Một trong những món ăn sang trọng mà rất nhiều người mong muốn được thưởng thức 1 lần đó chính là những miếng steak – Thịt bò bít tết ngon ngọt như tan trong miệng. Tuy nhiên về mặt bằng chung thì món này khá đắt đỏ và chỉ có ở những nhà hàng cao cấp. vậy tại sao bạn không tự làm những miếng steak ngay tại nhà. Cùng vào bếp làm món thịt bò bít tết ngay thôi nào!
Contents
Steak – Thịt bò bít tết
1) Nguyên liệu:
- Để có được một miếng steak ngon thì bạn nên đảm bảo chọn được miếng thịt tươi và phù hợp. Mình hay chọn mua T-bone, Ribeye hoặc Picanha.
Các nguyên liệu đi kèm gồm có:
- Một củ tỏi
- Dầu olive
- Lá Thyme (Húng Tây), Rosemary (Hương Thảo) ( hai loại lá này có thể tìm mua ở các siêu thị như An Nam, Nam An. Đối với Hương Thảo bạn có thể tìm mua ở cái tiệm cây cảnh)
- Bơ lạt
2) Chế biến Steak
- Đối với phần thịt thì mình thấy đa số có 2 loại, thịt đông lạnh và thịt tươi. Đối với thịt đông lạnh, nên rã đông bằng cách bỏ vào ngăn mát tủ lạnh trước một ngày kể từ khi nấu, lúc đó, thịt đông sẽ trở nên mềm mại như thịt tươi bình thường.
- Lấy thịt trong tủ lạnh ra ngoài nhiệt độ phòng ít nhất 10 phút trước khi nấu để có thể dễ dàng kiểm soát mức độ tái của thịt trong khi nấu.
- Lau khô miếng steak trước khi nấu để giúp mặt ngoài của miếng steak giòn đều, vàng đều trong chảo khi chiên.
- Ướp miếng steak thật kỹ, thật đều trước khi nấu. Ướp với muối và tiêu (có thể dùng nhiều loại muối và tiêu khác nhau) và luôn luôn ướp hai mặt của miếng steak. Lưu ý, ướp thật mạnh tay vì trong khi chiên, 35% lượng muối và tiêu sẽ dính lại trên mặt chảo!
- Nướng vàng đều miếng steak trong chảo. Ở bước này nên lưu ý, cần để chảo đủ nóng trước khi bỏ miếng steak vào, có thể kiểm tra bằng cách bỏ dầu ăn vào và đợi lúc chảo bắt đầu có khói, để lửa lớn. Khi bỏ miếng steak vào chảo cần nghe tiếng xì xèo của thịt khi tiếp xúc với chảo, nếu không nghe, đồng nghĩa với chảo chưa đủ nóng, khi đó đừng bỏ miếng steak vào.
- Thời gian miếng Steak nằm trong chảo tùy thuộc vào độ tái của thịt mà bạn muốn ăn. Thường thì mình sẽ nướng miếng steak khoảng 2 phút mỗi mặt đối với miếng steak dày tầm 1 inch với lửa lớn để có được miếng steak tái hồng bên trong (Medium rare).
- Thêm lá Hương Thảo, Húng Tây tỏi và bơ lạc vào chảo, giảm nhỏ lửa lại và tưới bơ đều lên miếng steak.
- Lấy miếng steak ra khỏi chảo và để miếng steak nghỉ một khoảng thời gian bằng với khi nó được nấu trong chảo. Khi đó, các nước ngọt trong miếng steak sẽ hạn chế chảy ra ngoài làm cho miếng steak của bạn ngon hơn rất nhiều!
- Cắt lát steak đừng quá mỏng, cắt dày một chút để cảm nhận độ mộng nước của miếng steak.
3) Món đi kèm
Có rất nhiều món đi kèm hợp với steak. Mình thường làm khoai áp chảo để ăn chung với steak. Các bạn có thể làm khoai tay nghiền ăn chung cũng rất ngon!
Khoai tây để vỏ luộc tầm 10-15 phút cho khoai chín và sau đó áp chảo ( sử dụng chảo vừa nướng steak xong để miếng khoai được ngon nhất ).
Như vậy mình vừa chia sẻ xong cách mình làm món steak và điều quan trọng để có được một món steak ngon nhất có thể là hãy thưởng thức nó chung với những người bạn yêu thương nhé!
