Cà tím có thể chế biến nhiều món như: Cà tím om đậu thịt ba chỉ, cà tím xào thịt băm cà tím nướng om xì dầu, cà tím chiên giòn, cà tím nhồi thịt hấp, cà tím nướng mỡ hành, cà tím nhồi thịt áp chảo…Mỗi món ngon 1 kiểu riêng, tùy theo khẩu vị của mỗi người mà nấu và gia giảm sao cho phù hợp.
Ngoài ra cà tím chế biến món chay rất là ngon nhé các mẹ. Ngoài chiên giòn thì chỉ cần hấp chín hoặc nướng ăn kèm với xì dầu hoặc sau khi nướng om dầu hào cùng chút xì dầu rắc lá lốt, tía tô, mùi tàu. Cũng có thể xào chay với đậu hũ cắt nhỏ chiên vàng nữa.
Tuy nhiên trong bài viết này Yêu bếp nghiện nhà xin chia sẻ đến bạn 2 công thức món ăn được làm từ cà tím chắc chắn sẽ khiến cho bạn mê mệt với hương vị hấp dẫn, lạ miệng này.
Contents
Cà tím om đậu thịt ba chỉ
Nguyên liệu
2 quả cà tím
200 gr thịt ba chỉ
1/2 miếng đậu hũ ( 5k tiền đậu )
1 thìa mẻ
1 củ tỏi ta
Gia vị rau : tía tô xanh, lá lốt, mùi tàu ( có thể thêm hành lá nếu thích )
Bột canh, mì chính, nước mắm.
Cách làm cà tím om đậu thịt ba chỉ
Cà tím bỏ cuống, rửa sạch cắt khoanh dài 6 hoặc 7 cm rồi bổ miếng dọc to cỡ ngón tay ngâm nước muối
Đậu hũ cắt như miếng cà chiên vàng đều các mặt.
Thịt ba chỉ rửa cạo sạch cũng thái miếng tương tự như miếng cà tím cho đẹp .
Cho thịt ba chỉ vào chảo rang cháy cạnh với lửa to xém vàng đều các mặt cho chút gia vị và nước mắm cho thơm.
Phi thơm tỏi cho cà vào xào với mẻ cho trắng. Nêm gia vị rồi cho chút nước lọc, thịt ba chỉ, đậu hũ chiên vào đậy vung om nhỏ lửa. ( Nếu như ai thích ăn nghệ có thể cho nhà mình không thích mùi nghệ) Khi ngấm đều gia vị nêm nếm lại cho mì chính và các loại rau thái nhỏ rồi tắt bếp.
Món này cả nhà mình đều thích, con trai mỗi khi đi học xa về mà mua được là nấu cho cậu ấy ăn .
Cách làm món Aubergine parmigiana của Ý
Phải nói rằng đây là một trong những món ăn Ý mà em yêu thích nhất các bác ạ, thật bất ngờ. Thế nên đi ăn đồ Ý e chỉ chực xem có parmigiana hay cà tím cuộn không. 3 năm trước ở Rome là lần đầu tiên em biết đến parmigiana kiểu Ý với cà tím, ăn xong ngất ngây vì ngon!!! và đây cũng là một món chay ạ nên nó ko lùng bùng và ăn xong muốn xập xệ như khi ăn lasagna, ngược lại nó light và đủ chất, làm ở nhà thì dễ vô cùng chỉ cần tìm đc nguyên liệu chuẩn là xong đỡ một đống tiền ăn ngoài hàng chỉ được một miếng bé tẹo.
