Tokbokki: Hướng dẫn cách làm đơn giản tại nhà, ngon như ngoài tiệm

Một số thông tin trong bài viết dưới đây giúp bạn hiểu rõ cách làm Tokbokki đơn giản, nhanh chóng và ngon như ngoài tiệm. Cùng tìm hiểu thêm để có được món ăn ngon, bữa ăn hấp dẫn.

Xứ sở kim chi Hàn Quốc ngoài nền âm nhạc hiện đại thì các món ăn truyền thống cũng được giới trẻ Việt Nam yêu thích và lựa chọn. Một số món ăn trở thành lựa chọn của nhiều người như kimbap, mì tương đen, miến trộn đến bibimbap.

Những món ăn này đều là lựa chọn, món quà ăn vặt hay được hệ thống nhà hàng tại Việt Nam phục vụ. Trong đó, Tokbokki hay bánh gạo cũng là món ăn truyền thống với hương vị đặc biệt, được nhiều người yêu thích. Liệu có làm được Tokbokki ngay tại nhà không? Làm thế nào để chế biến món ăn đơn giản, hấp dẫn ngay tại nhà?

Để hiểu rõ hơn điều này, mời bạn tham khảo một số nội dung hướng dẫn cách làm cụ thể dưới đây. Cùng tìm hiểu thêm để có hướng giải quyết tốt nhất dành cho mình.

Cách làm Tokbokki ngon đúng kiểu Hàn Quốc

 

Hiện nay, có nhiều cách khác nhau để làm món bánh gạo Hàn Quốc trứ danh. Nhưng nếu muốn làm theo đúng kiểu từ xứ sở kim chi, bạn có thể tham khảo thêm hướng dẫn dưới đây.

– Chuẩn bị nguyên liệu

+ Nguyên liệu để làm bánh

  • Bột gạo Hàn Quốc loại xay mịn: 330 gram.
  • Nước lọc: 360ml.
  • Dầu mè (đây là nguyên liệu không thể thiếu trong những món ăn của Hàn Quốc): 5ml.
  • Muối: 1 thìa nhỏ.

+ Nguyên liệu làm Tokbokki

  • Bánh gạo Hàn Quốc: 600 gram. (Bạn có thể mua sẵn hoặc tự làm tại nhà theo hướng dẫn).
  • Nước dùng gà: 4 bát canh lớn (Loại này cũng được bán sẵn tại siêu thị).
  • Bánh cá Hàn Quốc: 4 miếng (Nên mua loại lát dài).
  • Tương ớt Hàn Quốc Gochujang: 1 thìa.
  • Rau bắp cải: khoảng 1/4 bắp to.
  • Hành boa rô: 1 cây. Bạn có thể tìm loại hành này ở siêu thị.
  • Ớt bột Hàn Quốc: đủ dùng.
  • Nguyên liệu khác: tỏi, mè rang, dầu ăn, đường, nước tương.

– Hướng dẫn cách làm Tokbokki

Để làm được món bánh gạo cay chuẩn Hàn Quốc mời bạn tham khảo cách làm cụ thể dưới đây:

+ Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Hành boa rô: Loại bỏ rễ, lá thối sau đó rửa sạch. Thái chéo thành từng lát mỏng.
  • Tỏi: Lột vỏ, rửa sạch sau đó băm nhuyễn.
  • Bắp cải: Loại bỏ lá già, rửa thật sạch rồi thành thành từng miếng tam giác nhỏ, vừa ăn.
  • Bánh cá: Cắt nhỏ thành từng miếng tam giác vừa miệng. Trường hợp nếu như dùng váng đậu thay thế bạn nên ngâm trong nước 30 phút. Đợi đến khi váng đậu mềm rồi thái mỏng ra.

+ Bước 2: Làm phần bánh gạo

  • Sử dụng một cái âu lớn sau đó cho bột gạo xay nhuyễn vào trong đó. Thêm vào một thìa café muối, 360ml nước lọc rồi trộn đều vào với nhau. Nên nhào kĩ, sử dụng nước lạnh để tránh bộ vón cục lại.
  • Sau khi trộn, lấy miếng vải mỏng phủ lên để bột nghỉ trong 30 phút, tiếp đó cho vào xửng hấp. Nếu hấp nên đặt tấm vải xô dưới nắp để giữ hơi nước không dây vào trong bột. Tiến hành hấp khoảng 20 phút để cho bột chín đều từ trong ra ngoài.
  • Lấy bột ra. Nhào thêm 15 phút khi bột còn nóng sau đó mới lăn bột. Sử dụng một lớp dầu ăn mỏng trên bánh lăn sau đó lăn bột thành những thanh dài, to bằng ngón tay đều nhau. Cắt bột đã lăn thành từng khúc vừa ăn, độ dài khoảng 2 đốt ngón tay là được.

