Ốc là món ăn được nhiều người yêu thích, chúng có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau để đáp ứng nhu cầu của những tín đồ ẩm thực khó tính. Cùng tìm hiểu thêm công thức dưới đây để bạn có được lựa chọn phù hợp.
Bún ốc
– Nguyên liệu
- Ốc: 1kg, có thể lựa chọn loại ốc thích hợp.
- Xương heo: 500g
- Cà chua: 3 quả
- Giấm bỗng hoặc me
- Rau ăn kèm với rau thơm, hành hoa, tía tô.
- Đậu phụ trắng: 3 miếng.
- Bún ăn kèm: nửa cân.
- Gia vị: Bột nghệ, bột canh, mì chính, dầu ăn, hành phô.
– Cách làm
- Ốc ngâm với nước vo gạo để làm sạch, có thể bỏ thêm vài nhánh ớt để ốc nhả hết đất bẩn. Rửa lại nhiều lần rồi cho ốc vào nồi luộc, khều lấy ruột và giữ lại phần nước đã luộc.
- Phi thơm phần đầu trắng của hành tươi, hành hoa rồi cho ốc vào xào chín, thêm gia vị vào để cho ốc thêm đậm đà hơn. Xương heo chần sơ với nước nóng sau đó rửa thật sạch, ninh thật kỹ để lấy nước cốt.
- Cà chua, hành tím và tía tô nhặt bỏ phần già, rửa thật sạch. Cà chua bổ thành múi cau còn rau gia vị thái nhỏ để riêng ra bắt.
- Đậu phụ cắt thành từng miếng nhỏ, rán vàng trên dầu sôi. Nếu như muốn đậu phụ ngon và vàng hơn thì nên cho thêm bột nghệ vào chảo dầu. Tiếp đó, với đậu phụ ra đĩa để thưởng thức.
- Phi thơm hành khô rồi cho cà chua vào xào sơ qua, nên cho thêm bột nghệ vào xào chung để tạo màu đẹp hơn. Tiếp đó, phần nước xương mới ninh với cho vào nước ốc, thêm cà chua, dấm bỗng rồi đặt lên bếp đun sôi trở lại. Bỏ thêm các loại gia vị để ăn cho vừa miệng.
- Trụng bún bằng một nồi nước sôi khác, cho bún vào bát, cho thêm đậu phụ, ốc, hành hoa, tía tô lên rồi chan nước đã chuẩn bị trước vào. Món ngon này có thể ăn kèm với rau muống chẻ, rau sống hoặc chấm với nước mắm cay để ăn thêm ngon miệng hơn.
Bún riêu ốc
– Nguyên liệu
- Bún tươi: 1kg.
- Ốc bươu: 1kg.
- Cua đồng xay: 500gr.
- Thịt xay: 200gr.
- Trứng gà: 1 quả.
- Đậu hũ bi chiên: 200g.
- Cà chua, rau tía tô, rau thơm các loại.
- Các loại gia vị ăn kèm gồm mắm tôm, dầu màu điều, me ngào, gừng tươi.
– Cách làm
- Cua xay đem lọc kỹ rồi nấu với lửa nhỏ để riêu cua nổi lên, nên giữ lại nước nấu riêu này. Tiếp đó vớt phần riêu cua ra rồi trộn với thịt xay. Nguyên liệu này ướp với hành tím tỏi băm nhuyễn, trứng với đường, hạt nêm, tiêu xay và muối. Ướp gia vị trong thời gian 15 phút rồi mang đi hấp cách thủy cho chín.
- Tiếp tục cho cà chua thái múi cau, mắm tôm, đường bột nêm vào trong nước nấu riêu đun sôi. Sau đó cho thêm dầu màu điều vào để tạo màu đẹp cho nước. Đến khi nồi nước sôi già thì cho thêm đậu hũ vào trong.
- Ốc lấy riêng phần thịt, rửa thật sạch. Cho chảo lên bếp rồi xào thịt đảo nhanh cho ốc chín, nhớ để lửa to để chúng không ra nước, thêm ít bột nêm vào để tạo vị ngọt cho nước dùng. Đợi đến khi thịt ốc săn lại thì cho thêm tía tô cắt nhuyễn xào để thịt chín.
- Gừng giã nhuyễn với ớt, me ngâm với nước sôi để lọc lấy nước cốt. Trộn hai thứ với nhau sau đó cho thêm nước mắm, đường vào để khuấy đều lên.
- Chần bún với nước sôi rồi cho vào bát, cho ốc và phần thịt riêu vào chung rồi chan nước dùng nóng lên. Khi ăn có thể ăn kèm với rau sống, cho thêm ớt xào để món ăn này thêm hấp dẫn hơn.
Bún ốc nguội
– Nguyên liệu
- Ốc nhồi: 1kg.
- Xương cục: 500gr.
- Bún lá: 1kg.
- Giấm bỗng rượu: 200ml.
