Cà là món ăn quen thuộc, dân dã nhưng nếu biết cách biến tấu cũng có thể tạo nên món ăn thơm ngon chiều lòng các thành viên trong gia đình.
Chắc bạn đã quen với món cà xào, cà muối hay cà xổi trong bữa cơm hàng ngày. Những món ăn dân dã được chế biến từ cà đã quá đỗi quen thuộc với người Việt. Giờ đây, bạn có thể biến tấu cùng với những nguyên liệu khác nhau để thưởng thức cà hay cà tím với các món ăn mới, cách thức chế biến hoàn toàn mới, hấp dẫn và ấn tượng hơn.
Nếu yêu thích nguyên liệu dân dã này hãy tham khảo thêm công thức dưới đây để bữa ăn gia đình thêm sinh động và hấp dẫn hơn nhé. Chắc chắn bạn sẽ có được gợi ý tuyệt vời từ những chia sẻ của Yêu Bếp Nghiền Nhà.
Cách làm cà tím xào thịt
– Nguyên liệu
- Thịt bò than: 400gr.
- Cà tím: 400gr.
- Gừng tươi, tỏi tươi.
- Ớt quả, hành lá, tía tô
- 1 nhánh gừng, 3 tép tỏi
- Dầu vừng, xì dầu, vừng rang
- Muối, hạt tiêu.
– Cách làm
- Rửa thịt bò rồi để cho ráo nước hoặc thấm bằng vải khô. Cắt thịt thành từng miếng kích thước khoảng 5×0.6cm. Để thịt vào bát rồi ướp với các loại gia vị bao gồm xì dầu, gừng tỏi băm, hạt tiêu, dầu vừng. Để trong khoảng 30 phút để thịt ngấm đều các loại gia vị.
- Cà tím rửa thật sạch, bỏ cuống rồi bỏ làm tư theo chiều dài, cắt tiếp thành từng miếng dài khoảng 5cm. Khi bổ ngâm vào nước muối pha loãng để tránh phần ruột của cà bị thâm tím, trong không ngon mắt khi chế biến.
- Hành lá đem rửa thật sạch rồi thái thành khúc ngắn. Ớt bỏ cuống, hạt rồi thái nhỏ. Tùy vào sở thích có thể sử dụng ớt và hành vừa đủ.
- Đặt chảo lên trên bếp đợi dầu nóng cho cà tím vào xào, thêm chút muối vào đảo đều tay. Đến khi cà mềm cho thêm hành lá và ớt quả vào để xào cùng. Trút cà xào tiêng ra bát. Sau đó, xào phần thịt bỏ với lửa lớn để tránh thịt bị mất nước nhiều. Khi thịt chín cho cà vào xào chung. Nêm nếm thêm các loại gia vị sau đó bày biện ra đĩa để thưởng thức.
Cà tím om thịt ba chỉ
Món ăn này chắc chắn rất quen thuộc với nhiều người. Chỉ bằng cách thức nấu nướng đơn giản, nguyên liệu dễ kiếm bạn có thể chế biến được món ăn ngon để chiều lòng các thành viên trong gia đình. Cùng chờ đón công thức cụ thể trong bài viết dưới đây nhé.
– Nguyên liệu
- Cà tím: 3 quả to.
- Cà chua chín: 2 quả.
- Đậu phụ rán: 1 bìa.
- Thịt ba chỉ ngon: 300gr.
- Hành lá, tía tô, lá lốt, nước mẻ.
- Gia vị gồm mắm tôm, hạt nêm, bột nghệ, tép tỏi.
– Cách làm
- Cà tím bỏ cuống, rửa sạch rồi thái thành từng miếng mỏng. Bỏ cà ngay vào trong chậu nước muối pha loãng để tránh chúng bị thâm khi chế biến. Cà chua bỏ cuống, rửa sạch rồi thái thành miếng cau. Hành hoa làm sạch, thái thành lát mỏng. Thịt ba chỉ không cần ướp, làm sạch rồi thái thành từng miếng to bằng ngón tay.
- Đặt chảo lên bếp, thêm chút dầu cho nóng rồi cho thịt vào đảo sơ qua, vàng cạnh miếng thịt là được. Nêm nếm thêm một chút gia vị, hạt nêm, bột nghệ để miếng thịt lên màu đậm đà hơn.
