mi-quang-da-lat-9

Cách làm mì quảng Đà Lạt hấp dẫn ngay tại nhà bạn đã biết chưa?

Mì quảng Đà Lạt là một trong những món mì cả nhà mình yêu thích nhất nên nấu món này lúc nào cũng có sự phấn chấn khác thường! Nhớ hồi nhỏ mình nghiền Mì Quảng đến nỗi mỗi lần cuối tháng nếu xếp hạng nhất lớp là đem thẳng sổ liên lạc đến chỗ mẹ làm việc và mẹ dắt đi ăn Mì Quảng như một phần thưởng hihi 

Món mì này nấu dễ nhưng nguyên liệu lắt nhắt nên mình có thể rủ con gái làm chung, bé có thể rang đậu phộng, lột hành, rửa rau… nên việc nấu ăn thật ra là thời gian cả nhà cùng nhau quây quần rất vui trong căn bếp! Có lẽ sau này con khôn lớn cũng sẽ giống như mình, một phần ký ức tuổi thơ của con sẽ là những món ăn mẹ nấu và những khoảnh khắc cùng nhau nấu nướng cười vui trong bếp. Đúng là yêu bếp chính là yêu mình mọi người nhỉ!

Đà Lạt là xứ sở của nhiều rau quả hoa trái ngon, nên nấu Mì Quảng theo phong cách Đà Lạt thực ra là vẫn nấu theo kiểu miền Trung như ở Quảng Nam, Quảng Ngãi nhưng bổ sung thêm rau củ Đà Lạt

Nguyên liệu

– Xương sống hoặc xương sườn;

– Thịt ba chỉ (nếu bạn thích ăn béo hoặc nấu cho trẻ em thì mấy nhóc tì thích ba chỉ hơn)

– Tôm sú;

– Tôm khô;

* Lượng sao mỗi tô có 1 -2 miếng xương, 1 con tôm là vừa ăn

– Mì Quảng (khoảng 1 kg cho 4 người)

– 4 – 5 trái dừa xiêm lấy nước trong nấu nước dùng

– 2 Củ sắn khoảng 600 grams

– Hành tây 4 củ bằng nắm tay

– Rau sống: cải baby, rau cơ rôn Đà Lạt, rau húng, giá, tía tô và hành ngò.

– Bánh tráng nướng

– Đậu phộng;

– Nước mắm ngon, đường cát, đường phèn, dầu olive;

– Gấc tươi;

– Chanh, tiêu & ớt. 

Chuẩn bị nguyên liệu

– Xương sống ướp mắm ngon, hành, đường & tiêu

– Ba chỉ xắt sợi cỡ bằng ngón tay út ướp mắm ngon, hành, đường & tiêu

– Tôm lột vỏ ướp hành, mắm & tiêu (băm nhỏ hoặc để nguyên con tuỳ thích); Đầu tôm cắt riêng để nấu nước dùng cho ngọt; 

– Tôm khô rửa sạch, ngâm nước sôi 20 phút và giã nhuyễn. 

– Trứng cút luộc chín, bé nhà mình thích chứ nếu bạn kg thích trứng cũng Ok!

– Đậu phộng rang giã vừa bể từ hột đậu là vừa ( Đợt này con gái giã hơi nhuyễn hihi) 

– Bánh tráng nướng có thể mua ngoài nếu bạn biết chỗ ngon hoặc mua bánh sống nhúng nhẹ qua nước bỏ vào nồi chiên không dầu nướng đảm bảo ngon giòn tan

– Củ sắn cắt hạt lựu;

– Hành tây lột sạch để nguyên củ;

– Rau cơ rôn xắt sợi nhuyễn; cải baby, rau thơm, rau húng, tía tô để nguyên;

– Gấc tươi bỏ hạt cắt nhuyễn phi với dầu màu đỏ tươi rất đẹp mà lại nhiều Vitamin A tuyệt vời cho mắt; 

Cách làm mì quảng Đà Lạt

Mì quảng ăn nước dùng ít, đậm đà chứ không nhiều như nước dùng như bún bò, hủ tiếu nên mình sẽ nêm nếm đậm hơn.

