bibimbap

Cách làm cơm trộn Hàn Quốc Bibimbap ngon như ngoài hàng

Nền ẩm thực Hàn Quốc nhiều năm gần đây du nhập vào Việt Nam và nhận được sự yêu thích của rất nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Rất nhiều món ăn Hàn được người Việt yêu thích và thưởng thức hàng ngày. Một trong số đó là món cơm trộn Hàn Quốc Bibimbap nhận được sự ưu ái đặc biệt. Không chỉ đầy đủ dinh dưỡng mà nó còn là một món ăn vô cùng chắc dạ. Nào hãy cùng Yêu bếp nghiện nhà tìm hiểu sâu hơn về món ăn này nhé!

Đôi nét về cơm trộn Hàn Quốc Bibimbap

Cơm trộn Hàn Quốc – Bibimbap – Tô cơm quốc dân thường xuất hiện trong các bộ drama đình đám, chỉ đứng sau tokbokki. Thay vì suýt xoa bởi vị cay nồng của bánh gạo, thì cứ đến trường đoạn ăn cơm trộn là nam chính nữ chính lại lôi 1 lô lốc các thể loại thức ăn trong tủ lạnh ra, trộn tung lên rồi nhồm nhoàm ăn như thể trả thù cuộc đời mưa mất 2 ngày cuối tuần vậy ! Từng loại nguyên liệu tưởng như vô lý nhưng khi kết hợp với nhau thì lại khá là thuyết phục. 

Người Hàn có vẻ như không quy định về các loại thực phẩm bắt buộc phải có trong món ăn này, thế nhưng với công thức truyền thống thì thường sẽ có 5 màu sắc chính (em đoán chắc là đại diện cho ngũ hành), gồm đỏ của cà rốt/sốt cay/kimchi, xanh của rau/củ, trắng của giá đậu tương/cơm, vàng của trứng/củ cải danmuji và nâu của thịt/nấm/thân dương xỉ. Và số nguyên liệu có thể tăng dần từ 5-8 loại khác nhau tùy công thức và sở thích của người nấu. Sốt trộn quen thuộc vẫn là sốt cay, là hỗn hợp sệt từ tương ớt gochujang, chút tỏi băm, nước tương, mật ngô, dầu mè và vừng hạt rang thơm nức.

Điểm đặc biệt để ăn cơm trộn đúng kiểu Hàn là cơm phải đựng trong bát đá, khi ăn còn nóng hổi bốc khói, sau khi trộn lớp cơm dưới đáy bát hơi xém xém giòn giòn thì mới đúng bài. Còn với cơm văn phòng thì đựng bát nào cũng được, miễn là đầy đủ màu sắc, hợp khẩu vị và quan trọng nhất là phải no để chiều còn quẩy việc tiếp.

Trời mưa rả rích hay mùa đông lạnh chỉ cần một tô cơm khói nghi ngút đủ màu như thế này, thêm một bát canh rong biển đậu non, xé tay 2-3 tàu kimchi cải thảo rồi đánh chén thì cứ gọi là ấm lòng phải biết.

Đôi nét về cơm trộn Hàn Quốc Bibimbap ăn kèm canh kim chi thịt bò

Nguyên liệu:

– Gạo tẻ (hoặc gạo Nhật, em dùng gạo tẻ)

– Nước dùng (để nấu canh kim chi thịt bò)

– Thịt bò

– Rau cải bó xôi (hoặc cải xanh, cải ngọt…, có loại nào dùng loại đó nhé)

– Cà rốt

– Nấm Bunashimeji (hoặc nấm ngọc châm, nấm hương…, loại nấm nào mọi người thích đều được)

– Kim chi cải thảo Bibigo

– Trứng gà

– Lá rong biển loại ăn liền

– Hạt mè rang (hạt vừng)

– Dầu ăn, dầu hào, nước tương, tương ớt, ớt bột, đường, dấm

– Hành, tỏi

Định lượng các nguyên liệu trên tuỳ khẩu phần ăn của mỗi người)

Sơ chế

– Cắm cơm

– Thịt bò rửa sạch, thái và ướp cùng tỏi bằm nhuyễn, gia vị, dầu ăn, dầu hào (hoặc nước tương), tiêu trong tầm 15-20p

– Rau cải rửa sạch, cắt khúc vừa ăn

– Cà rốt rửa sạch, thái sợi 

– Nấm rửa sạch

– Hành, tỏi đập dập bằm nhuyễn

Chế biến

– Chiên 1 quả trứng ốp la (giữ cho lòng đỏ ko vỡ và mềm dẻo)

– Cho hành tỏi bằm nhuyễn vào chảo dầu sôi. Cho thịt bò đã ướp sẵn vào xào chín. Để lại 1 ít thịt bò để nấu canh kim chi.

– Tiếp đến lần lượt xào cà rốt, nấm, rau cải, nêm nếm cho vừa ăn.

– Đun sôi nước dùng có sẵn hoặc ko có nước dùng thì sử dụng nước sôi, thả thịt bò và kim chi vào, nêm nếm cho vừa ăn

– Pha nước tương ăn kèm gồm: nước tương, đường, dấm hoặc chanh, tương ớt, ai ăn cay hơn có thể cho thêm ớt bột Hàn.

