Lựa chọn công thức nấu chè ngon cho ngày hè mát mẻ

Những công thức chè ngon chinh phục giới trẻ thời gian qua được nhiều người tìm đến. Yêu Bếp Nghiền Nhà xin chia sẻ một số thông tin dưới đây để bạn có được cốc chè tươi mát, thơm ngon ngay tại nhà.

Thời tiết nóng nực vào những ngày hè có được cốc chè ngon, mát lạnh với hương vị thơm ngon và điều tuyệt vời mà không ai từ chối được. Nhưng nhiều người không an tâm khi ăn chè ngoài quán bởi vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm ngày càng đáng lo ngại. Vì thế, để có được cốc chè ngon, bạn hoàn toàn có thể chế biến ngay tại nhà.

Hiểu được nhu cầu của mọi người, Yêu Bếp Nghiền Nhà xin chia sẻ một số thông tin cụ thể trong bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu thêm để có được cốc chè mát lạnh, xua đi cái nóng oi bức và thỏa mãn đam mê của bạn. Chắc chắn bạn sẽ chinh phục được những thành viên trong gia đình với các công thức nấu nướng tuyệt vời dưới đây.

Chè thảo mộc phô mai

 

Những loại thảo mộc mang đến công dụng tuyệt vời cho cơ thể như giảm mỡ máu, điều hòa huyết áp, hạn chế các tình trạng lão hóa cũng như giúp thanh lọc cơ thể. Vì thế mà loại chè thảo mộc phô mai này được nhiều người yêu thích, sự kết hợp của phô mai với thảo mộc chắc chắn sẽ mang đến cho bạn giải pháp tuyệt vời, chăm chút sức khỏe của các thành viên.

– Nguyên liệu

  • Bí đao: 1 quả (để vỏ bỏ ruột)
  • La hán: 1 quả
  • Đường phèn: 500gr.
  • Thục địa: 3 – 4 lát
  • Khoai lang, khoai tím: mỗi loại 1 củ.
  • Khoai sọ: 2 củ.
  • Bột năng: 100gr.
  • Sương sáo: 100gr.
  • Nước cốt dừa: 100ml
  • Thạch phô mai (làm sẵn): 100gr.
  • Dụng cụ nấu gồm nồi, tô dao, thớt, chén…

– Cách nấu

  •  Đầu tiên là nấu nước thảo mộc. Sử dụng bí đao, la hán, thục địa nấu nhừ trong khoảng 2 tiếng sau đó dùng rây để lọc lấy phần nước cốt, bỏ phần cái.
  • Khoai và bột năng làm thạch tương tự như khoai dẻo. Rồi cho hỗn hợp khoai dẻo, nước thảo mộc, thạch phô mai sương sáo, nước thảo mộc, nước cốt dừa vào cho chúng sánh mịn là được.
  • Phần nước thảo mộc thanh mát, khi thành phẩm sẽ có màu sắc hài hòa phần thạch khoai không bị vón cục lại. Như thế là món ăn mát mẻ ngày hè này đã thành công và sẵn sàng để bạn thưởng thức.

– Lưu ý

  • Khi làm thạch khoai, nên cho từ từ các loại khoai vào nồi luộc nếu như không muốn chúng bị vón cục gây mất thẩm mỹ và độ ngon cho món ăn.
  • Khi nấu nước thảo mộc bạn nhớ sử dụng loại rây có lỗ nhỏ để loại bỏ hết phần bã. Nhờ đó cách này có thể giúp phần nước dùng này trong và ngon mắt hơn.

Chè khúc bạch

Món ăn đặc biệt này giúp giải nhiệt cho cơ thể cực kỳ tốt bởi có thành phần khúc bạch béo ngậy cùng hạnh nhân giòn và vải thơm… với những tín đồ hảo ngọt thì đây là lựa chọn tuyệt vời hơn cả. Song với các chuyên gia khuyến cáo, không nên ăn quá nhiều loại chè bởi sẽ dung nạp quá nhiều bột đông Gelatin không tốt cho cơ thể.

