to để lấy gốc hành

– Nước mắm, đường, nước lọc, hạt tiêu, ớt

Cách làm kho quẹt tóp mỡ truyền thống

– Thịt ba chỉ rửa sạch, để ráo, lọc bì (giữ lại bì để luộc cùng rau củ), xắt hạt lựu.

– Tôm khô ngâm nước nóng khoảng 30 phút cho mềm rồi đem rửa sạch, để ráo.

– Hành tỏi bóc vỏ, bằm nhỏ

– Ớt thải nhỏ khoảng 2-3 quả, còn thì để nguyên trái cho đẹp!

– Hành tươi bỏ rễ, cắt đầu, chẻ làm đôi làm tư – món này các bạn cho càng nhiều đầu hành càng ngon, ngon lắm luôn.

– Pha nước nấu kho quẹt: Các bạn lấy 5 muỗng đường – loại muỗng dùng để ăn phở nha, pha với 7 muỗng nước lọc, hòa thật tan đường. Tiếp theo, đổ 10 muỗng nước mắm ngon vào nước đường vừa pha rồi để sẵn đó.

– Bắc chảo hoặc nồi đất lên bếp, cho thịt ba chỉ vào đảo khoảng 1 phút, rồi cho 1 muỗng nhỏ dầu ăn vào, làm như thế dễ quay tóp mỡ hơn và cũng ngon hơn nữa.

– Đợi khi tóp mỡ đạt, lượng mỡ đã chảy ra vừa phải và thịt teo lại nhưng chưa teo quá thì dùng muôi thủng vớt tóp mỡ ra bát.

– Tiếp tục cho hành tỏi đã băm vào nồi mỡ đang sôi và phi vàng, sau đó cho tôm vào đảo khoảng 1 phút ở lửa vừa, rồi rót hỗn hợp nước mắm đường vào, tiếp tục cho thêm bát tóp mỡ, ớt và hạt tiêu vào nồi, vừa đun vừa khuấy đều trong khoảng 5 phút cho kho quẹt hơi keo lại.

– Đến bước này, các bạn nhớ nêm nếm lại lần nữa cho vừa miệng nhà bạn nha. Thích mặn hơn thì rưới thêm 1 muỗng nước mắm, còn muốn nhạt nêm nước, muốn ngọt nêm đường, nêm chút xíu thôi kẻo quá tay lại mất ngon.

– Các bạn lưu ý rằng, khi kho quẹt còn nóng sẽ không keo mấy, phải nguội mới keo nhiều, do đó khi đun trên bếp, các bạn cứ căn đủ 5 – 7 phút trong lửa to (nếu nấu bằng nồi đất) thì tắt bếp là vừa, không đun lâu hơn kho quẹt sẽ bị cứng nha. Còn nếu nấu nồi thường, các bạn để lửa vừa, sau đó vừa đun vừa canh đến khi kho quẹt sánh lại mới tắt bếp, thường phải mất từ 10 -15 phút, do nồi thường giữ nhiệt kém hơn nồi đất.

– Cuối cùng, khi kho quẹt đã keo, các bạn tắt bếp, cho hành tươi vào đảo đều, múc ra bát rồi chấm rau củ quả.

– Món kho quẹt vừa miệng ăn rất đưa cơm và khá tốn rau củ nên các bạn luộc nhiều vào ăn cho đẹp da. Rau củ thì cứ luộc tổng hợp tả pí lù cho ngon, và nhớ luộc cùng phần bì đã lọc ban đầu để chấm cùng kho quẹt nha, ăn bì heo nhiều collagen lắm đó.

Cách làm kho quẹt chấm rau củ

Kho quẹt chấm rau củ. Em mời cả nhà mình. Siêng siêng thì làm cơm cháy nữa, hỏng siêng thì ăn cơm nóng nguội gì cũng ổn. À mình thích nhất dĩa ớt chuông sống chấm kho quẹt. 

Chuẩn bị nguyên liệu:

– Thịt ba rọi 150g

– Tôm khô 50g

– Tóp mỡ

– Rau củ, cải, bầu,…

Cách làm kho quẹt chấm rau củ

– Thịt chọn ba rọi có mỡ nhiều khi kho sẽ béo ngon hơn.

– Thịt rửa sạch với chanh và muối. Cắt nhỏ thịt.

– Tôm khô ngâm mềm.

– Hành tỏi băm nhỏ

– Cho hơn 1/2 chén ăn cơm đường, hơn 1/2 chén nước mắm, tiêu xay, ớt băm khuấy đều tất cả.

– Cho thịt vào nồi, vặn lửa nhỏ để tự tiết dầu. Đến khi thịt xém vàng cho hành tỏi băm vào. Phi tỏi hành vàng thơm cho chén mắm đường vào. Nấu với lửa nhỏ, nấu sôi cho tôm khô và vài trái ớt vào. Nêm lại gia vị cho vừa ăn, khi thấy hơi hơi kẹo lại là được. Tắt bếp cho tiêu và tóp mỡ vào.

– Rau củ mình luộc vừa chín tới là được.

Với cách làm kho quẹt tóp mỡ đơn giản, dễ làm cùng với nguyên liệu dẫn giã dễ kiếm chắc chắn sẽ là món ăn kèm tuyệt vời cho cả gia đình bạn. Hãy theo dõi Yêu bếp nghiện nhà thường xuyên để cập nhập những công thức nấu nướng mới nhé!

Tác giảChristine Hà

Christine Huyền Trân Hà hay là Hà Huyền Trân, người Mỹ gốc Việt sinh năm 1979 tại Quận Los Angeles, California, là người đoạt giải quán quân trong cuộc thi truyền hình thực tế Vua đầu bếp MasterChef, mùa thứ ba, được thực hiện trên hệ thống truyền hình FOX tại Hoa Kỳ năm 2012

Follow Me!