- Cà chua: 2 quả.
- Hành khô, sa tế, rau thơm, tía tô.
– Cách làm
- Xương rửa sạch rồi cho vào nồi ninh lấy nước dùng. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
- Ốc rửa thật sạch, đổ giấm bỗng vào để hấp rồi cho thêm muối ăn để đun sôi. Chính hơi giấm bỗng bốc lên, ngầm đều vào trong từng con ốc giúp chúng thêm thơm ngon hơn. Đồng thời, cách này có thể giúp cho ốc thêm giòn và ngon hơn.
- Đợi đến khi ốc mở miệng, vảy ốc bong ra là chúng đã chín. Khêu thịt ốc ra, phần nước hấp giữ lại rồi loại bỏ phần ruột ốc, chỉ ăn phần miệng của chúng. Thái phần thịt thành miếng nhỏ vừa ăn, đừng mỏng quá để tránh mất đi độ ngon, giòn.
- Hành khô bóc vỏ rồi thái mỏng, cà chua bổ thành hình miếng cau. Sau đó phi thơm hành rồi thả cà chua vào, xào kỹ để lấy phần nước màu. Tiếp tục cho thêm hạt nêm, sa tế vào phần cà chua để xào chung, đợi đến khi cà chua nhuyễn là được.
- Lọc phần nước giấm bỗng hấp ốc rồi đun sôi trở lại. Nước canh ốc này với một phần cà chua xào ở bước ba rồi múc ra bát. Tùy vào khẩu vị mà nêm nếm gia vị, cho phần cà chua vào. Bạn có thể cho thêm sa tế để nước chấm ngon hơn. Cho ốc vào bát, đổ nước chấm vào. Khi ăn lấy bún chấm để ăn cùng là được. Bạn có thể ăn cùng với rau sống để tăng vị thơm của chúng.
Ốc mỡ xào sa tế
– Nguyên liệu
- Ốc mỡ: 500g.
- Sả băm: 2 thìa.
- Gia vị gồm đường, tỏi, hành khô, nước mắm, ớt bột và ớt quả, hành lá
– Cách làm
- Ốc ngâm vào nước lạnh để thêm vài lát ớt để nhả bớt bùn bẩn ra. Nên ngâm trong khoảng từ 4 – 5 tiếng là được. Đến khi ngâm xong, rửa sạch lại nhiều lần rồi cho vào nồi luộc. Chỉ nên luộc trong khoảng từ 5 – 8 phút, tranh luộc lâu sẽ bị dai.
- Tỏi, hành khô băm nhuyễn, hành lá cắt nhỏ. Bắc chảo dầu lên bếp, đợi nóng rồi phi thơm hành tỏi, cho thêm sả băm vào phi cùng.
- Tiếp đó, cho ốc vào chảo để xào chung. Thêm một thìa nước mắm nhỏ, đường, ớt bột vào để xào. Đảo đều tay trong khoảng từ 5 – 10 phút để khi sả và gia vị bám đều vào trong ốc là được.
- Múc đồ ra đĩa, thêm hành lá thái nhỏ vào bên trên. Nên sử dụng khi món ăn còn nóng để đảm bảo thơm ngon, hấp dẫn hơn.
Ốc hương rang me
– Nguyên liệu
- Ốc hương bông: 1kg.
- Me chín, loại me chua dùng để nấu canh
- Các loại gia vị bao gồm ớt bột, đường, muối, hành lá, ớt quả, tỏi, nước mắm.
– Cách làm
- Ốc ngâm vào trong nước gạo, cho thêm vào miếng ớt vào để chúng nhả bớt đất bẩn ra. Tiến hành rửa nhiều lần với nước. Tiếp đó đợi chúng ráo nước để chế biến.
- Me đổ ra bát rồi cho nước nóng vào để lấy nước cốt. Phần tỏi, hành bóc vỏ, hành lá rửa thật sạch rồi thải thành miếng nhỏ.
- Đun nóng chảo dầu rồi phi thơm hành tỏi, tiếp tục cho nước cốt me vào để đun sôi. Ốc cho vào xào chung rồi thêm đường, muối, ớt bột, nước mắm rồi đun sôi. Đậy nắp vào để đun lên để gia vị thấm đều vào trong ốc.
- Đợi đến khi nước sốt me sánh lại, bám đều vào phần ốc thì nên nếm thêm các loại gia vị cho vừa miệng. Tắt bếp, múc ra bát rồi cho thêm ít hành lá, rau mùi thái nhỏ lên để chúng dậy mùi thơm là được.
Ốc nấu chuối đậu
– Nguyên liệu
- Ốc nhồi: 1kg
- Thịt ba chỉ: 200g
- Đậu phụ: 3 bìa
- Mẻ ngấu: nửa bát.
- Mắm tôm: nửa muỗng.