- Phần đậu rán vàng. Tiếp tục phi thơm hành tỏi cho cà chua, cà tím, thịt và đậu vào chảo, đảo đều tay. Thêm một chút mắm tôm, hạt nêm và mẻ vào đảo chung. Bạn nên nhớ, món ăn này càng ngon nếu như miếng cà ngấm đều các loại gia vị vì thế nên nêm nếm đậm đà.
- Thêm một chút nước rồi đun với lửa nhỏ khoảng 15 – 20 phút đến khi miếng cà nhừ ra, mềm là được. Khi món ăn chín, cho thêm tía tô, lá lốt và hành lá thái nhỏ vào đảo lên để món ăn thơm ngon, hấp dẫn hơn.
Cà tím nhồi đậu phụ
– Nguyên liệu
- Cà tím: 4 – 5 quả.
- Đậu phụ: 1 bìa.
- Đậu phụ non: 100gr..
- Nấm rơm: 100gr.
- Cà rốt: nửa củ.
- Mộc nhĩ khô.
- Hành lá, muối, đường, xì dầu (nước tương), ớt bột, dầu hào, nước mắm.
– Cách làm
- Đậu phụ tán nhuyễn, cà rốt cạo vỏ rửa sạch rồi thái thành hạt lựu. Nấm rơm cắt bỏ chân, rửa sạch rồi thái thành hạt lựu. Mộc nhỏ ngâm nước cho nở, rửa sạch rồi thái thành sợi nhỏ. Hành lá làm sạch, để ráo.
- Cà tím bỏ cuống, rửa sạch rồi dùng thìa múc bớt phần ruột rồi ngâm vào tỏng nước muối pha loãng để tránh bị thâm phần ruột bên trong.
- Tiếp đó, trộn đậu phụ, cà rốt, nấm rơm với nhau với các loại gia vị. Sử dụng thìa múc hỗn hợp này vào trong giữa ruột của cà tím. Tiến hành đều đặn cho hết phần nhân và cà tím chuẩn bị trước đó.
- Đặt chảo lên bếp, thêm chút dầu cho nóng rồi cho cà đã nhồi vào chiên vàng đều các mặt. Sau đó, phi thơm hành rồi cho vào dầu hào, xì dầu và chút đường đun sôi lên, đổ chút nước lạnh vào. Khi chảo sôi lên cho cà vào, đậy kín nắp đun với lửa nhỏ. Nêm nêm các loại gia vị cho vừa ăn, đun đến khi nước cạn, sánh lại là hoàn thành món ăn này.
- Cà sắp đều ra đãi, rưới một chút nước sốt lên cho đậm đà, có thể trang trí bằng vài cọng ngò hoặc rau thơm để món ăn thêm đẹp mắt hơn. Bạn có thể dùng món ăn này với cơm rất hợp.
Cà tím nhồi thịt chiên sốt tỏi
Món ăn này rất thơm ngon, đưa cơm nên được nhiều người yêu thích. Cùng tham khảo ngay công thức để chiêu đãi cả nhà trong bữa cơm chiều, chắc chắn bạn sẽ chinh phục được đức ông chồng của mình đấy!
– Nguyên liệu
- Cà tím: 2 quả.
- Trứng gà: 1 quả.
- Thịt lợn ngon: 100gr.
- Gừng, hành lá, tiêu đen, giấm, muối ăn,
- Tỏi băm, bột bắp, dầu mè.
– Cách làm
- Cà tím bỏ cuống rửa sạch rồi thái thành từng khoanh với độ dày khoảng 2cm. Cắt đôi từng khoanh ra nhưng nhớ không được cắt đứng hoàn toàn.
- Trộn các nguyên liệu gồm trứng, thịt lợn thêm chút muối, gừng băm và hành lá thái nhỏ vào. Để một lúc cho ngấm đều gia vị. Bột bắp, trứng và bột mì cho riêng một chiếc bát rồi đánh đều lên, sau đó nhúng hết phần cà đã nhồi thịt vào bát bột bắp.
