com-ga-8

Cách làm cơm gà Hải Nam, cơm gà Hội An đúng chuẩn tại nhà

Cùng Yêu bếp nghiện nhà vào bếp làm ngay món cơm gà Hải nam – món ăn trứ danh của Đảo Quốc Sư Tử và cơm gà Hội An deo thơm hấp dẫn ngay tại nhà thôi nào!

Cơm gà Hải Nam – HAINANESE CHICKEN RICE

Món ngon trứ danh của Đảo Quốc Sư Tử (Singapore)

Cơ mà không có tiêu hột, không có ớt đỏ tươi phải thay bằng ớt khô chỉ thiên, không có lá nếp nữa, gà thì dùng gà công nghiệp. Làm tại nhà nên cũng không gọi là chuẩn được nhưng ăn vẫn khá ok (muốn chuẩn không cần chỉnh thì các bác ghé đảo quốc Sư Tử để thưởng thức na ). Cuối tuần các mẹ hãy trổ tài đổi gió cho gia đình món này nhé!

Nguyên liệu: 

(Dùng thìa ăn phở gạt ngang để đong)

+ 500gram đùi gà (dùng gà ta sẽ ngon hơn nhiều)

+ 250gram gạo tẻ

+ 1L nước

+ Mỡ gà 

+ 10gram gừng

+ 10gram tỏi

+ 10gram hành tây thay cho hành khô vì bên tớ ko có hành khô

+ 1 thìa gạt ngang đường

+ 1/2 thìa muối (để cho vào nước luộc gà)

+ 1/2 thìa muối (làm nước chấm gà)

+ 30ml nước tương

+ 10ml nước cốt chanh

+ 5ml dầu oliu thay cho dầu mè

+ Hành lá, ớt, tỏi, bột nghệ (cho gà có màu vàng đẹp), dưa leo ăn kèm

Cách làm cơm gà Hải Nam

Lấy muối chà xát xung quanh gà rồi rửa sạch với nước. Hành lá rửa sạch xắt khúc, cắt đôi củ tỏi, gừng cạo vỏ xắt miếng

Cho nước + gà + hành lá + tỏi + gừng +1/4 thìa bột nghệ vào nồi đậy nắp luộc gà (có tiêu hột cho thêm tiêu hột cho nước thơm hơn na). Luộc gà khoảng 20 phút rồi tắt bếp ủ gà trong nồi thêm 20 phút nữa (tùy thuộc vào số lượng gà sẽ tăng thêm thời gian luộc và ngâm). Vớt gà ra cho ngay vào bát nước đá ngâm khoảng 15 phút cho thịt thêm săn chắc

 

Bắc chảo lên bếp, cho mỡ gà vào phi lấy mỡ, sau đó cho 5gram tỏi + 10gram hành tây băm + 5gram gừng và phi cho thơm. Gạo sau khi vo sạch thì cho vào mỡ hành xào khoảng 10 phút cho thơm

Cho gạo vào nồi, cho nước luộc gà vào ấn nút nấu (tránh cho nhiều nước khiến cơm nhả). Muốn gạo thơm ngon hơn cho thêm nắm lá nếp (lá dứa) 

Phần nước luộc gà có thể cho thêm ít rau thơm và nêm gia vị vừa ăn để ăn kèm với cơm 

Pha nước chấm chan cơm:

Cho vào bát 30ml nước tương + 5ml dầu oliu + 20ml nước luộc gà và khuấy đều

Pha nước chấm thịt gà:

Cho vào bát 5gram tỏi băm + 5gram gừng + ớt 10gram đường + 5gram muối trộn đều, cho 10ml nước cốt chanh + 50ml nước luộc gà và và khuấy cho hỗn hợp đồng nhất

Trình bày

Gà sau khi ngâm với nước đá khoảng 15 phút thì vớt ra rổ cho gà ráo nước rồi chặt thành các miếng vừa ăn

Cho cơm vào bát nén chặt rồi úp ngược vào đĩa. Dưa leo ngâm nước muối loãng rồi rửa sạch, cắt khoanh xếp quanh đĩa

Xếp gà vào đĩa cơm, khi ăn ăn kèm với 2 loại nước chấm trên và nước luộc gà 

Cơm gà Hội An

Tên món ăn đã nói lên tất cả mà ai đến nơi này cũng phải thử 1 lần! Cái cảm giác ăn miếng gà dai dai, miếng cơm dẻo dẻo thơm thơm rồi chan miếng nước mạ từ lòng gà. Eo ôi nó xao xuyến làm sao. Có thêm chút ớt trưng thì k còn gì bàn cãi nữa. 

Dưới đây là công thức nhà em. Em nên nếm cảm tính nên k có số lượng chính xác đâu ạ!