Nguyên liệu:
– cà tím: 2 quả to (trong hình iem chỉ làm 1 quả to đủ no cho 2 người ăn)
– Cà chua đỏ chín mọng loại ngon hoặc cherry tomato cũng đc ạ miễn sao loại nào nó mọng nước mới làm sốt ngon đc – 2 quả
– Một hộp tomato paste hoặc puree làm mồi – kể cả dùng cà chua tươi rồi vẫn nên phải có cà chua “mồi” mới tạo độ sánh và tăng vị hơn ý ạ, nhà em chuyên gia tín nhiệm hãng Multi parma của Ý đc làm từ cà chua Ý chín mọng có vị rất riêng (bên Ý sốt cà chua ngon cũng vì đất ở đó sx đc cà chua ngon hơn các nước khác)
– muối, tiêu, gia vị rau herbs Ý (optional)
– tỏi, hành tây
– Phô mai mozzarella, phô mai parmesan, lá basil (sẽ ngon hơn nếu có)
– extra ăn kèm có rau rocket và phô mai buffalo mozzarella tươi làm từ sữa trâu, một ít dấm balsamic
Cách làm Aubergine parmigiana
– Đầu tiên là cắt cà tím thành những lát mỏng dài, ai k có dụng cụ chuyên nghiệp thì cứ như e dùng dao tập trung vận động tay chân tí là cũng chơi đc hết, cắt thành các lát xong đem ngâm nước lạnh có pha muối khoảng 15,20′ để cà tím ko bị thâm là một, ra bớt nước, và nó cũng ngấm luôn muối có vị mặn một tí.
– Trong lúc chờ đợi cà tím được tắm, thì e làm sốt cà chua, rất đơn giản, phi hành tây, tỏi với dầu olive rồi đổ cà chua cắt nhỏ vô cho chín mềm thì đổ tiếp hộp Multi parma cà chua puree vô, nêm muối, tiêu, gia vị Ý (cái này nếu thích thì cho thôi ạ, k có cũng chả sao) sao cho vừa miệng, e thì bị extra một tí nên cho một ít tẹo nước ngâm tảo bẹ kombu vào cho nó umami thêm (cái này cũng k nhất thiết, e chỉ là chia sẻ), sau khi tơi bời hoa lá quấn quyện vào nhau hết rồi e đem xay cái đống sốt cà chua đó ra, rất nên xay nhiều, ko xay nó sẽ hơi ảnh hưởng đến cái texture của món này lúc ăn.
– Ngâm cà tím xong cái e để ráo nước ở rổ một lúc rồi đem Black Panther à nhầm máy chiên chân không đen xì xì Philips ra, quết dầu olive chiên chân ko các lát cà tím đã tắm, ai ko có thì dùng lò nướng hoặc áp chảo với dầu olive, ít dầu thôi ạ cứ để nó cháy xém tí k sao, vì đã thái lát mỏng nên áp chảo cũng rất nhanh, bước này giúp cà tím ra vị ngon hơn và khi xếp lớp nướng thời gian cũng ko lâu la mất thì giờ như nướng lasagna.
– Tiếp e chuẩn bị một cái khay thuỷ tinh nướng (như hình cuối là trước khi cho vào nướng), cái khay này thực ra to quá nên các lớp chồng lên nhau lùn tịt, nhẽ ra e nên dùng khay nhỏ hơn sẽ đc lớp cao vời vợi như anh họ lasagna.
– Lớp đầu tiên là 1 lớp mỏng thật mỏng sốt cà chua quét vào cái khay để tạo độ chín mặt dưới của lớp cà tím đầu tiên, lớp tiếp theo là cà tím đã áp chảo hoặc chiên chân ko, dàn sao cho kín hết bề mặt hơi hở khẽ cũng đc ạ, sau đó lại tiếp lớp cà chua và lúc này mới bắt đầu rắc phô mai parmesan rồi phô mai mozzarella, vì cà tím đã có vị mặn do ngâm nc muối và sốt cà chua đậm vị lẫn phô mai cũng có vị mặn sẵn nên k cần thêm muối tiêu đâu ạ, cứ lặp đi lặp lại các lớp chồng lên nhau như thế đến khi nào hết thì thôi, lớp trên cùng e rắc lá basil của nhà trồng được nên lá mới bé tí ti như vậy. Xong cái thì cho vào lò nướng 180 độ trong 20′, lấy ra ăn kèm rau rocket, phô mai mozzarella trâu có tí dấm balsamic rưới lên
Với hai công thức chế biến món ăn từ cà tím vừa được chia sẻ chắc chắn sẽ khiến cho bữa ăn của gia đình bạn thêm phong phú và hấp dẫn. Và tất nhiên vẫn đảm bảo tiêu chí ngon lạ miệng. Cùng bắt tay vào bếp làm ngay thôi nào! Chúc bạn thành công