+ Bước 3: Làm phần Tokbokki

  • Bánh gạo khi làm xong ngâm vào trong nước lạnh khoảng 1 tiếng để bánh nguội và không bị dính. Vớt ra để cho bánh ráo nước. Để tiết kiệm thời gian bạn có thể trụng bánh vào nước sôi sau đó vớt ra cho vào nước lạnh đang xả là được. Cách này giúp bánh dẻo dai mà không bị vỡ thân bánh.
  • Phần sốt bánh gạo Hàn Quốc: Sử dụng một thìa canh tương ớt Gochuạng, ớt bột Hàn Quốc khoảng 1 thìa cafe, nước tương đen, đường và nước lọc theo tỉ lệ 1:1. Cho nguyên liệu lẫn vào nhau, khuấy đều vào để đường ta rồi chuẩn bị các bước tiếp theo.
  • Đặt chảo lên bếp, đợi nóng cho thêm 4 bát nước dùng gà vào để đun sôi. Tiếp tục cho thêm hỗn hợp tương ớt đã pha vào. Khuấy đều tay đợi đến khi nước sôi thì vớt bọt ra ngoài.

+ Bước 4: Hoàn thành

  • Cho chả cá đã thái vào trong nồi nấu chín. Đợi khoảng 3 phút sau thì cho ánh gạo vào trong để nấu cùng. Đến khi nước sôi thì đảo nhẹ để tránh cho bánh gạo không dính vào nhau.
  • Bạn chỉ cần đun sôi 5 phút bởi chả cá và bánh gạo đều rất nhanh chóng. Tiếp tục cho thêm bánh gạo vào để nấu thành hỗn hợp sệt. Tiếp tục đun cho đến khi nước trong nồi cạn còn khoảng 1/3 lượng nước ban đầu thì tắt bếp. Nêm nếm thêm gia vị vừa ăn, bày ra đĩa là có thể sử dụng được.
  • Khi ăn, cho thêm hành boa roa và mè rang lên trên bề mặt để tạo thêm hương vị cho món ăn. Bánh gạo vừa ăn vừa thổi với khói nghi ngút để tạo nên sự hấp dẫn của bữa ăn.
  • Với cách này bạn có thể hoàn thành được món Tokbokki đúng chuẩn truyền thống Hàn Quốc. Những hướng dẫn này mới thấy cách chế biến rất đơn giản, nhanh chóng. Hy vọng rằng, bạn có thể thể hiện được tay nghề của mình với một nồi bánh gạo Hàn Quốc nghi ngút khói, hương thơm đậm đà và ấn tượng.

Bí quyết làm Tokbokki sốt cay

Bạn đang muốn thử những món ăn truyền thống ở các quốc gia song không đủ điều kiện để thăm thú nhiều nơi, học cách làm ở những cơ sở dạy nghề? Điều đó không quá quan trọng, bạn có thể lựa chọn cách chế biến tại nhà để có được bữa ăn ngon, giá cả phải chăng.

Trong số đó, món ăn truyền thống nhưng được nấu nướng theo cách đơn giản đó là bánh gạo Hàn Quốc sốt cay. Được đánh giá là món ăn quốc dân của xứ sở kim chi được nhiều bạn trẻ yêu thích trong đó bao gồm cả giới trẻ Việt. Tự làm và thưởng thức bánh gạo trong chăn ấm là một sự lựa chọn không tồi đâu.

Cùng tham khảo thêm cách làm Tokbokki sốt cay đúng chuẩn Hàn Quốc dưới đây để có được bữa ăn đúng điệu và chuẩn vị.

– Nguyên liệu chuẩn bị

  • Bánh gạo Hàn Quốc: 800 gram. (Có thể lựa chọn gói bánh gạo làm sẵn được bán tại các siêu thị của Hàn Quốc).
  • Tương ớt Hàn Quốc: 5 muỗng cafe.
  • Chả cá Hàn Quốc: 150 gram. Nên chọn loại miếng.
  • Nước dùng gà: Khoảng 4 bát con. Loại này cũng được bán tại siêu thị.
  • Các gia vị cần dùng: dầu mè, hành tây, hành tím, cà rốt, hành boa rô, muối, đường nâu, mè trắng rang.

– Các bước làm Tokbokki sốt cay

Để có được bữa ăn ngon, món bánh gạo cay Hàn Quốc đúng điệu mời bạn tham khảo cách làm dưới đây:

+ Bước 1: Sơ chế

  • Chả cá Hàn Quốc cắt thành từng miếng hình tam giác với kích thước vừa ăn.
  • Bánh gạo mua về cắt thành từng khúc vừa ăn.
  • Cà rốt rửa sạch sau đó gọt vỏ rồi thái thành từng sợi dài.
  • Hành tây, hành tím, tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.

