Cách làm ngô chiên giòn thơm phức cho mọi nhà

Ngô chiên giòn là món ăn kèm trong bất kỳ nhà hàng đồ ăn của Việt Nam. Cách làm món này rất đơn giản tuy nhiên cần đúng nguyên liệu và biết cách để khi chiên ngô sẽ không bị ỉu. Hãy cùng Yêu bếp nghiện nhà mách nhỏ cho chị em một số cách làm dưới đây nhé.

Cách làm ngô chiên giòn thứ nhất

Nguyên liệu

2 cái bắp ngô (1 hộp ngô đóng sẵn)
7 thìa bột năng
7 thìa bột chiên giòn
2 lòng trắng trứng gà
1-2 thìa bơ thực vật

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Mua bắp ngô ngọt còn sống thì về rửa sạch, dùng dao lọc hạt rồi đem luộc cả hạt và cùi, cho chút muối và để sôi khoảng 5 phút. Vớt ra để ráo. Còn dùng ngô đóng hộp chỉ cần rửa sạch, để ráo. Trộn hạt ngô vào lòng trắng trứng cho đều. Trộn bột năng và bột chiên giòn cho đều.
  • Bước 2:Vớt ngô ở bát trộn lòng trắng trứng rồi cho hỗn hợp bột vào trộn cho phủ hết hạt ngô, các hạt ngô rời nhau.
  • Bước 3: Đun nóng già dầu ăn vừa đủ ngập hạt ngô rồi cho ngô vào chiên. Dùng muỗng lọt để bột thừa rơi ra trước khi cho vào dầu. Để yên không đảo ngô cho bột chín và bám chắc vào hạt. Sau đó mới đảo nhẹ cho các hạt ngô tách rời nhau. Ngô vàng đều. Muốn ngô phồng đẹp có thể vớt ngô ra và trộn qua hỗn hợp bột 1 lần nữa và chiên tiếp.
  • Bước 4:Khi ngô chín vàng gần được thì cho 1-2 thìa bơ thực vật vào cho thơm, đậm đà, màu đẹp.
  • Bước 5:Ngô vàng đẹp thì dùng muỗng thủng vớt ra để trên giấy thấm dầu rồi bày ra đĩa và thưởng thức.

Cách làm ngô chiên giòn thứ hai

Nguyên liệu 

1 bắp ngô ngọt (có thể dùng ngô hộp)
Bột năng
Bột chiên giòn
1 ít bột sư tử
1 lòng trắng trứng
1 25gr bơ nhạt
Lưu ý: Lượng bột và lòng trắng trứng sẽ gia giảm theo lượng ngô bạn chế biến.

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Để tách ngô ngọt nhanh và dễ hơn bạn cần bẻ đôi bắp ngô, dùng dao cạy một hàng dọc ngô lên, các hàng ngô sau bạn chỉ cần dùng ngón tay cái tách hạt ngô sang hàng ngô đã được tách đi ban đầu là được.
  • Bước 2:
    Cho ngô vào luộc từ 1-2 phút trong nước có thả xíu muối, sau đó đổ ra rổ để ráo nước. Nếu dùng ngô hộp thì không cần phải luộc mà chỉ cần để ráo là được.
    Tiếp theo trộn ngô với lòng trắng trứng và một xíu muối.
    Chú ý: trộn lòng trắng trứng khi ngô để trên rổ để ra bớt lòng trắng trứng thừa. Không nên để có nhiều lòng trắng trứng dính vào ngô sẽ làm món ngô của bạn bị bết, dính.
  • Bước 3:
    Cho ngô vào bát tô rồi cho cho 1 thìa canh bột năng, 1 thìa bột chiên giòn, 1 thìa cafe bột sư tử vào và đảo đều cho bột bám đều vào các hạt ngô. Nếu bạn thấy bột chưa đủ bao lấy hạt ngô thì bạn có thể cho thêm bột năng, bột chiên giòn vào thêm.
    Dùng muôi thủng hoặc rổ mắt to một xíu để sàng lại ngô cho rơi hết bột thừa trước khi cho ngô vào chiên.
  • Bước 4 :
    Đặt chảo lên bếp, cho dầu vào đun đến khi dầu sôi già rồi cho ngô vào chiên (nên dùng chảo sâu lòng để chiên và lượng dầu phải đủ ngập mặt ngô nhé).
    Khi thấy ngô săn thì mới dùng đũa đảo nếu không bột chiên sẽ bị rơi ra. Khi ngô gần chín bạn cho bơ vào chảo để chiên cùng.
  • Bước 5:
    Khi bơ thấm vào ngô cũng là lúc lớp bột vàng. Bạn vớt ngô chiên bơ ra, để ra giấy thấm dầu để thấm bớt dầu mỡ thừa và thưởng thức.