- Chuối xanh: 5 quả, nên lựa chọn chuối tươi, vỏ màu xanh không có vết thâm
- Các loại gia vị bao gồm lá lốt, tía tô, hành lá,1 quả cà chua thái miếng cau, 1 củ nghệ cho có màu vàng nếu bạn thích.
- Gia vị, dầu ăn, hành tỏi khô bóc vỏ băm nhỏ.
– Cách làm
- Chuối xanh lột bỏ vỏ, ngâm với nước muối để tránh bị chát. Sau đó thái thành từng lát mỏng hay con chỉ. Chuối sau khi cho vào nồi luộc sơ rồi vớt ra rổ để ráo nước.
- Ốc nhồi, ngâm vào trong nước vo gạo, cho thêm vài lát ớt để ốc nhả phần đất ra. Sử dụng dao để chặt phần chọn ốc, cạy miệng để khều lấy ruột. Loại bỏ phần đường phân ở cạnh mình ốc rồi rửa lại thật sạch.
- Thêm muối và dấm vào để bóp phần thịt ốc để loại bỏ hết nhớt. Rửa lại nhiều lần với nước để làm sạch, thái từng miếng nhỏ rồi ướp thêm với tỏi khô băm nhỏ cùng các loại gia vị cho vừa ăn.
- Ba chỉ lợn thái thành con chỉ, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn, ướp với gia vị và hành khô băm nhỏ. Đậu phụ thái miếng nhỏ rồi rán cho chín đều các mặt. Bạn có thể cho thêm ít bột nghệ vào chảo dầu để đậu rán thêm vàng, ngon hơn.
- Hành tỏi băm phi thơm lên sau đó xào ốc cho chín. Phần nghệ tươi giã nhỏ vào rồi lọc lấy nước. Xào phần thịt ba chỉ để săn lại, tiếp đó cho cà chua vào xào cùng rồi nêm nếm thêm các loại gia vị.
- Mẻ lọc lấy nước, thêm mắm tôm và nghệ tươi vào, đổ cho phần nước sâm sấp với chuối và thịt là được. Đun sôi đến khi chuối chín thì cho thêm đậu phụ rán, thịt ốc vào, nêm nếm gia vị vừa ăn. Đến khi nồi chuối đậu chín thì cho thêm tía tô, hành lá, lá lốt thái nhỏ vào, trộn đều lên rồi bắc bếp.
- Khi chế biến nên chú ý ốc chín tới, giòn mà không bị dai. Chuối đậu chín mềm mà không bị nát, phần nước ít sánh lại với vị ngọt đậm đà. Đồng thời, hương thơm quyến rũ từ tía tô và lá lốt để giúp bạn có được hương thơm độc đáo và quyến rũ hơn. Đối với món ăn này bạn có thể ăn chung với cơm và bún đều thích hợp.
Ốc bung cà tím
– Nguyên liệu
- Thịt ốc bươu: 400gr.
- Thịt ba rọi: 250gr.
- Đậu chiên: 200gr.
- Cà tím: 2 trái.
- Mắm tôm, nghệ, hành, hạt nêm, tía tô.
– Cách làm
- Cà tím bổ dọc quả, thái thành từng miếng rồi ngâm với nước muối cho trắng lại, không bị thâm. Đậu thái thành hình quân cờ, chiên vàng. Có thể cho thêm chút bột nghệ vào trong chảo dầu để đậu vàng ngon hơn.
- Thịt ba chỉ thái thành từng lát mỏng rồi ướp với mắm tôm, hạt nêm, bột nghệ.
- Phần ốc bươu ngâm với nước rồi rửa lại thật sạch. Tiến hành bóp với nước cốt chanh rồi xả lại nhiều lần với nước sạch, thái miếng vừa ăn và để ráo nước.
- Ướp phần nguyên liệu này với mắm tôm, hạt nêm, bột nghệ, đợi khoảng 20 phút để thấm đều gia vị. Tiếp đó, phi thơm hành rồi cho ốc vào xào, đến khi chín thì cho ra tô, để riêng.
- Phi hành để xào thịt cho ra bớt mỡ, cho cà tím vào xào chung rồi cho tiếp đậu vào xào. Phần nước óc cho vào rồi đậy nắp lại để các nguyên liệu chín, thấm gia vị và thơm ngơn hơn. Nếu thích ăn có nước thì cho thêm nước vào lúc này.
- Cho phần thịt ốc vào và nêm nếm những loại gia vị cho vừa miệng. Tắt bếp vào rồi chi tía tô thái nhỏ vào để tạo mùi thơm hấp dẫn.
Với những công thức này hy vọng bạn có thể tìm kiếm được món ốc thơm ngon và hấp dẫn hơn để chiều lòng những tín đồ. Nếu như bạn cần tìm thêm những món ăn ngon có thể liên hệ với tham khảo thêm bài viết tại Yêu Bếp Nghiền Nhà để có thêm hỗ trợ kịp thời nhất dành cho mình.