Cơm tấm là một trong những món ăn đặc sản của người miền Nam được ưa thích. Món ăn này xuất hiện trong rất nhiều các bữa ăn trong ngày của người dân miền Nam và có thể thấy những biển hiệu cơm tấm ở khắp mọi nơi. Ngay bây giờ hãy cùng Yêu bếp nghiện nhà bỏ túi 2 công thức làm cơm tấm ngay tại nhà để cùng gia đình thưởng thức mà không phải ra ngoài hàng nhé!
Contents
Cơm tấm sườn bì chả nướng
Nguyên liệu
PHẦN SƯỜN NƯỚNG
Thịt cốt lết: 1kg
Mật ong: 1 thìa
Sữa đặc: 1 hộp ăn liền nhỏ
Muối: 1 thìa nhỏ
Nước mắm: 3 thìa
Dầu hào: 3 thìa
Dầu mè: 1 thìa
Gia vị: tỏi, hành khô, hạt tiêu.
PHẦN BÌ THỊT
Thịt: 400 gram
Bì: 200 gram
Gạo nếp: 1/2 bát con
Gia vị: hạt nêm, muối, hạt
tiêu, tỏi, nước mắm, đường
CÁC NGUYÊN LIỆU KHÁC
Phần mỡ hành: dầu ăn, hành lá.Phần nước chấm: ớt, nước mắm ngon, đường, giấm.Phần đồ chua và rau ăn kèm: đu đủ, cà rốt, đường, giấm, muối, có thể cà chua, rau và dưa leo ăn kèm.
Cách làm cơm tấm sườn bì chả nướng
1.NẤU CƠM
Cơm tấm nên nấu khô 1 chút, cách nấu như cơm bình thường.
2.LÀM SƯỜN NƯỚNG
Rửa sạch thịt cốt lết, sau đó nấu nước sôi, chần thịt qua một lần rồi rửa lại bằng nước sạch, để ráo.
Giã nhuyễn tỏi và hành khô.
Ướp thịt với muối, mật ong, sữa, dầu hào, nước mắm, dầu mè, hạt tiêu và tỏi hành đã giã nhuyễn, trộn đều cho thịt ngấm gia vị.
Cho thịt vào lò nướng để nướng chín hoặc nướng thịt trên bếp than đến khi thịt thơm, chín đều hai mặt. Lưu ý, trong quá trình nướng, thỉnh thoảng hãy phết nước sốt thịt lên bề mặt thịt, làm như vậy thịt sẽ không bị khô và ngon hơn.
3. LÀM BÌ THỊT
Rửa sạch bì và thịt nạc, sau đó ướp thịt với một ít tỏi giã nhuyễn, một thìa muối, hai thìa nước mắm, hai thìa đường, một thìa hạt tiêu và một thìa hạt nêm. Trộn đều cho thịt thấm vị và để từ 3 đến 4 tiếng.
Bắc một nồi nước sôi, cho bì vào luộc nhanh qua, vớt ra để nguội và thái thành sợi.
Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào. Đợi dầu sôi rồi cho thịt vào nấu vàng cả hai mặt. Tiếp theo, vớt thịt ra để nguội và xé sợi.
Vo gạo nếp thật sạch, cho ra rổ và để ráo nước. Sau đó, rang gạo đến khi thơm và có màu vàng đều rồi cho gạo vào máy xay, xay mịn để làm thính.
Cho thịt xé sợi, bì và thính vào một chiếc âu lớn, trộn đều lên.
4. LÀM CHẢ TRỨNG
Ngâm mộc nhĩ trong nước lạnh cho mềm rồi cát bỏ chân, thái nhỏ. Thịt băm, trứng.
Dùng kéo cắt ngắn bún tàu, hành tây thì cắt thành hạt lựu nhỏ.
Cho tất cả nguyên liệu vào trong âu, trộn đều lên (bạn có thể chừa lại 1 lòng đỏ trứng để phết lên mặt chả cho đẹp mắt). Tiếp theo nêm nếm gia vị gồm nước mắm, muối, đường và hạt nêm cho vừa với khẩu vị của bạn.