Cách làm ngô chiên bơ thứ ba

Nguyên liệu

Ngô ngọt An Lạc Thành: 1 lon
Bột chiên giòn: 1 gói
Trứng gà: 2 quả
Bơ vàng: 3 thìa
Hạt nêm, dầu ăn, muối tinh, đường, dầu thực vật
Bột custard: loại bột được làm từ bột ngô, thêm vani tạo màu vàng và mùi thơm

Các bước thực hiện

  • Đổ ngô trong lon ra rổ, để ráo nước. Ngô ngọt đóng lon có thể sử dụng để chế biến ngay mà không cần luộc lại như các loại ngô tươi. Vì vậy tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho việc làm bếp.
  • Nếu là ngô tươi thì sau khi tách, rửa sạch, nhặt bỏ râu ngô, luộc ngô với nước sôi trong vòng 4 – 5 phút, trong khi luộc bạn có thể cho thêm ½ thìa muối, đường để hương vị thêm đậm đà. Bỏ nước luộc, xối qua ngô với nước lạnh để hạt ngô được săn chắc.
  • Bột chiên giòn và bột custard: Đổ ra bát lớn, trộn đều
  • Trứng gà: Đánh tan lòng đỏ trứng với 1 ít muối tinh

Bước 1: Sau khi ngô hơi ráo nước , trộn ngô với lòng đỏ trứng gà cho đến khi lòng đỏ trứng bám đều.
Đổ bột custard và bột ngô vào tiếp tục trộn đều cho bột bám đều trên hạt ngô.

Bước 2: Sau đó, đợi khoảng 5 phút để ngô bám bột. Trộn bột lần thứ hai sao cho các hạt ngô tơi, không còn dính vào nhau và lớp bột cũng không quá dày.

Bước 3: Đổ dầu vào chảo, đợi dầu nóng già, chiên ngô ngập dầu, lưu ý không nên chiên quá nhiều ngô một lúc. Sau khi ngô đã se lại tức là gần chín tới, bạn thêm bơ vào để tạo mùi thơm và độ béo ngậy.

Bước 4: Đổ ngô ra rổ có lót giấy thấm dầu ăn.

Những giá trị dinh dưỡng của ngô

Ngô không chỉ chứa tinh bột mà chúng còn giàu chất xơ, khoáng chất, vitamin và các vi chất dinh dưỡng khác.
Ăn ngô kiểm soát bệnh tiểu đường, ngăn ngừa suy thận. Các anthocyanin và flavonoid có trong ngô là những chất chống lại gốc tự do mạnh. Chúng loại bỏ các gốc tự do, cải thiện lưu lượng máu, bảo vệ tế bào tuyến tụy, tăng tiết insulin và ngăn ngừa suy thận.
Ăn ngô giúp cơ thể giảm viêm. Các protein và chất phytochemical có trong ngô có tác dụng bảo vệ cho cơ thể bạn khỏi các tác nhân gây viêm. Các flavonoid như quercetin, naringenin và lutein cùng với anthocyanin cũng ức chế sự kích hoạt của một số gen gây viêm và cơ chế tế bào.
Trong ngô chứa một hàm lượng sắt rất dồi dào, thêm ngô vào chế độ ăn với một hàm lượng thích hợp có thể giải quyết các vấn đề về thiếu máu, đặc biệt là ở trẻ em và phụ nữ. Chất sắt cũng rất cần thiết cho sức khỏe của mắt, tóc và da.

Cùng với các giá trị dinh dưỡng của ngô, hi vọng chị em có thể thực hiện dễ dàng món ngô chiên tại gia đình mình. Chúc bạn đọc thành công .

About The Author


Leo Nguyễn

Ở vai trò là một giảng viên ẩm thực anh luôn dạy và truyền cảm hứng cho học trò tạo ra những món ăn ngon, những kĩ năng nấu nướng tuyệt vời. Và chàng đầu bếp này luôn dành 1 sự ưu ái đặc biệt đến các chị em nội trợ qua các khóa học nấu ăn và các chương trình ẩm thực trên truyền hình.

Leave a Comment