Phía dưới là ảnh món T-bone Steak mình làm trong chuyến đi vừa rồi! Vẫn là những người đàn ông lăn vào bếp
4) Một số loại sốt cho steak
Steak sốt kem nấm và Mustard.
Áp chảo thịt bò với chút dầu olive, mỗi mặt áp chảo tầm 5p – 6p (vì thịt mua ở Vn nên m thik ăn medium well và phần Tenderloin cũng thái dày hơn bt). Thịt bò gần được cho bơ lạt President và lá Rosemary vào chảo cùng cho thơm, bơ chảy ra thì nghiêng chảo để lấy nước bơ rưới lên mặt thịt bò.
Sốt kem nấm
Công thức
– Cut nhỏ 1 củ hành tây ra
– Cut nấm nhỏ theo lát
– Cho bơ lạt President (1 miếng to tầm 2cm) vào chảo cho chảy ra. Sau đó cho hành tây vào đảo cho mềm ra, nhuyễn rồi cho nấm vào xào, sau đó cho bột ngô vào đảo cho bột chín, rồi đổ dần 1 hộp sữa tươi vào, cho muối, đường cho vừa miệng ( có thể cho thêm chút nước ninh gà, bò cho chất hơn, ko có cũng ko sao). Cuối cùng cho kem whipping vào cho ngậy. Rồi đổ sốt ra bát hoặc rưới lên bò.
Sốt mustard
– Cut nhỏ 1 củ hành tây ra
– Cho bơ (1 miếng to tầm 2cm) vào chảo cho chảy ra. Sau đó cho hành tây vào đảo cho mềm ra, đến khi nhuyễn thì cho 1 chút nước hầm gà hoặc bò, đun sôi lên sau đó cho kem whipping vào, bắc ra khỏi bếp rồi trộn đều Mustard (mustard đậm rùi nên ko cần cho muối vào nữa ạ).
Chúc mọi người thành công nha!
Steak bò sốt tiêu xanh
1. Nguyên liệu:
– Thịt bò (ăn cái này phải chọn bò tươi)
– Tiêu xanh;
– Cà chua;
– Rau mầm;
– Măng tây;
– Các rau ăn kèm tuỳ thích mọi người.
Cách làm steak sốt tiêu xanh
– Thịt bò thái thành miếng to, dày 2cm. Với độ dày này thì thịt bò ăn nó mới mềm, ngọt được.
– Ướp thịt bò với: 1 muỗng cà phê đường + 1 muỗng cà phê hạt nêm + 1 muỗng cà phê dầu hàu + 1 muỗng cà phê nước tương + 1/2 muỗng tiêu xay. Để thịt bò nghỉ trong khoảng từ 20 đến 30 phút.
– Pha nước sốt:
Dùng 2 quả cà chua, băm nguyễn.
Đập dập tiêu xanh (khoản nữa chén)
Phi tỏi cho thơm, cho cà chua, tiêu xanh đập dập và 1 chén nước lọc vào xào cho đến khi cà chua nhũng ra thành sốt.
Trong lúc nấu, cho thêm 1 muỗng đường + 1 muỗng hạt nêm + 1 muỗng dầu hào + 1/2 muỗng nước tương + 1 muỗng chanh + 1 muỗng rượu vang (nếu có). Nếu muốn nước sệt thì cho 1 xíu bột năng.
– Áp chảo bò: Đun chảo nóng, cho xíu bơ vào chảo cho bơ tan hết. Rồi cho thịt bò đã ướp vào áp chảo với lửa vừa. Nhớ trở đều thịt nhé.
Áp chảo khoản 8 đến 10 phút là ăn vừa rồi. Nếu ăn chín thì làm lâu hơn. Mẹo để biết độ chính thịt bò là dùng chiếc đủ chạm vào thịt, xem độ đàn hồi thế nào, thịt càng chín thì độ đàn hồi càng ít (nói đúng hơn là nó cứng hơn).
– Xào măng tây với dầu ăn và ít dần hào đến khi vừa ăn để ăn kèm nhé!
– Mọi người có thể ăn thêm với bánh mì và khoai tây chiên tuỳ thích. Riêng mình, mình chỉ thích nhiêu đó thôi!
– Trang trí và ăn thôi.
Tưởng rằng món ăn sang trọng này sẽ khó làm nhưng thật ra quá đơn giản đúng không nào. Hãy cẩn trọng trong bước chọn nguyên liệu để lựa ra những miếng thịt bò tươi ngon nhất. Chắc chắn sẽ là một bữa ăn tuyệt hảo dành cho bạn.