Trình bày

Dùng tô to để trình bày món cơm trộn nhé, lấy cơm dàn đều tô, xếp lần lượt các nguyên liệu đã xào chín: thịt bò, rau cải, cà rốt, nấm, kim chi, đặt trứng ốp la vào giữa. Cuối cùng, rắc hạt mè rang và lá rong biển lên!!

Cơm trộn dọn ra bàn với nước tương đã pha và ăn kèm cùng canh kim chi thịt bò.

Dù nhìn thì có thể hơi dài dòng tuy nhiên tựu chung lại, cách chế biến món cơm trộn có thể hiểu một cách đơn giản là xào các nguyên liệu có sẵn và trộn ăn cùng cơm.

Món cơm trộn không chỉ dễ làm, ngon ở hương vị mà còn đẹp về hình thức, đặc biệt màu sắc rất sống động. Một món ăn rất phù hợp với những ngày se lạnh như hiện tại!

Cách làm cơm trộn hàn quốc truyền thống

Nguyên liệu

Cơm trộn : 

– Cơm trắng dẻo ngon: 1 chén

– Kim chi ăn kèm

– Giá

– Rễ dương xỉ khô ngâm mềm trước 1 tiếng ( hoặc ngó sen hoặc ngưu báng ) 

– Nấm hương : 5 cái

– Cà rốt: 1 củ

– Bí ngòi: 1 trái

– Dưa leo : 1 trái 

– Trứng gà: 1 trái

– Tỏi, dầu mè, nước tương, muối, tiêu  

– Mè trắng: 50gr

( Rau củ thật ra tuỳ thích bạn chọn, ko bắt buộc theo công thức nào cả, mình hay gọi đùa món này là cơm trộn dọn tủ lạnh nên nhà có gì dùng đấy cũng vẫn siêu ngon bạn nhé ) 

Nước sốt

– 1 tép tỏi bằm

– 1/3 trái tảo đỏ xay nhuyễn ( có thể bỏ qua ) 

– 3 muỗng canh tương ớt gochujang

– 1 tsp đường 

– 1 tsp mirin ( nếu ko có thay bằng mật ong cũng được nhé bạn ) 

– 1 tsp dầu mè

– 1/2 tsp dấm gạo

Trộn tất cả các nguyên liệu này với nhau trước ít nhất 1 tiếng hoặc qua đêm sẽ tăng hương vị nước sốt 

Cách thực hiện

• Cà rốt, bí ngòi, dưa leo thái sợi để 1 bên

• Tiếp theo, cho chảo lên bếp, cho 1 muỗng dầu ăn vào tráng đều mặt chảo, khi dầu nóng già thì cho cà rốt đã thái sợi vào xào sơ, nêm thêm một chút muối, và đảo đều tay. Khi thấy cà rốt vừa chín tới thì trút ra đĩa, cho vài giọt dầu mè vào trộn đều. Cứ tiếp tục xào riêng từng loại như vậy với bí ngòi, nấm hương, bạn có thể xào 2 loại này với tỏi để dậy mùi thơm nhé.

• Riêng với rễ dương xỉ sau khi đã ngâm mềm thì bạn cũng xào nhưng theo hướng kho. Bạn cho nhiều nước, thêm đường và nước tương đun liu riu 5p cho đến khi chín là ổn ( với ngó sen thì làm tương tự nhưng với ngưu bàng tươi thì b cần kho lâu hơn để chín )

• Giá bạn trụng sơ trong nước sôi thì vớt ra đem nhúng nhanh vào nước lạnh, lấy ra để ráo. Sau đó, cho giá vào tô, trộn thêm 1 muỗng dầu mè là hoàn thành

• Cho dầu mè vào 1 cái tô đã được làm nóng trước ( mình cho tô vào microwave 30s hoặc bạn tráng tô bằng nước sôi ) 

• Cho cơm vào nén nhẹ xuống, rồi xếp rau củ đã được sơ chế phía trên riêng từng loại thành vòng tròn, sao cho thật đẹp mắt

• Ốp la trứng rồi đặt trứng vào giữa bát cơm, rắc thêm mè rang lên trên.

• Cuối cùng rưới nước sốt, trộn đều các nguyên liệu rồi thưởng thức.

Cơm trộn đầy đủ dưỡng chất, có thể ăn vào các bữa chính thay cơm. 

Với 2 cách làm cơm trộn Hàn Quốc Bibimbap đơn giản này chắc chắn cả gia đình bạn sẽ thích mê cho mà xem. Đừng bỏ lỡ bất kỳ bài viết nào của Yêu bếp nghiện nhà nhé! Còn vô vàn những công thức nấu nướng khác đang chờ đón bạn. 

Tác giảChristine Hà

Christine Huyền Trân Hà hay là Hà Huyền Trân, người Mỹ gốc Việt sinh năm 1979 tại Quận Los Angeles, California, là người đoạt giải quán quân trong cuộc thi truyền hình thực tế Vua đầu bếp MasterChef, mùa thứ ba, được thực hiện trên hệ thống truyền hình FOX tại Hoa Kỳ năm 2012

Follow Me!