– Nguyên liệu

  • Sữa tươi: 200ml.
  • Kem sữa tươi: 200ml
  • Bột gelatin (bột đông): 15gr
  • Đường phèn: 100gr
  • Bột trà xanh: 2gr
  • Hạnh nhân lát: 20gr
  • Vải lột vỏ bỏ hạt
  • Lá dứa (lá nếp): 6 lá

– Cách nấu

  • Thanh kem sữa làm bằng cách sử dụng sữa tươi, với 5gr bột Gelatin để bột nở ra rồi cho sữa tươi, kem sữa vào khuấy đều lên. Cho thêm 50gr đường vào khuấy chung cho đến khi đường tan hết.
  • Sau đó chia hỗn hợp làm hai để trộn với màu tự nhiên với màu thực phẩm giúp các hạt thạch có nhiều màu sắc hấp dẫn hơn. Tiếp đó, hấp cách thủy theo các màu rồi cho thêm bột Gelatin vào đều khuấy tan. Sử dụng rây đổ hỗn hợp vừa hấp dã khuôn chờ nguội thì cho vào ngăn mát của tủ lạnh.
  • Nấu nước chè khúc bạch: sử dụng một lít nước với 90gr đường phèn đun sôi thì cho thêm lá dứa vào.
  • Phần thạch sau khi đông cắt thành từng miếng vừa ăn cho thêm hạnh nhân rang vàng chín tới vào Hỗn hợp thạch, nước đường, vải, và đá bảo lẫn với nhau để thưởng thức.
  • Để món chè khúc bạch ngon và đẹp mắt thì phần thạch cần cắt thành miếng nhỏ vừa ăn và đều nhau. Phần hạnh nhân cũng nên rang vàng chín tới với phần long vải không vị thâm. Sự kết hợp của các màu sắc ấn tượng giúp cho món ăn đẹp mắt và thơm ngon hơn.

– Lưu ý

  • Khi nấu bạn nên sử dụng đường phèn giúp cho nước ngọt, thanh mát chứ không ngọt gắt như đường cát.
  • Bột Gelatin nên cho lượng vừa đủ để thạch vừa ăn và tránh tình trạng gây độc cho cơ thể.

Chè Bo Bo Cha Cha

Món ăn này rất nổi tiếng tại Malaysia. Chúng không chỉ mang đến hương vị thơm ngon, mới lạ mà còn cung cấp nhiều chất xơ và các loại Vitamin thiết yếu dành cho cơ thể. Các nguyên liệu đơn giản như khoai lang, chuối… với cách thức nấu nướng tinh tế giúp món ăn thêm thơm ngon hơn.

– Nguyên liệu

  • Khoai sọ: 3 củ.
  • Khoai lang: 2 củ.
  • Khoai tím: 1 củ.
  • Chuối chín: 2 quả.
  • Bột năng: 50gr
  • Nước cốt dừa: 250ml.
  • Lá dứa
  • Đường thốt nốt

– Cách nấu

  • Các loại khoai bỏ vỏ rồi rửa thật sạch với nước nhiều lần. Cắt thành hạt lựu loại nhỏ rồi hấp chín. Chuối bỏ vỏ và cắt thành khoanh nhỏ vừa ăn.
  • Lấy một lượng nước nóng với bột năng sau đó trộn đều lên cho đến khi thành khối dẻo. Bạn có thể vo viên hay cắt thành hình hạt lựu tùy thích. Sau đó, bỏ những hạt này vào nồi nước sôi đun đến khi những hạt này nổi lên, vớt ra để cho ráo nước.
  • Phần nước cốt dừa và lá dứa sử dụng lượng vừa phải sau đó cho đường thốt nốt vào. Đun đến khi sôi cho thêm khoai, chuối và trân châu vào đun thêm khoảng 2 – 3 phút là được.

– Lưu ý

  • Nên nhớ hấp riêng từng loại khoai bởi chúng có thời gian chín khác nhau để giúp chúng chín đều, tránh bị nát.
  • Trân châu đã chuẩn bị xong luộc cho đến khi các hạt nổi lên rồi vớt ra. Khi vớt nên tiến hành từ từ kẻo bị vón cục, ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ khi sử dụng.

Chè dưỡng nhan

Đúng như tên gọi, món ăn này có thể giúp dưỡng da, hoàn thiện sắc đẹp và thanh lọc cơ thể tuyệt vời. Những nguyên liệu để chế biến món ăn này là các loại thuốc Bắc vì thế giúp dưỡng nhan để dễ ngủ hơn cũng như điều hòa huyết áp và chữa trị tình trạng tiểu đường.

