Cháo sườn từ xưa đến nay là món ăn bổ dưỡng. Chỉ cần một chút sườn non cộng với một chút gạo nếp, thêm một vài gia vị là bạn đã thành công trong công thức nấu cháo cho gia đình mình rồi. Hãy cùng Yêu bếp nghiện nhà chia sẻ một vài công thức trong bài viết dưới đây.
Contents
Cách nấu cháo sườn ruốc heo
Nguyên liệu
– 500g sườn non.
– 400g gạo tẻ thơm.
– 20g ruốc heo.
– 200 g nấm bào ngư.
– Muối, bột nêm, đường, tiêu, bột đao.
– Hành, sả, tỏi.
– Dầu hào, dầu mè.
Cách thực hiện
- Bước 1: Rửa sạch sườn non. Đặt 1 chiếc nồi lớn, cho sườn non cùng một ít nước sạch xâm xấp mặt xương vào, mở lửa lớn đun trong khoảng 5 phút để xương nhả bọt bẩn ra. Đem bỏ phần nước bẩn đi. Thêm vào lại 1.4 lít nước sạch, đặt lên bếp, mở lửa vừa. Hầm xương trong 1 tiếng, nêm 10g muối, 60g bột nêm, 30g đường, 10ml dầu hào, 10ml dầu mè rồi tắt bếp. Đợi cho sườn nguội, các bạn vớt sườn ra lọc lấy phần thịt.
- Bước 2: Tỏi phi với dầu ăn cho thơm. Nấm bào ngư làm sạch cắt chân. Gạo tẻ đem xay thành bột khô, mịn (hoặc xay bột nước) hòa với nước ninh xương cho lên bếp nấu. Vừa nấu vừa khuấy đều tay, cho thịt sườn vào nấu cùng, nếu bột đặc có thể pha thêm nước lã sao cho cháo mượt, không bị loãng là được. Sau đó cho thêm nấm bào ngư vào nồi nấu lửa nhỏ 30 phút thành cháo.
- Bước 3: Để nồi cháo sôi một lúc, cho 2 thìa nhỏ bột đao pha với chút nước vào khuấy đều, nêm bột ngọt, mắm cho vừa. Vặn nhỏ lửa nấu thêm khoảng 30 phút, cho cháo sánh. Nêm nếm gia vị vừa ăn với hạt nêm và nước mắm, để tạo vị đậm đà cho món ăn.
- Bước 4: Múc cháo vào trong tô, thêm tỏi đã phi ban nãy, tiêu xay, hành lá… thưởng thức chung với ruốc heo.
Chú ý:
– Trong quá trình hầm xương, lưu ý vớt bọt bẩn để nước dùng được trong.
– Cháo sườn nên được dùng ngay khi còn nóng.
Cách nấu cháo sườn bí ngô
Nguyên liệu
400 gr sườn thăn
300 gr bột gạo tẻ
200 gam bí đỏ
3 thìa cafe nước mắm, 1 thìa cafe bột canh
Cách thực hiện
- Sườn mua về bạn đem chặt miếng vừa ăn rồi chần qua với nước nóng. Sau đó, đem sườn đi rửa sạch lại.
- Bí đỏ bạn đem gọt vỏ, thái thành các miếng nhỏ.
- Bắc 1 nồi nước lên bếp và đun sôi, cho bí đỏ vào luộc chín. Sau khi bí đỏ chín, bạn cho bí vào máy xay sinh tố, thêm 1 bát con nước và xay nhuyễn. Ngoài cách luộc chín bí đỏ, bạn có thể mang bí đỏ đi hấp chín nhé.
- Quay trở lại với sườn, lúc này bạn cho vào nồi 1 lít nước, thêm bí đỏ xay nhuyễn + 2 thìa cafe nước mắm + 1 thìa cafe bột canh. Đun sôi rồi hạ nhỏ lửa cho đến khi sườn mềm. Để rút ngắn thời gian cho bước này, bạn có thể dùng nồi áp suất.
- Trong thời gian chờ sườn mềm, bạn cho bột gạo tẻ vào tô và hòa cùng 400ml nước, hòa đều để bột không còn vón cục. Để bột nghỉ chừng 30 phút.
- Khi sườn đã mềm, bạn cho bột gạo tẻ vào khuấy đều, đun đến khi hỗn hợp sôi trở lại. Tắt bếp và để chừng 15 phút cho bột gạo nở mềm nhuyễn, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Cho cháo ra tô và thưởng thức.