- Đặt chảo lên bếp cho nóng dầu rồi gắp cà tím vào, đảo đều tay lên rồi chiên cho vàng đều phần bột bắp ở hai mặt miếng cà. Các loại nguyên liệu sốt tỏi cho vào một chén nhỏ để sang một bên rồi sử dụng chảo khác đun nóng dầu ăn, cho hỗn hợp sốt tỏi vào đun đến khi dậy mùi thơm.
- Tiếp đó, cho phần cà tím chiên vào trộn đều tay, nhớ làm nhẹ để tránh phần vỏ vỡ ra, gây mất thẩm mỹ. Đun cho nước sốt ngấm đều phần cà rồi cho riêng ra đĩa rồi thêm ít hành lá trang trí ở bên trên. Như thế bạn đã hoàn thành xong được món ăn thơm ngon này.
Cà tím chiên giòn
Nghe tên món ăn đã thấy lạ mắt và hứa hẹn hương vị hấp dẫn để gia đình bạn thưởng thức. Khi đã quá ngán với các món xào hay kho bạn có thể đổi bữa bằng một đĩa cà tím chiên giòn, giúp bữa ăn cho gia đình thêm hấp dẫn và ấn tượng hơn đấy. Cùng tham khảo công thức cụ thể dưới đây nhé.
– Nguyên liệu
- Cà tím: 3 quả.
- Bột mì.
- Bột tỏi, rau Oregano khô, bột rau mùi tây tươi.
- Dầu, muối ăn, mật ong.
– Cách làm
- Bột mì, bột tỏi, bột rau mùi tây tươi, bột rau Oregano trộn lên với muối, hạt tiêu. Cà tím bỏ cuống và vỏ rồi thái thành từng thanh to bằng khoảng một ngón tay, ngâm với nước muối loãng để tránh bị thâm.
- Vớt cà ra, thả vào bát bột vừa trộn, lăn đều lên để bột bám đều lên trên miếng cà. Đặt chảo lên trên bếp đợi đến khi dầu nóng rồi từ từ thả từng miếng cà vào để chiên. Bạn không nên thả hết cà vào cùng một lúc để tránh chúng bị dính vào nhau.
- Chiên vàng đều khắp các mặt, để vào giá cho chúng chảy bớt dầu ra, điều này giúp khi ăn không bị ngán. Trước khi thưởng thức, rắc thêm chút gia vị cùng mật ong lên, nên dùng ngay khi nóng để thấy hết được hương vị thơm ngon, lạ miệng của món ăn này.
Cà tím xào tỏi
– Nguyên liệu
- Cà tím: 3 trái.
- Tép tỏi, hành tím.
- Gia vị gồm muối, nước tương và dầu mè.
– Cách làm
- Cà tím bỏ cuống, rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn. Sau đó ướp với hành giã nhuyễn, muối với dầu mè. Đợi khoảng 15 – 20 phút để chúng ngấm gia vị.
- Đặt chảo lên trên bếp, khi dầu nóng cho tỏi vào phi thơm, vớt bớt phần tỏi phi. Cho cà tím vào đảo chung với chút nước tương và nêm nếm thêm gia vị vừa ăn. Đến khi món ăn chín, cho ra đĩa rồi rắc thêm chút tỏi phi vàng vào để thưởng thức.
Cà tím nấu đậu
– Nguyên liệu
- Cà tím: 3 quả.
- Thịt ba chỉ: 100gr.
- Đậu phụ: 2 miếng.
- Tía tô, mẻ hoặc giấm.
- Các loại gia vị như hành, muối, nước mắm, tiêu, hạt nêm
– Cách làm
- Cá tím rửa sạch rồi bổ dọc, thái thành từng miếng lớn. Thả ngay vào nước muối loãng để tránh thâm phần ruột bên trong. Thịt thái thành từng lát mỏng rồi ướp với muối, hạt nêm. Đậu phụ rửa qua, thái thành miếng mỏng rồi đem chiên vàng giòn.
- Đặt chảo lên bếp, đợi dầu nóng cho cà tím vào xào qua. Thêm đậu phụ chiên vào xào, nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi để lửa nhỏ. Thịt xào qua sau đó cũng cho vào để nấu chung.