Những chuyên gia khuyến cáo chè dưỡng nhan không được sử dụng cho phụ nữ đang mang thai hay trẻ nhỏ dưới một tuổi. Với những người đang gặp vấn đề về tiêu hóa cũng không nên sử dụng.

– Nguyên liệu

  • Nhựa đào: 20gr.
  • Tuyết yến: 20gr.
  • Hạt bồ mễ (sen tuyết): 20gr.
  • Táo đỏ: 40gr.
  • Long nhãn (nhãn nhục): 20gr.
  • Đường phèn
  • Nước lọc
  • Dụng cụ: nồi, tô, chén,…

– Cách nấu

Sử dụng nhựa đào, hạt bồ mễ, tuyến yến vào các chậu nhỏ rồi ngâm trong khoảng 10 – 12 tiếng. Đủ thời gian thì vớt ra và để ráo.

Táo đỏ đem ngâm, long nhãn cho vào nước đợi đến khi chúng mềm ra. Vớt ra để táo. Bỏ đường phèn vào 800 – 1.000ml nước đã đun sôi cho lần lượt táo đỏ và nhãn nhục vào. Tiếp đó cho thêm nhựa đào, tuyết yến và hạt bồ mễ vào để đun. Đợi đến khi chúng sôi là bạn đã hoàn thành được món ngon này.

Khi chín, món ăn phải đạt độ sệt nhất định và táo còn nguyên trái, các nguyên liệu khác chín vừa tới. Nhờ đó mà món ăn này thêm ngon và ấn tượng hơn bao giờ hết.

– Lưu ý

  • Những loại nguyên liệu này nên mua ở tiệm thuốc Bắc để đảm bảo chất lượng, an toàn.
  • Với thời tiết nóng nực thì món ăn này dễ bị hỏng vì thế nên bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh.

Chè khoai dẻo

Khoai lang không còn xa lạ với nguồn tinh bột dồi dào, lành tính để giúp chắc cơ. Khi chế biến kết hợp với sương sáo thanh mát, nước cốt dừa ngầy ngậy tạo nên hương vị khó quên. Còn gì tuyệt vời hơn khi hè đến cho thêm đá bào để thưởng thức.

– Nguyên liệu

  • Khoai lang ruột tím: 300gr.
  • Khoai lang ruột vàng: 300gr.
  • Bột năng: 400gr.
  • Đường tinh: 200gr.
  • Nước cốt dừa: 180gr.
  • Sương sáo: 20gr.
  • Vừng rang
  • Dụng cụ bao gồm nồi, chén, tô, dao, nồi hấp,…

– Cách nấu

 

  • Khoai lang đem bỏ vỏ và rửa sạch. Cắt thành từng khóc nhỏ để hấp đến khi chín. Bạn cũng nên hấp để khoai khô hơn, không bị ướt như luộc.
  • Nghiền nhỏ khoai hấp sau đó trộn với bột năng. Hỗn hợp này đem trộn đều lên rồi vo thành từng viên nhỏ vừa ăn. Đợi nước sôi cho vào luộc đến khi những hạt này nổi lên thì vớt ra, để ráo. Nên vớt từ từ để cho những hạt không bị dính với nhau.
  • Nước cốt dừa cùng với một lít nước vào cho nổi, thêm 20gr bột năng để đun rôi. Khi đun nên khuấy nhẹ nhàng cho đều tay đến khi hỗn hợp đặc sánh vào rồi tiến hành tắt bếp.
  • Thêm khoai, sương sáo, nước cốt dừa và đá dầm vào trong ly. Khi đó bạn đã có được cốc chè thơm ngon và hấp dẫn vào những ngày nắng nóng.
  • Khi nấu nướng, đúng như tên gọi khi nấu xong khoai phải dẻo và phần nước dùng béo vừa, sệt lại. Những thành phần này hài hòa sẽ giúp cho món ăn thêm ấn tượng và hấp dẫn hơn.

– Lưu ý

  • Khi chế biến nên tiến hành nghiền khoai càng nhuyễn càng tốt để việc thưởng thức thêm hấp dẫn hơn.
  • Bỏ từng những loại khoai này vào để luộc với số lượng hợp lý. Bởi lẽ, khoai sẽ dính lại thành cục trông xấu xí, ảnh hưởng đến chất lượng của món ăn.

