Những cách rửa rau đơn giản sạch thuốc sâu, an toàn cho gia đình

Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn của các gia đình hiện nay. Để bảo rau ăn được sạch sẽ, an toàn chúng ta cần rửa chúng thật sạch trước khi chế biến, sử dụng.

Rửa bằng nước sạch

Thuốc trừ sâu được chia thành loại hòa tan trong chất béo và hòa tan trong nước. Vì thế hãy rửa sạch rau củ quả dưới vòi nước chảy ít nhất 2 hoặc 3 lần, sau đó ngâm trong nước sạch 10-15 phút, cuối cùng rửa một lần nữa.

Nước ấm 3 sôi 2 lạnh

Các loại rau lá xanh có nhiều khả năng giữ lại đạm nitrat (NO3) nhất. Các nghiên cứu đã phát hiện ra ngâm nửa kg rau lá với 5-8 lít nước ấm trong 10 phút (nhiệt độ nước khoảng 42-50°C) có thể loại bỏ hơn 50% lượng nitrat.

Ảnh: Storm
Ảnh: Storm

Bóc, lột bỏ vỏ

Cách này có thể áp dụng cho: táo, cà chua, dưa, bí mướp .v.v…
Trên bề mặt trái cây và rau quả có lớp sáp dễ hấp thụ thuốc trừ sâu nên rất cần gọt vỏ trước khi ăn. Hầu hết thuốc trừ sâu vẫn còn trên bề mặt trái cây và rau quả, đặc biệt các vị trí cuống, những chỗ lõm. Gọt vỏ sẽ giảm nguy cơ tiếp xúc với thuốc trừ sâu. 

Làm sạch bằng baking soda

Ngoài loại thuốc trừ sâu làm sạch được bằng nước, còn loại “cứng đầu” hơn chỉ tan trong chất béo. Lúc này nên dùng baking soda để rửa.

Bạn chỉ cần cho một lượng nhỏ baking soda vào nước theo tỷ lệ pha 1:20, ngâm trái cây, rau quả vào 15 phút. Sau đó chà rửa, đổ nước đi và rửa lại bằng nước sạch.

Dùng bột kiềm hoặc kiềm đá hiệu quả hơn cả baking soda. Bạn chỉ cần cho một thìa nhỏ bột kiềm vào nước, ngâm từ 5-10 phút, rồi xả sạch.

Lưu trữ nhiệt độ phòng

Đối với một số loại rau quả, thuốc trừ sâu sẽ bay hơi trong không khí sau một thời gian bảo quản nhất định, làm giảm lượng dư lượng thuốc trừ sâu. Ví dụ hành tây, bí ngô, cà rốt, đu đủ có thể để ở nhiệt độ phòng từ hai đến ba ngày, nhưng không được đặt trực tiếp vào tủ lạnh. Sau đó đem rửa bằng nước trước khi dùng.

Phơi nắng

Theo nghiên cứu, khi rau và trái cây tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trong 5 phút, 60% lượng thuốc trừ sâu organochlorine còn sót lại sẽ bị mất đi. Khi đem cà rốt ra ánh nắng, tia cực tím có thể phân hủy cấu trúc hóa học của thuốc trừ sâu, làm giảm độc tính ban đầu, nhiệt độ càng cao thuốc trừ sâu bay hơi càng nhanh.

Xả sạch lại bằng nước trước khi sử dụng, chế biến

Ảnh: Storm
Ảnh: Storm

Chần bằng nước sôi

Ngoài tác dụng diệt khuẩn, nhiệt độ cao còn làm bay hơi và phân hủy hầu hết các loại thuốc trừ sâu. Đặc biệt đối với những loại cây trồng dễ phun thuốc toàn thân, tốt nhất nên cắt nhỏ rồi chần khoảng một phút sau khi rửa sạch để thuốc trừ sâu tan hết. Nên nhớ bỏ nước chần này và cần mở vung cho thuốc trừ sâu bay hơi theo hơi nước.

Nước ngâm rửa thực phẩm enzyme

Rửa bằng nước ngâm rửa thực phẩm enzyme thân thiện với môi trường hoặc nước rửa rau củ quả tự nhiên. Rửa sạch rau một hoặc hai lần bằng nước để loại bỏ vi trùng, trứng côn trùng và thuốc trừ sâu còn sót lại trên rau.

Tóm lại, rau củ quả là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống lành mạnh nhưng không thể bỏ qua vấn đề dư lượng thuốc trừ sâu. Sử dụng baking soda và các cách khác để rửa trái cây, rau quả rất hữu hiệu giúp chúng ta tránh xa mối đe dọa từ dư lượng thuốc trừ sâu và duy trì thói quen ăn uống lành mạnh.

About The Author


Ryan Phạm

Chef Phạm Vũ Anh Thy (Ryan Phạm) - chàng đầu bếp mang tình yêu ẩm thực Việt sang đất Úc Chàng đầu bếp đến từ TP. Hồ Chí Minh là 1 trong những đầu bếp Việt Nam hiếm hoi tu nghiệp tại Úc, Phạm Vũ Anh Thy là người đam mê mãnh liệt với nền ẩm thực Việt và luôn mang trong mình một khát khao giúp cho ẩm thực Việt lan tỏa đi khắp thế giới.

Leave a Comment