bi-lon-5

2 cách biến tấu bì lợn thành món ăn ngon tuyệt hảo

Rất ít người biết được bì lợn có thể chế biến được thành rất nhiều món hấp dẫn khác nhau. Để mọi người có thêm những món ăn hấp dẫn cho bữa ăn gia đình, Yêu bếp nghiện nhà xin chia sẻ đến bạn 2 cách biến tấu bì lợn thành món ăn ngon tuyệt hảo để thưởng thức nhé!

Bì lợn sốt cà chua

BÌ LỢN SỐT CÀ CHUA | Tốn cơm ngày mưa, nhớ lại thời khốn khó 199x

Đối với mình, một món ăn ngon có thể là nhờ sự kì công, mà cũng có khi lại đơn giản vô cùng. Ngon nhờ những kí ức.

Nhưng năm 94-95 gì đó, thời mà miếng thịt là cả “ước mơ” của những đứa trẻ nhà quê khốn khó như mình. Bố mẹ mình chuyên bán mỡ lợn, mỗi buổi chợ về mình chỉ mong còn sót lại chút mỡ bán ế hoặc chút bì lợn lọc mỡ dư ra.

Cà chua, hành hoa nhà có ngoài vườn. Cái món mỡ lợn trắng phau sốt cà chua hay miếng bì lợn dư thừa ngày đó nuôi lớn và giúp mình đi qua tuổi thơ. Cái sự thiếu thốn ngày đó khiến bất cứ miếng mỡ hay bì nào sốt cà chua cũng ngon vô cùng. Ăn no căng cả bụng.

Sau rất nhiều năm, mình làm lại món đó. Vừa để nhớ vừa để nhắc bản thân về những sự “đủ đầy” mình đang có.

Nguyên liệu

Bì lợn (da heo) 400gr

Cà chua 2 quả

Hành hoa

Ớt tươi

Nước mắm – bột ngọt – hạt tiêu

Cách làm bì lợn sốt cà chua

1. Sơ chế

– Bì lợn tươi, chọn phần dày vừa phải và sạch lông

– Bì sẽ hơi hôi nên mọi người hãy ngâm với nước vo gạo, hoặc rửa với nước cho chút nước chanh

– Sau đó luộc sơ với nước bỏ chút gừng tươi để loại bỏ thêm mùi hôi và dễ thái hơn.

– Thái vừa miếng 

2. Chế biến

– Cho bì vào nồi đảo chung với mắm – muối – cà chua – ớt tươi cho ngấm (1-2 phút)

– Sau đó cho nước vào (khoảng 1/2 lượng bì)

– Đun sôi khoảng 4-5 phút là ăn được rồi

– Bỏ hành hoa, hạt tiêu lên trên cho thơm

* Nên dùng nước mắm truyền thống cho thơm giống ngày xưa nhé.

3. Thưởng thức với cơm nóng, hoặc ăn thêm chút lạc rang ngâm nước mắm thì đúng chuẩn vị nhà nghèo xưa cũ. Cái miếng bì dẻo thơm, cái nước sốt cà chua beo béo rươi vào cơm ăn cũng sướng rồi.

Làm nem chua rán từ bì lợn

Công Thức: 


( Muốn thành công 100% chịu khó đọc hết các bạn nhé )

– Thịt lợn mông: 500g

– Bì lợn: 200g ( đã thái sợi )

– Gói bột men thái lan: 1 thìa ăn phở ( k cần thiết )

– Thính: 1 thìa ăn phở

– bột nở: 1 thìa cafe

– Đường: 2 thìa ăn phở

– Bột canh: 1 thìa cafe

– nước mắm: 1 thìa cafe

– Hành tím băm: 2 củ

– Tiêu: 1 thìa cafe

– Bột năng: 2 thìa ăn phở

– Trứng gà: 1 quả

– Bột chiên xù màu vàng

– Phomai mozzarella thái hình vuông nhỏ

Cách làm nem chua rán từ bì lợn

– Thịt lợn rửa sạch thái miếng cho vào bát cover lại để tủ đá 2 tiếng. Được 2 tiếng cho ra xay đảm bảo khi xay thịt vẫn giữ độ lạnh khi thịt đã nhỏ như thịt xay làm nem cho lại vào bát cover để tủ đá 2 tiếng, sau 2 tiếng ra xay tiếp khi thịt mịn như giò sống là ok. 