Chè Thái

Sự kết hợp hoàn hảo của những loại trái cây mà món ăn này được biết đến là thơm ngon, được nhiều người yêu thích. Chúng giúp cung cấp lượng Vitamin và chất xơ quan trọng cho cơ thể. Ngoài ra, chính vị béo ngậy của các loại sầu riêng với nước cốt dừa thanh mát của mít, xoài, vải giúp bạn chinh phục của người dùng.

– Nguyên liệu

  • Mít chín (đã bỏ vỏ): 200gr.
  • Vải đã lột vỏ bỏ hạt: 200gr.
  • Xoài chín: 1 quả.
  • Sầu riêng: 1 múi vừa.
  • Bột rau câu: 50gr.
  • Thạch dừa: 50gr.
  • Đường phèn: 300gr.
  • Nước cốt dừa: 100ml
  • Sữa tươi: 180ml.
  • Nước cốt lá dứa
  • Dừa nạo
  • Đá bào
  • Dụng cụ: nồi, dao nạo dừa, ly, tô,…

– Cách nấu

  • Mít bỏ hạt sau đó thái thành từng sợi nhỏ. Xoài chín bỏ vỏ rồi phần thịt thái thành ô vuông vừa ăn, đều nhau.
  • Bột rau câu đem trộn với đường phèn, nước sốt dứa rồi khuấy đều trong nước nguội rồi đun sôi. Nên nhớ vớt bọt ra nhé. Đợi đến khi sôi trong khoảng 5 phút rồi đổ ra cho nguội, thái thành các ô vuông nhỏ vừa ăn bằng với phần thịt xoài.
  • Sầu riêng bỏ hạt, xay nhuyễn sau đó để vào trong ngăn mát tủ lạnh. Nguyên liệu này chính là linh hồn của món chè song nếu bạn không ăn được có thể bỏ qua bước chế biến này nhé.
  • Để làm nước cốt dừa bạn cho 200ml nước cốt dừa với bột năng để đun sôi rồi tiến hành khuấy đều lên đến khi sệt thì cho thêm vani vào.
  • Các loại trái cây đã được tiến hành sơ chế cho vào cốc cùng với đá bào vào. Tiếp đó, rưới nước cốt dừa lên là có ngay được cốc chè Thái tuyệt vời và ấn tượng.

Món chè này ngon và vừa ăn đảm bảo đáp ứng nhu cầu của người dùng. Căn cứ vào sở thích bạn có thể cho những thành phần này ít hay nhiều để thưởng thức. Món ăn này đơn giản, cách làm cũng rất dễ vì thế bạn chỉ cần chi nguyên liệu vào trong ly cùng với đá bào, ăn chung với một chút dừa nạo để có được món ăn thơm mát và ấn tượng.

– Lưu ý

  • Để chế biến được rau câu ngon và ngọt bạn có thể nấu chung với nước dừa để sử dụng.
  • Vải sau khi bỏ vỏ bạn nên ngâm trong nước đá lạnh để tránh bị thâm, trông không đẹp mắt.
  • Lựa chọn loài xoài ít xơ để món ăn này thêm hoàn hảo và hấp dẫn hơn.

Những công thức nấu chè này khá đơn giản nhưng hương vị và màu sắc ấn tượng để chúng thêm thơm ngon và hấp dẫn hơn. Hy vọng, chúng có thể giúp bạn tìm được những cốc chè thanh mát và ấn tượng vào những ngày hè. Nếu cần thêm các công thức chế biến nào hãy tìm hiểu thêm bài viết tại Yêu Bếp Nghiền Nhà để có được những món ăn ngon, phù hợp với nhu cầu và mong muốn của bạn.

About The Author


Nguyễn Luke

Luke Nguyễn không chỉ là đầu bếp mà còn là MC với chương trình giới thiệu ẩm thực Việt Nam tại Úc “Luke Nguyen’s Vietnam” Luke Nguyễn hiện nay đang là chủ nhà hàng Việt Nam Red Lantern tại Surry Hills, Sydney. Không chỉ là một đầu bếp, chủ nhà hàng mà Luke Nguyễn còn chấp bút viết các quyển sách như “Khúc hát Sapa”, “Đông Dương”, “Hành trình Mekong”,… Luke Nguyễn còn làm MC của chương trình “Luke Nguyen’s Vietnam” một bộ phim tài liệu giới thiệu về ẩm thực và cách thưởng thức ẩm thực truyền thống của Việt Nam. Chương trình này phát sóng trên kênh SBS — Australia và được khán giả khắp nơi đón nhận.

Leave a Comment