cách làm siro mận ngon

Cách làm siro mận thơm ngon, óng đỏ giải nhiệt mùa hè tại nhà

Mùa mận bắt đầu từ đầu tháng 5 đến nửa đầu tháng 6, đây là loại quả chứa nhiều vitamin lại có màu sắc bắt mắt rất phù hợp cho làm nước siro giải nhiệt. Cùng làm siro mận với Yêu Bếp.

Siror mận

Nguyên liệu chuẩn bị 

  • Mận hậu – 2kg
  • Đường – 1kg; 
    Dùng đường trắng, đường vàng hay đường phèn đều được. Nếu dùng đường phèn nên đập nhỏ để khi ngâm mận cho nhanh tan.
  • 1/2 thìa cà phê muối tinh
  • 1 nhánh gừng tươi (rắc ô mai mận)
  • Nước

Cách làm siro mận

  • Mận hậu chọn các quả to đều, nên chọn mận chín nhưng vỏ vẫn còn cứng để làm ô mai giữ được hình dạng và siro nấu có màu đỏ đẹp tự nhiên. Mận nhặt bỏ cuống, rửa sạch rồi ngâm nước muối loãng khoảng 30 phút. Sau đó, vớt ra cho ráo nước. 
  • Nếu chỉ làm siro mận thì cắt nhỏ lấy phần thịt mận để ướp cho nhanh thấm đường. Còn nếu tận dụng làm ô mai dẻo thì để mận lên thớt phẳng, dùng dao sắc khía dọc thân quả hoặc khía ngang hình con sò. Chú ý khía cách rời ra, tránh chạm vào nhau làm đứt rời thịt mận. Làm lần lượt cho tới hết. 
  • Cho mận vào hộp. Rắc 1/2 – 1 thìa cà phê muối đảo đều vừa giúp cho siro và ô mai mận có vị ngọt đằm và muối giúp cho mận không bị sủi bọt khi ngâm. Ngoài ra, khi pha siro mận giúp bù khoáng cho cơ thể hiệu quả. Xếp một lớp mận rải đều một lớp đường, làm lần lượt cho tới hết. 
  • Lấy khăn xô hoặc nắp che lại để tránh côn trùng hoặc bụi. Ngâm ướp mận khoảng 9-10 tiếng là được, lúc này đường tan hết và mận rút nước, vỏ hơi quắt lại. Không nên ướp lâu quá trong tiết trời nóng dễ làm cho mận lên men, dễ hỏng mốc. 
  • Đổ mận và nước ngâm mận tiết ra vào nồi, bật bếp đun sôi cho tan hết đường. Vớt bỏ bọt nếu có. Sau đó, hạ lửa nhỏ liu riu, mở vung nồi đun từ 30 – 35 phút cho tới khi mận chuyển màu đỏ sậm là được. Nhẹ nhàng gắp quả mận ra xếp lên khay thưa cho ráo nước rồi đem phết nước cốt gừng, sấy hoặc phơi nắng to, rắc bã gừng là được ô mai mận, để hộp ăn dần. 
  • Khi rim mận để lửa liu riu, tránh đảo nhiều làm mận bị nát nhũn, khó làm ô mai.
  • Phần nước cốt rim mận óng đỏ chính là siro mận, để nguội rồi rót ra bình thủy tinh, để ngăn mát tủ lạnh dùng dần. 
  • Khi dùng, lấy 1 – 2 thìa canh siro mận (điều chỉnh theo vị ngọt cá nhân) rồi pha cùng trà lọc (trà ô long, trà lài) hoặc pha với soda, đơn giản hơn pha cùng nước lọc, thêm đá viên là có ngay ly nước giải khát giải nhiệt hấp dẫn, màu sắc bắt mắt. 
  • Yêu cầu thành phẩm: Siro mận màu óng đỏ, ô mai mận giữ nguyên hình dạng, dẻo mọng, mềm mịn.

Chú ý:

Nếu không làm ô mai, cắt thịt mận cho vào đun liu riu, khi mềm lấy siro mận để riêng, phần thịt mận xay nhuyễn rồi thêm đường cho lên bếp sên dẻo lại thành mứt mận dẻo, dùng phết bánh mì rất ngon.

Xem thêm: 

About The Author


Ryan Phạm

Chef Phạm Vũ Anh Thy (Ryan Phạm) - chàng đầu bếp mang tình yêu ẩm thực Việt sang đất Úc Chàng đầu bếp đến từ TP. Hồ Chí Minh là 1 trong những đầu bếp Việt Nam hiếm hoi tu nghiệp tại Úc, Phạm Vũ Anh Thy là người đam mê mãnh liệt với nền ẩm thực Việt và luôn mang trong mình một khát khao giúp cho ẩm thực Việt lan tỏa đi khắp thế giới.

Leave a Comment