– Bì lợn cạo lông bóp với muối, rượu rửa sạch cho vào nồi luộc bỏ thêm nhánh gừng 2 củ hành tím đập dập, luộc khoảng 15p-20p vớt ra tô nước lạnh. Để ráo nước lấy dao mỏng lưỡi lọc hết mỡ lọc sâu chút để bì có độ mỏng thái sợi nhỏ.

– Bì lợn, tiêu, đường, bột canh, bột năng, hành tím băm, thính, men chua thái, bột nở, nước mắm cho tất cả nguyên liệu này vào thịt lợn trộn thật đều.

– Xoa tay với chút dầu ăn cho thịt vào lòng bàn tay nắm lại cho thịt thật chắc vê thành những chiếc nem dài, nem pho mai làm tương tự vê thành hình tròn ấn có hố ở giữa cho miếng pho mai vào nặn thành từng viên hình tròn.

– Nem dài gói vào màng bọc thực phẩm để tủ lạnh 2-3 tiếng, Nem phomai cho vào đĩa cover lại cũng để trong tủ lạnh.

– Lấy 1 chiếc chảo dày cho dầu nóng hạ lửa liu diu. Trứng gà đập vào bát đánh tan, bột chiên xù cho ra đĩa, Nem lăn qua trứng gà tiếp đến bột chiên xù cho vào chiên nhỏ lửa, khi nem chín bật lửa to để nem được giòn và rút dầu có màu đẹp.

Lưu ý:

1. Mua thịt lợn vừa mới mổ thịt còn nóng và dẻo, đảm bảo 100% khi xay thịt vẫn còn giữ độ lạnh k xay lâu quá nhiệt độ của máy nóng làm thịt chín mất độ giòn và dai của nem, khi xay k giữ máy lâu nhấn nút nghỉ, trong thời gian xay nếu thấy thịt bớt độ lạnh nhiều đập ít đá vụn cho vào xay cùng. 

2. Theo kinh nghiệm của mình k cần thiết cho gói men chua, vì đây gọi là nem chua nhưng chính xác ra nó là nem ngọt, gói men này phù hợp làm nem chua sống. Mình chia thành 2 mẻ, 1 mẻ cho gói men chua mẻ còn lại k cho men chua mình thấy ăn ngon hơn. 

3. Trong thời gian xay thịt nếu thấy thịt bị khô quá bạn cho thêm ít dầu ăn để tạo độ giòn và nem k bị khô

4. Muốn bì lợn thái được sợi nhỏ, chọn bì mỏng, thái bằng dao lưỡi mỏng, lọc mỡ sâu 

5. Rán 2 lửa, lửa đầu nhỏ, lửa 2 to nem giòn và màu rất đẹp 

6. Nem pho mai nặn thật kỹ thịt bao trọn phomai k để hở nếu k khi chiên sẽ bị chảy phomai ra ngoài

Các bạn làm đúng như mình hướng dẫn đảm bảo thành công ngay lần đầu tiên 

Thật ngạc nhiên phải không? Chúc bạn thành công với 2 cách biến tấu bì lợn thành món ăn ngon tuyệt hảo này cho cả gia đình cùng thưởng thức bên mâm cơm nhé!

Tác giảChristine Hà

Christine Huyền Trân Hà hay là Hà Huyền Trân, người Mỹ gốc Việt sinh năm 1979 tại Quận Los Angeles, California, là người đoạt giải quán quân trong cuộc thi truyền hình thực tế Vua đầu bếp MasterChef, mùa thứ ba, được thực hiện trên hệ thống truyền hình FOX tại Hoa Kỳ năm 2012

Follow Me!