Nem bùi hay nem nắm đều là những món ăn đặc sản đơn giản và dễ làm được làm từ bì và thịt lợn kết hợp cùng một số loại lá gia vị. Các loại nem này thường được nhâm nhi cùng chén rượu, hay cốc bia mỗi khi bạn bè, gia đình tụ tập. Hãy cùng yêu bếp nghiện nhà thực hiện những món siêu ngon qua những công thức dưới đây nhé!
Contents
Công thức làm nem bùi
Nguyên liệu
– Thịt lợn 200 gr
– Bì lợn 150 gr
– Thính (có thể mua ngoài hàng hoặc tự làm ở nhà)
– Lá sung, lá đinh lăng, chuối tươi
– Gia vị: muối, nước mắm, mì chính, hạt tiêu
– Ớt, chanh
Cách làm nem bùi
Bước 1: Thịt rửa sạch, thái theo thớ thịt, cắt ra thành từng miếng nhỏ, sau đó đem luộc qua với nước sôi cho tái. Sau đó để nguội rồi thái thành sợi thật mỏng.
Lưu ý: để thái được nhỏ bạn phải lạng thật mỏng trước khi thái. Sau khi thái xong thì trộn với gia vị muối, mắm, tiêu, mì chính.
Bước 2: Bì lợn lọc hết mỡ, rửa thật sạch và phải luộc cho tới khi chín. Khi thấy bì mỏng và trong mới được và mang ra thái nhỏ như sợi miến dài độ hai đến ba phân.
Bước 3: Cho bì lợn, thịt lợn đã thái vào 1 cái bát to rồi cho tỏi ớt trộn đều, cho thêm một chút muối. Cuối cùng là trộn thính vào, đeo bao tay rồi dùng tay bóp đều hỗn hợp trong bát, nên dùng tay để cho nem được mềm và ngon hơn.
Nếu các bạn làm thính ở nhà chúng ta sẽ làm như sau:
- Cho 1 chút gạo tẻ và gạo nếp vào chảo rang đều tay cho đến khi hạt gạo chuyển sang màu vàng là được.
- Để thính được thơm ngoan hơn thì nên rang bằng bếp củi, khi rang để lửa nhỏ, vào đảo đều tay cho đến khi hạt gạo chuyển sang màu vàng. Sau khi rang xong, cho vào cối xay nghiền thành bột thật mịn.
- Nếu bạn chưa ăn ngay có thể dùng lá chuối, lá rong đã rửa sạch phơi khô, để bọc kín lại và cho vào ngăn mát của tủ lạnh để bảo quản.
Cách làm nem nắm
Nguyên liệu
– Thịt lợn mông: 200g
– Bì lợn: 200g
– thính: 50g
– Lá đinh lăng
– Lá sung
– Tỏi: 5 múi, chanh, ớt
– Nước mắm, bột ngọt
Cách làm nem nắm
Sơ chế nguyên liệu làm nem nắm:
– Thịt mông rửa sạch, lọc bỏ hết màng
– Lá đinh lăng, lá sung ngâm nước muối loãng, rửa sạch nhiều lần
– Dùng dao mỏng sắc lọc bì lợn sao cho còn dính lại một chút mỡ. Bì lợn chần qua nước sôi, cạo sạch lông, rửa lại với nước muối. Sau đó cho vào luộc chín.
– Thính được làm từ gạo ngâm trong nước qua một đêm rồi để ráo nước. Rang gạo vàng trên chảo rồi xay thành bột làm thành thính sao cho thính có màu ngà ngà, thơm phức.
– Tỏi đập dập, băm nhỏ, ớt thái mỏng.
Cách làm
Bước 1: bì lợn thái chỉ mỏng như sợi miến.
Bước 2: luộc chín tới thịt lợn mông (nếu luộc chín kĩ, nem sẽ bị nhạt và rời rạc). Cách để luộc thịt lòng đào là cho thịt vào lúc nước vừa mới sôi và dùng đũa để đảo lên để đảm bảo bên ngoài thịt vẫn chín và bên trong thịt vẫn còn dẻo.
Đem thái mỏng thịt rồi dùng sống dao trần qua cho mềm.
Bước 3: đem trộn thính với thịt lợn và bì lợn, bột ngọt, mắm, tỏi, trộn đều. Bóp đều tay cho nem được nhuyễn đều và đồng thời phần thịt tái cũng chín nhờ hơi nóng của lòng bàn tay rồi nắm chặt thành quả nem. Bạn thái thịt và bì càng mỏng thì bây giờ nem sẽ càng quyện nhé.
Sau cùng bạn dùng lá rong gói lại.
Bước 4: Pha nước chấm nem
Pha 2 thìa canh nước mắm với 1 quả ớt tiêu băm với 3 tép tỏi băm, nước cốt nửa quả chanh.
Khi ăn, trải lá sung ra, xếp lá đinh lăng vào rồi gắp nem vào và cuốn lại, chấm với nước chấm rồi thưởng thức hương vị.