Cách nấu cháo sườn sụn
Nguyên liệu
Sườn sụn: 500 gr
Dầu ăn : 2 thìa
Hành băm: 1 thìa
Nước mắm: 2 thìa
Hạt nêm: 1 thìa
Hạt tiêu: 1 thìa
Nước lọc: 1 lít
Gạo tẻ: 1 bát
Cách thực hiện
Bước 1:
Đầu tiên bạn rửa sạch sườn sau đó chặt nhỏ thành những miếng vừa ăn.
Tiếp đến bắc một nồi nước lên bếp, đun sôi rồi cho sườn vào chần qua. Mục đích loại bỏ hết bụi bẩn cho đảm bảo và thơm ngon hơn.
Chần trong khoảng 2 phút với nước sôi thì bạn vớt sườn ra, rửa sạch lại một lần nữa rồi vớt ra rổ để ráo.
Gạo tẻ bạn vo sạch sau đó để ráo.
Bước 2: Bắc nồi lên bếp rồi cho dầu ăn vào, đến khi dầu ăn nóng già thì cho hành băm vào phi thơm. Sau đó cho sườn sụn vào, thêm một ít nước mắm, hạt nêm, tiêu vào đảo đều cho sườn cháy cạnh và ngấm đều gia vị.
Cuối cùng cho nước vào ninh xương. Ninh khoảng 30 phút là được bạn nhé. Trong quá trình ninh hãy dùng thìa múc hết phần bọt bên trên để phần nước sườn luôn được trong.
Bước 3: Trong lúc chờ ninh xương bạn cho gạo đã để ráo vào cối giã nhỏ hoặc cho vào máy xay sinh tố và xay nhỏ cùng 2 thìa nước sạch.
Sau đó đổ hết phần gạo đã được xay/giã nhỏ vào nồi sườn ninh cùng, bật lửa nhỏ và ninh cháo thêm 30 phút nữa khi thấy cháo nhuyễn, đồng thời sườn cũng chín mềm là được.
Mách bạn cách chọn sườn ngon
- Dù là thực phẩm gì thì bạn cũng cần lựa chọn những loại tươi . Do đó, khi chọn sườn bạn nên nhìn màu sắc của nó để biết được độ tươi ngon của sườn. Thông thường sườn non tươi có màu hồng nhạt, ấn vào thấy có sự đàn hồi, không có mùi ôi thiu.
- Nên chọn sườn có xương nhỏ và dẹt. Loại sườn này thịt nhiều, xương ít hơn so với sườn to, tròn. Tuy nhiên, cũng không nên chọn sườn có kích thước quá nhỏ bởi nếu cọng sườn nhỏ chắc chắn được lấy từ lợn nhỏ, ăn sẽ không ngon và đảm bảo chất lượng.
- Bạn nên chọn sườn có nạc và mỡ để khi ăn nó sẽ có độ mềm, thơm và béo hơn.
Giá trị dinh dưỡng của cháo sườn
- Gạo chứa nhiều tinh bột cung cấp phần lớn năng lượng cho con người người. Sườn giàu dinh dưỡng và canxi. Khi kết hợp sườn, gạo và các nguyên liệu bí đỏ hay gia vị vừa là món ăn bổ dưỡng nuôi dưỡng cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh và có sức đề kháng chống lại nhiều loại bệnh tật.
- Bí đỏ được biết đến là loại rau củ quả ngăn ngừa được các bệnh về thoái hóa mắt. Bởi vì bí đỏ có chứa hàm lượng carotene cao, sau khi được hấp thụ vào cơ thể sẽ chuyển hóa chất này thành các vitamin A giúp duy trì và phát triển thị lực. Một trong những thành phần chính của bí đỏ là vitamin C – chất tác dụng tăng sức đề kháng cho cơ thể. Nhờ đó, hệ miễn dịch được cải thiện, giúp bạn thoát khỏi sự tấn công của vi khuẩn, vi rút. Vì thế, hãy ăn bí đỏ để tránh khỏi những căn bệnh thông thường.
- Trong thực phẩm bí đỏ có chứa các axit béo như omega 3, omega 6 giúp làm giảm các lượng cholesterol xấu trong cơ thể. Đặc biệt, các axit này có rất nhiều trong hạt bí.
Cháo sườn mang vị ngọt thơm của thịt,mùi thơm phức của hành phi, vừa ăn vừa tận hưởng vị đậm đà vừa miệng. Cháo sườn dễ ăn, phù hợp với cả người già, trẻ nhỏ. Cách nấu cháo sườn thật đơn giản, dễ làm phải không? Hi vọng bạn sẽ thành công cho gia đình của mình với món ăn dinh dưỡng này nhé !