– Phi hành dầu thơm với gấc và cho xương vào rim lửa nhỏ. Xào riêng ba chỉ và xào riêng củ sắn cho thấm tháp rồi cho vào rim chung với xương, cho đầu tôm vào lúc này luôn tiếp tục rim lửa nhỏ khoảng 5 -7 phút rồi cho nước dừa xiêm vào vẫn để lửa nhỏ, thả hành tây nguyên củ vào nồi nước dùng, cho tôm khô giã nhuyễn vào, nêm nếm vừa ăn và nấu lửa nhỏ khoảng 30-45 phút nếm thấy miếng thịt thấm tháp đậm đà là OK. Vớt bọt liên tục trong lúc nấu. 

– Nếu muốn nước ngọt có thể cho 1 cục đường phèn nhỏ vào

– Tôm rim riêng cho thấm vừa chín là ngon kg nên để lâu thịt tôm chín quá mất độ giòn ngọt khoảng 5-6 phút là OK 

– Nêm nếm thêm cho nước dùng cho đậm đà vừa ăn, nên đậm đà hơn vì khi bạn chan nước vào mì và ăn thêm với rau sẽ vừa. 

Bí kíp nấu món mì quảng Đà Lạt thơm ngon

#1 Thịt xương trước khi nấu mình luộc sơ rửa sạch rồi mới cắt ướp thì khi nấu nước trong hơn 

#2 Cả xương, thịt và tôm đều rim thật đậm đà để đến khi cho nước dùng vào sẽ vừa ăn mà vẫn thấm tháp

#3 Củ sắn & hành tây để giúp nước dùng ngọt thanh. Yến thường xuyên dùng hành tây nguyên củ để nấu súp, nước rất ngọt thơm, lúc chín vớt bỏ hành.

#4 Phi chút xíu dầu với gấc tươi, màu sẽ đẹp tuyệt vời, nên phi ít dầu thôi sau đó trộn dầu olive sống vào vì ăn dầu sống có lợi cho sức khoẻ hơn.

#5 Nêm nếm tỷ lệ dùng nước mắm ngon nhiều hơn muối để món ăn kg bị vị chát 

Thưởng thức

– Chuẩn bị xong xuôi rau sống, đậu phộng, bánh tráng và bày bàn ăn sẵn sàng thì vớt hành tây & đầu tôm ra, cho hỗn hợp dầu gấc vào cho màu đẹp. Như vậy là nước dùng đã xong. 

– Xếp một vài cọng giá ở đáy tô, xếp mì đã trụng qua nước sôi, xếp xương, tôm và hành ngò lên, chan nước dùng, vớt thêm váng dầu gấc cho màu đẹp để hành ngò lên trên cùng đâu phộng, dọn kèm với bánh tráng, rau sống và chanh ớt là bạn đã sẵn sàng có 1 tô Mì Quảng nóng hổi thơm ngon đậm đà

Khi ăn mà tôm thịt đậm đà, nước ngọt và ăn một miếng béo ngậy là duyệt he he he chời ơi viết đến đây tôi chảy cả nước miếng 

Chúc bạn thành công với công thức nấu mì quảng Đà Lạt chuẩn vị ngay tại nhà nhé!

Tác giảChristine Hà

Christine Huyền Trân Hà hay là Hà Huyền Trân, người Mỹ gốc Việt sinh năm 1979 tại Quận Los Angeles, California, là người đoạt giải quán quân trong cuộc thi truyền hình thực tế Vua đầu bếp MasterChef, mùa thứ ba, được thực hiện trên hệ thống truyền hình FOX tại Hoa Kỳ năm 2012

Follow Me!