Cách làm nem thính
Nguyên liệu
Tai lợn: 300g
Da lợn: 150g
Chanh tươi: 2 quả
Tỏi băm: 3 – 5 tép
Thính gạo
Lá chanh
Cách làm nem thính
Bước 1 : Làm thính gạo để trộn nem thính
Thính gạo cơ bản được làm từ gạo rang sau đó xay nhuyễn. Tuy nhiên nên kết hợp cả gạo nếp, gạo tẻ và đậu xanh để thính gạo có hương vị thơm ngon nhất. Tỉ lệ làm thính gạo là: 6 gạo tẻ : 2 gạo nếp : 2 đậu xanh.
Trước khi rang bạn ngâm gạo và đậu xanh trong nước khoảng 30 phút để gạo ngấm nước.
Sau khi rửa sạch, bạn rang gạo và đậu xanh làm 2 mẻ riêng biệt với lửa nhỏ đến khi các loại ngũ cốc này có mùi thơm bốc lên là chín.
Một thao tác rất quan trọng khi rang ngũ cốc xong chính là tắt bếp, hạ thổ rồi mới để nguội, sau đó mang đi xay nhuyễn mịn. Ta có được một mẻ thính tự làm vừa thơm vừa ngon.
Hiện nay cũng có khá nhiều loại thính bán sẵn, bạn có thể dễ dàng mua ở chợ hay siêu thị.
Bước 2: Chế biến tai lợn
Tai lợn và bì lợn chà sát với muối hạt, rửa sạch cho hết mùi hôi sau đó thái lát mỏng. Bạn có thể để tai lợn vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 15 – 20 phút cho thịt săn lại, khi cắt sẽ mượt tay hơn rất nhiều.
Bắc một nồi nước lên bếp. Khi nước sôi to cho vào một chút muối, chút bột ngọt, 1 củ hành khô đập dập. Tiếp đến cho tai lợn vào, dùng đũa đảo nhanh tay cho phần tai lợn chín đều.
Đậy nắp vung lại, đến khi thấy bốc khói thì tắt bếp vớt thịt ra. Lưu ý không nên để quá lâu làm thịt chín kỹ, nem thính sau khi hoàn thành sẽ mất ngon do tai lợn bị mất nước, khô và không giữ được độ ngọt.
Bước 3: Trộn nem thính
Cho tai lợn vào tô, bằm phần tỏi và vắt nước cốt chanh cho vào (tỉ lệ 300g thịt bạn dùng nước cốt của 1 -2 quả chanh tươi). Tuỳ vào độ chua của chanh mà bạn có thể cân nhắc. Chính vì có nguyên liệu chanh tươi nên nhiều người cũng gọi đây là món nem thính chua.
Đeo bao tay rồi trộn và bóp nhẹ cho tai lợn ngấm chanh và hương vị của tỏi, thịt sẽ được làm “chín” lần nữa nhờ tỏi và chanh nên bạn không cần lăn tăn vì thời gian luộc thịt phía trên quá ngắn. Vả lại đây là điểm đặc biệt của món nem thính, thịt phải hơi sống thì mới chuẩn.
Sau khi tai lợn đã thấm, bạn cho tiếp đường, nước mắm, tiêu xay và quan trọng nhất là da heo vào trộn cùng thịt. Lượng gia vị bạn có thể thay đổi tuỳ thích dựa vào khẩu vị của bản thân và gia đình.
Tỉ lệ gợi ý: 1 muỗng đường : 2 muỗng nước mắm.
Để phần tai lợn đã trộn khoảng 15 – 20 phút cho ngấm, sau đó chắt hết nước tiết ra từ thịt. Bạn có thể bỏ phần nước này hoặc dùng để pha nước chấm đều được. Cuối cùng, bạn cho thính gạo, lá chanh thái chỉ vào trộn đều, có thể thêm vài lát ớt để tạo vị cay đặc sắc cho món ăn.
Bước 4 : Pha nước chấm nem thính
Cách 1: Nước mắm chua ngọt
4 muỗng nước lọc
2 muỗng đường
2 muỗng nước mắm
2 muỗng nước cốt chanh
Tỏi và ớt băm nhuyễn tuỳ khẩu vị
Cách 2: Nước mắm mặn
5 muỗng nước mắm ngon
1 chút bột ngọt
1 chút đường
Tỏi ớt đập dập cho vào tuỳ khẩu vị
Những lưu ý khi làm nem từ bì:
- Khi chọn tai lợn bạn nên chọn tai mỏng, có phiến to còn tươi như vậy tai mới giòn.
- Bì lợn chọn từ những con lợn khỏe, chọn bì lợn ở phần đầu sẽ vừa không dày quá, lại ít mỡ giúp cho nem được ráo.
-Nên chọn loại thính mịn, có màu vàng, thơm.
-Khi pha nước chấm băm tỏi, ớt thật nhỏ để tỏi, ớt nổi lên trên bát nước chấm trông đẹp mắt, một số nơi nem tai thường được ăn kèm tương ớt.
-Lá sung ăn kèm nem tai thường là lá sung bánh tẻ, ít gân, to bản, thơm không bị chát. - Thịt lợn được lấy từ con lợn vừa được mổ, thịt vẫn còn nóng, không được rửa nước quá lạnh để thịt ngon và dẻo hơn.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với những món nem trên đây.