- Đợi đến khi cà mềm, thấm đều gia vị tiếp tục cho mẻ hoặc dấm vào trong, kiểm tra lại gia vị của món ăn. Bày món ăn ra bát, thêm chút tía tô bên trên sẽ giúp món ăn thơm ngon và hấp dẫn hơn.
Cà tím xào đậu hũ
Món ăn giản dị và dễ nấu nhưng cũng rất ngon miệng vì thế được nhiều người yêu thích, tìm đến. Từ những loại nguyên liệu dễ kiếm bạn sẽ có được món ăn tuyệt vời.
– Nguyên liệu
- Cà tím: 2 quả.
- Đậu hũ: 2 miếng.
- Nấm đùi gà: 500gr.
- Tiêu, hành tím
- Gia vị nêm chay
– Cách làm
- Đặt chảo lên trên bếp, chiên đậu hũ rồi gắp đậu hũ non ra đĩa có lót khăn giấy và thấm khô dầu. Rồi dùng chải ra, phi thơm hành tím băm rồi cho cà tím vào đảo. Thêm nấm đùi và đậu hũ chiên vào chung với nhau đảo đều lên trong 3 phút.
- Nêm nếm với các loại gia vị gồm muối, hạt nêm cay, tiêu, nước tương cho vừa ăn. Bỏ ra đĩa rồi trang trí món ăn để thưởng thức cho đẹp.
Cà tím xào chao
Sự kết hợp tuyệt vời giữa cà với chao tạo nên hương vị thơm ngon với hương sả tuyệt vời. Nhờ đó mà chúng được coi là món chay được nhiều người yêu thích và tìm đến.
– Nguyên liệu
- Cà tím: 2 quả.
- Chao: 2 miếng.
- Đậu hũ chiên: 1 miếng.
- Tỏi, ớt, sả
- Gia vị nêm chay
– Thực hiện
- Cà tím bỏ cuống, rửa sạch rồi cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Nhớ thả ngay vào thau nước muối pha loãng để tránh bị thâm ruột bên trong.
- Đậu hũ rửa qua, chiên vàng rồi cắt thành miếng vừa ăn. Thêm dầu vào chảo đợi cho nóng rồi thêm sả, ớt và tỏi băm vào để xào cho đến khi chúng vàng thơm, thêm hai miếng chao xào chung.
- Thêm toàn bộ cà tím, đậu hũ chiên vào trong chảo. Nêm nếm thêm các loại gia vị bao gồm muối, hạt nêm chay, ớt tươi và bột ngọt vào để được thưởng thức. Tiếp đó, thêm một chén nước vào xào trên lửa vừa đến khi chín và nước sánh mịn lại. Bày biện ra đĩa rồi chấm cùng nước tương, ăn cơm nóng sẽ giúp món ăn thơm ngon hơn.
Cách làm cà tím xào cay
– Nguyên liệu
- Cà tím: 3 quả.
- Ớt đỏ: 3 quả.
- Tép tỏi, hành tím, bột me, đường, muối và dầu ăn.
– Cách làm
- Tỏi, hành tím bổ vỏ, đập dập cùng với ớt băm nhuyễn. Trộn tất cả vào chung với bát nước me, thêm với đường và muối.
- Cà tím bỏ cuống rồi thái thành từng miếng vừa ăn. Ngâm với nước muối để tránh chúng bị thâm sau đó đem chiên sơ qua cho vàng vỏ ngoài của cà tím.
- Đặt chảo lên bếp, phi thơm hành rồi cho phần nước me vào để đun cho sôi nhẹ. Tiếp đó cho cà tím vào xào thật nhanh đến cho cà chín mềm. Đến khi nấu nướng chín thì trang tí thêm ít ngò để tạo màu cho món ăn.
Một số thông tin trên đây liên quan đến công thức nấu nướng các món ngon từ cà. Những món ăn này vừa lạ vừa quen, vì thế bạn có thể ‘bỏ túi’ ngay để có được những bữa ăn ngon phục vụ các thành viên trong gia đình. Nếu như quan tâm đến những công thức nấu ăn ngon hãy tham khảo thêm những bài viết trên Yêu Bếp Nghiền Nhà nhé!