+ Bước 2: Thực hiện

  • Bật bếp lên để đợi chảo nóng, cho dầu ăn vào rồi cho bánh gạo vào để xào cho chín. Nhớ để lửa nhỏ rồi đảo đều tay để bánh chín đều, không bị dính vào với nhau.
  • Tiếp tục cho thêm tương ớt, đường, dầu mè vào trong chảo đảo cùng bánh gạo. Đợi đến khi chảo sôi lại, cho thêm nước dùng gà, chả cá rồi cho thêm cà rốt, hành tây vào trong chảo rồi đảo đều lên.
  • Đun tiếp trong khoảng 10 phút cho bánh gạo, chả cá chín rồi thêm hánh cá cắt vát, mè rang vào là hoàn thành món ăn. Trước khi cho ra đĩa nên nêm nếm lại cho vừa ăn.
  • Bánh gạo cay Hàn Quốc là món ăn hấp dẫn được nhiều bạn trẻ các quốc gia yêu thích. Đặc biệt, món bánh này xuất hiện trong những buổi giao lưu văn hóa ẩm thực Việt – Hàn hoặc trong những bộ phim tình cảm. Vào một ngày thời tiết se lạnh được thưởng thức món bánh gạo nóng hổi là lựa chọn tuyệt vời nhất dành cho bạn.

Cách làm Tokbokki đơn giản tại nhà

 

So với hai cách làm trên, cách làm bánh gạo Hàn Quốc tại nhà này đơn giản, dễ thực hiện hơn. Bạn có thể tham khảo thật kỹ thông tin để có được bữa ăn ngon, đúng chuẩn từ xứ sở kim chi.

– Nguyên liệu chuẩn bị

  • Bột gạo tẻ: 50 gram.
  • Bột gạo nếp: 150 gram.
  • Bột năng: 25 gram.
  • Muối tinh: 5 gram.
  • Nước ấm: 230ml.
  • Các loại gia vị: dầu ăn, mè rang, hành boa rô…

– Chi tiết các bước làm Tokbokki

  • Lấy một cái âu lớn cho thêm phần gạo tẻ, gạo nếp, muối ăn, bột năng vào bên trong rồi trộn đều.
  • Cho phần nước ấm vào rồi nhào cho bột đều. Nhớ nhào đều tay theo các khối tròn để bột dẻo, tránh bị vón cục.
  • Chia phần bột thành 4 phần bằng nhau, lăn thành khối trong như ngón tay đều nhau. Bạn có thể sử dụng ít dầu ăn để lên tay trước khi tiến hành vê bánh.
  • Cắt bột đã tạo hình thành từng khúc ngắn khoảng 2 – 3 đốt ngón tay vừa ăn.
  • Tiến hành bật bếp lên sau đó cho nồi nước lên để đun sôi. Tiếp đó, thêm một thìa cafe dầu ăn vào rồi thả bánh gạo vào trong nồi để luộc chín. Đợi khoảng 5 – 7 phút, khi bánh chín có thể vớt ra.
  • Thả bánh vào nước lọc để bánh không bị dính vào nhau, đợi cho bánh nguội hẳn thì vớt ra đĩa.

– Lưu ý trong quá trình thực hiện

  • Trường hợp làm bánh để ăn dầu thì nhào bột vừa miếng rồi cho vào trong tủ lạnh, khi nào cần ăn thì mới mang ra luộc. Thành phần chính là bột gạo vì thế nếu như mang bánh ra sẽ bị cứng và dính vào với nhau. Nếu cần ăn chỉ cần thả luôn vào nồi nước nóng, đừng cố gắng tách sẽ làm bánh bị gãy.
  • Chỉ nên luộc bánh gạo chín tới đừng để lâu sẽ bị nhũn.

Việc tự làm Tokbokki ngay tại nhà có nhiều cách thức khác nhau để tiến hành, tùy theo khẩu vị bạn có thể lựa chọn để làm cho bạn bè và người thân cùng thưởng thức. Hy vọng với những chia sẻ này có thể giúp bạn tự làm được món bánh gạo Hàn Quốc ngon trứ danh, thỏa mãn đam mê của bản thân. Nếu cần tìm hiểu thêm các món ăn khác, mời bạn tham khảo thêm các bài viết tại Yêu Bếp để có được lựa chọn tốt nhất dành cho mình và người thân yêu nhé!

Tác giảNguyễn Luke

Luke Nguyễn không chỉ là đầu bếp mà còn là MC với chương trình giới thiệu ẩm thực Việt Nam tại Úc “Luke Nguyen’s Vietnam”
Luke Nguyễn hiện nay đang là chủ nhà hàng Việt Nam Red Lantern tại Surry Hills, Sydney. Không chỉ là một đầu bếp, chủ nhà hàng mà Luke Nguyễn còn chấp bút viết các quyển sách như “Khúc hát Sapa”, “Đông Dương”, “Hành trình Mekong”,… Luke Nguyễn còn làm MC của chương trình “Luke Nguyen’s Vietnam” một bộ phim tài liệu giới thiệu về ẩm thực và cách thưởng thức ẩm thực truyền thống của Việt Nam. Chương trình này phát sóng trên kênh SBS — Australia và được khán giả khắp nơi đón nhận.

Follow Me!