tôm kho tàu

Cách làm món tôm kho tàu miền Tây thơm ngon, chuẩn bị

Miền Tây sông nước với các món ăn thủy hải sản vô cùng phong phú. Tôm kho tàu kiểu miền Tây cũng là món ăn phổ biến, dễ làm. Cùng YBNN làm món ăn này chuẩn vị thơm ngon.

Nguyên liệu (cho 4 người ăn)

  • 1 kg tôm càng xanh hoặc tôm sú
  • 1 trái dừa tươi lấy nước
  • 4 tép tỏi
  • 2 củ hành khô
  • 2 quả ớt (tùy chọn)
  • 1 bó hành lá
  • Gia vị: Mắm, muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu, chanh
  • Dầu ăn, dầu màu điều
nguyên liệu tôm kho tàu
Nguyên liệu chính là tôm càng xanh hoặc tôm sú

Cách làm món tôm kho tàu miền Tây

Sơ chế, tẩm ướp

Tôm bóc bỏ vỏ và đầu, nặn gạch ra để riêng. Luồn nhẹ kéo hoặc chẻ nhẹ sống lưng, rút bỏ chỉ đen. Sau đó, rửa sạch tôm, để ráo nước. Ướp tôm với 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, đảo đều để 10 – 15 phút cho thấm vị.
Phần gạch tôm tán mịn, thêm 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê dầu màu điều, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu khuấy đều cho hòa quyện. Tỏi và hành khô băm nhỏ. Ớt bỏ hạt, thái lát. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Nước dừa tươi giúp cho món tôm kho tàu thêm vị ngọt thanh và đậm phong vị miền sông nước.

gia vị tôm kho tàu
Gia vị tẩm ướp tôm

Chế biến

Phi thơm tỏi và hành khô, hạ lửa nhỏ, trút phần gạch tôm đã ướp vào xào thơm và lên màu đẹp mắt. Phần gạch cua không chỉ tạo màu đẹp cho món ăn mà còn tạo vị bùi ngậy rất hấp dẫn.
Trút phần tôm ướp vào đảo cho gạch tôm bám đều các mặt. Khi tôm săn lại, cho 1 chén (bát nhỏ) nước dừa tươi vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng và kho ở lửa liu riu. Khi nước hơi sánh lại, rắc hành lá, hạt tiêu, tắt bếp và múc ra thưởng thức nóng.

tôm kho tàu

Yêu cầu món ăn

Tôm màu gạch vàng ươm, đượm vị bùi béo ngọt, ăn cùng cơm gạo mới dẻo thơm lưu luyến vị giác lắm. Đây là món đặc trưng của vùng đồng bằng sông nước Cửu Long.

Chú ý:

  • Chọn mua được tôm càng xanh là ngon và chuẩn vị nhất vì thịt ngọt thơm, nhiều gạch béo bùi.
  • Ngoài cách kho trên, còn có cách khác là chiên sơ tôm trước rồi đem kho với nước dừa, nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Khi nước gần cạn thì mới rưới gạch vào đảo đều cho chín, lên màu là được.

About The Author


Ryan Phạm

Chef Phạm Vũ Anh Thy (Ryan Phạm) - chàng đầu bếp mang tình yêu ẩm thực Việt sang đất Úc Chàng đầu bếp đến từ TP. Hồ Chí Minh là 1 trong những đầu bếp Việt Nam hiếm hoi tu nghiệp tại Úc, Phạm Vũ Anh Thy là người đam mê mãnh liệt với nền ẩm thực Việt và luôn mang trong mình một khát khao giúp cho ẩm thực Việt lan tỏa đi khắp thế giới.

Leave a Comment