Đem hỗn hợp đi nướng hoặc hấp chín là xong.
5. LÀM ĐỒ CHUA
Đu đủ và cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và thái thành sợi vừa ăn. Tiếp theo, cho 1/2 muỗng cà phê muối và một ít giấm vào cà rốt, xốc đều lên và để khoảng 15 phút.
Pha nước ngâm theo tỷ lệ 1 nước : 1 giấm : 1/2 đường, khuấy đều.
Chuẩn bị một hũ thủy tinh, vắt bớt nước trong cà rốt bỏ vào rồi đổ nước ngâm vào trong hủ, đậy kín nắp trong khoảng 2 tiếng là có thể ăn được.
6. LÀM NƯỚC CHẤM
Đun sôi nước mắm, đường ( hoặc mirinda), nước và giấm theo tỷ lệ 3:3:3:1 rồi thêm từ từ nước mắm, giấm vào nêm cho vừa miệng.
Rửa sạch ớt rồi cho vào nồi đun với một ít nước đến khi mềm, vớt ra cho vào bát.
Dầm nhỏ ớt ra, phi thơm tỏi rồi cho ớt vào cùng với đường, giấm (mỗi loại 1 thìa), đun sôi 5 phút rồi cho vào nước mắm.
7. LÀM MỠ HÀNH
Rửa sạch hành lá, thái nhỏ cho vào một bát và thêm một ít muối, đường cho đậm vị.
Đun dầu ăn nóng lên và đổ vào bát hành.
Cơm Tấm Sườn Chả Miền Tây
Sườn nướng
– 1 kí sườn
– 1 muỗng cafe dầu hào
– 1/4 muỗng cafe muối
– 1/2 muỗng cafe bột ngọt
– 3/4 muỗng cafe hạt nêm
– 5 muỗng cafe đường
– 5 muỗng cafe nước tương
– 30 gam hành băm
– 30 gam tỏi băm
Trộn đều hỗn hợp trên và thoa lên miếng sườn cho thật đều và ướp sườn tầm 4 tiếng.
Nướng sườn với chiên không dầu – 200 độ C – 20 phút cho vàng đều hai mặt.
Chả trứng hấp
– 400 gam thịt băm
– 30 gam bún tàu
– 30 gam mộc nhĩ
– 30 gam hành tím băm
– 1 củ hành tây băm
– 6 quả trứng
– 1 muỗng cafe tiêu, hạt nêm
– 3 muỗng cafe nước mắm
– 3 muỗng cafe đường
– 1/4 muỗng cafe muối
– 1/2 muỗng cafe mì chính
Mộc nhĩ và bún tàu: ngâm nước và cắt nhỏ
2 quả trứng lấy lòng đỏ đánh đều làm mặt chả
Trộn đều hỗn hợp trên với 2 lòng trắng + 4 trứng nguyên.
Hấp chả: Thoa đều dầu vào khuôn hấp và đổ hỗn hợp đã trộn vào.
Đun sôi nồi hấp và cho chả vào hấp tầm 30 phút
Mặt chả nên được bôi lên sau 20 phút hấp ạ
Lưu Ý
– Lăn sườn qua dầu trước khi nướng để sườn nhìn mượt mà và ngon mắt hơn
– Chia thời gian nướng thành 2 ( 14 phút và 6 phút ), sườn sẽ chín đều và không cháy khét.
– Khi hấp chả cần phải mở nắp sau mỗi 10 phút hấp và lau sạch những giọt nước đọng trên nắp để tránh nước rơi xuống chả
– Đây là công thức theo khẩu vị của gia đình Phương, khẩu vị hơi ngọt vì Phương là người miền tây. Mọi người chỉnh sửa thêm muối hoặc mắm cho vừa miệng với khẩu vị của riêng mình nhá!
Chúc bạn thành công với 2 cách làm cơm tấm siêu đơn giản này. Ngoài ra đừng quên cập nhập thường xuyên các bài viết tại Yêu bếp nghiện nhà những công thức món ăn mới siêu hấp dẫn nhé!