Nguyên liệu: (cho 2-4 người ăn)

-Gà ta: nửa con (nên chọn loại gà từ 2,5 đến 3,5kg sẽ ngon lắm)

-1 bộ lòng gà

-Gạo tẻ 1-2 bát tuỳ lượng ăn(muốn dẻo hơn cho thêm 1 2 nắm gạo nếp) vo sạch để ráo

-Hành tây 1 củ thái miếng nhỏ, đu đủ xanh 1 miếng bào sợi to, cà rốt 1 củ bào sợi to, 2 mớ rau răm, 1 ít rau mùi tàu và rau thơm nếu thích nhặt sạch, ớt sừng thái miếng, ớt cay dã hoặc bằm nhỏ, tỏi bằm nhỏ, hành khô, hành phi, chanh hoặc quất, lá chanh, ớt trưng, bột bắp hoặc bột năng. Nghệ tươi hoặc bột nghệ. 

-Gia vị gồm: tiêu, muối, đường, hạt nêm, 

Cách làm cơm gà Hội An

-Gà làm sạch sát muối rồi lấy nghệ tươi giã lấy nước hoặc bột nghệ pha chút nước bôi lên toàn bộ da gà, để ướp 10p, cho gà vào nồi cùng nước lạnh ngập con gà. Nêm chút muối và hành khô vào luộc cùng cho thơm. Luộc sôi khoảng 5p rồi tắt bếp, đậy vung ngâm gà 15p sẽ ngon hơn, có thể nâng thời gian luộc nếu gà to. Luộc xong vớt ra ngoài để nguội. Chặt lấy phần đùi và cánh bày ra đĩa rồi rắc lá chanh cắt nhỏ lên. Phần lườn xé nhỏ thịt ra để làm gỏi gà xé phay. 

-Lấy chảo rồi cho chút dầu ăn và tỏi vào phi thơm thì đổ gạo vào rang đều khoảng 2p rồi cho vào nồi nấu cơm, đổ nước luộc gà để nấu, muốn cơm vàng nhiều cho thêm nước nghệ. Gạo đã rang thì bớt nước nấu cơm lại. K nên nấu như bình thường. 

-Cho đủ đủ và cà rốt vào tô(nhớ để lại chút cà rốt để cho vào gỏi gà cho đẹp) cho tỏi bằm, nước cốt chanh, đường, muối, ớt sừng vào trộn đều cho gỏi đu đủ thấm đều( gỏi này ăn sẽ có vị chua ngọt) xong thì cắt nhỏ rau mùi tàu cho vào sẽ thơm hơn.

-Hành tây thái miếng nhỏ ngâm nước đá để bớt hăng và giòn (nếu k ăn đc sống thì có thể trần qua nước sôi rồi mới ngâm vào nước đá để hành đc giòn) vớt ra để ráo nước và cho vào tô, thêm cà rốt, rau răm cắt nhỏ và lườn gà xé vào luôn. Nêm chút đường, muối, tiêu, 1 chút nước quất cho thơm, ớt sừng và ớt cay nếu ăn cay. Trộn nhẹ nhàng là xong. 

-Cuối cùng là nấu nước mạ từ lòng gà. Lòng gà thái nhỏ mọi thứ cả tiết gà luôn. Lấy nồi nhỏ cho chút dầu điều phi thơm hành và tỏi bằm( k thích dầu điều thì dùng dầu ăn thường), cho lòng vào xào săn lại thì đổ thêm nước luộc gà vào nấu nhỏ lửa khoảng 15p cho lòng gà mềm, nêm vào hạt nêm, tiêu, thìa nhỏ mắm cho dậy mùi và muối nếu ăn đậm đà. ớt trưng vào cho ngon hơn. Pha chút nước với bột năng rồi cho từ từ vào nồi đến khi nước hơi hơi sánh lại (lưu ý nước mạ ăn cùng cơm nên k cần nấu nhiều và k đc làm sánh quá, chỉ hơi hơi thôi) 

Vậy là xong rồi ạ. 

Trình bày

Bày ra mâm, mẹt hoặc đĩa đều đc. Cơm, gà xé phay, gỏi đu đủ, gà chặt rau thơm bày mỗi thứ 1 góc, nước mạ lấy ra bát, pha muối tiêu chấm gà, mắm tỏi ớt và ớt chưng ăn cơm, rắc 1 ít hành phi ăn cùng cơm. 

Chúc các bác thành công!!!

Chúc bạn thành công với món cơm gà Hội An, cơm gà Hải Nam cho cả gia đình thưởng thức!

About The Author


Christine Hà

Christine Huyền Trân Hà hay là Hà Huyền Trân, người Mỹ gốc Việt sinh năm 1979 tại Quận Los Angeles, California, là người đoạt giải quán quân trong cuộc thi truyền hình thực tế Vua đầu bếp MasterChef, mùa thứ ba, được thực hiện trên hệ thống truyền hình FOX tại Hoa Kỳ năm 2012

Leave a Comment