Những món ngon cuối tuần dưới đây giúp bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn, ấn tượng hơn. Bạn đang tìm công thức nấu nướng để ‘giữ chân chồng ngày cuối tuần’ có thể tham khảo thêm bài viết dưới đây.
Món ăn ngon, dễ nấu nhưng vẫn khiến các thành viên trong gia đình mê mẩn, yêu thích là điều mà chị em phụ nữ luôn tìm kiếm. Để có được công thức giữ trọn hạnh phúc gia đình, mời bạn tham khảo thêm một số món ngon cuối tuần dưới đây.
Cá hấp mắm cay
– Nguyên liệu
- Cá: 1 con, chọn loại cá bạn thích.
- Hành lá: 2 nhánh.
- Gừng: 1 miếng.
- Muối: 1 muỗng.
- Hòa nước mắm: bao gồm mắm, nước cốt chanh, ớt tỏi băm, đường. Hòa chung vào một chiếc chén nhỏ.
– Cách làm
- Cá đem rửa sạch, khứa các đường trên lưng cho ngấm gia vị. Tiếp đó, thoa thêm muối rồi nhét hành lá, gừng vào trong bụng của cá. Sau đó để lá lên trên khay hoặc đĩa.
- Bắc nồi nước lên đun cho nóng, khi nước sôi cho cá vào xửng để hấp trong khoảng 20 – 25 phút là được. Đợi cá chín tắt bếp, cho ra dĩa rồi chắt bỏ nước ở trong đĩa cá.
- Lấy cá ra dĩa có đáy sâu rồi chan bát nước mắm mới pha lên trên, để vài cọng ngò lên trên là hoàn tất. Đây là món cá hấp dẫn, có thể ăn chung với cơm hoặc cuộn bánh tráng cùng các loại rau, bún đều rất hợp.
Vịt kho sả
– Nguyên liệu
- Thịt vịt: 1kg, khoảng nửa con.
- Sả băm: 30g.
- Nước mắm: 50ml.
- Nước kho (nước hàng): 20ml.
- Gia vị bao gồm 20g bột nêm, 60g đường, 5g tiêu
- Tỏi, hành tím, ớt đỏ, dầu ăn, rượu trắng và gừng.
– Cách làm
- Vịt lóc lấy riêng phần thịt, thái thành từng miếng vừa ăn. Sử dụng rượu tráng, gừng bôi đều lên thịt để khử mùi hôi, rửa lại thật sạch với nước. Tiếp đó, ướp thịt với nước mắm, nước kho, bột nêm, đường, tiêu và sả băm.
- Tỏi, hành tím bóc vỏ, đập giậm rồi băm nhuyễn. Sau đó, đặt nồi lên bếp cho dầu ăn vào để lừa vừa. Đến khi dầu nóng thả tỏi, sả băm vào để phi thơm rồi cho thịt vịt vào sơ qua các mặt.
- Chiên đến khi thịt săn lại rồi đồ nước sạch ngập thịt vịt. Ninh trong khoảng 40 phút rồi tắt bếp.
- Tiếp đó, bày thịt ra đĩa, món này có thể ăn chung với cơm rất ngon. Bạn có thể cho thêm một ít ớt vào để dậy mùi thơm hấp dẫn hơn.
- Đối với món ngon cuối tuần này cần sơ chế và vệ sinh thật kỹ thịt vịt với rượu và gừng để cho mùi hôi của thịt được loại bỏ. Ngoài ra, nếu như bạn kiêng mỡ thì trong khi lúc thịt có thể loại bỉ phần mỡ thừa dưới da vịt.
Bò cuốn lá lốt
– Nguyên liệu
- Thịt lợn băm: 100g
- Thịt bò băm nhỏ: 300g
- Lá lốt: 1 mớ.
- Gia vị, hành củ
– Cách làm
- Lá lốt đem rửa sạch để cho ráo nước. Lựa chọn những chiếc lá to bằng nhau để cuốn thịt, lá nhỏ đem cắt nhỏ rồi băm nhuyễn dùng để trộn với thịt băm.
- Thịt bì và thịt lợn băm cho vào âu nhỏ. Cho thêm hành khô, lá lốt băm nhỏ vào rồi cho thêm gia vị bao gồm bột canh, bột ngọt, hạt nêm, tiêu bắc vào để tẩm ướp. Trộn đều các nguyên liệu với nhau sau đó để trong khoảng 5 phút để thịt ngấm đều gia vị.
- Sử dụng lá lốt to bản, cho thịt vào rồi gói gọn lá lại. Tiến hành gói lần lượt để hết lá và thịt là được. Tiếp đó, bắc chảo lên bếp rồi cho dầu ăn lên, đợi cho dầu nóng rồi cho chả vào để chiên.
- Khi chiên nhớ để lửa nhỏ để cho thịt chín đều. Miếng chả lá lốt vàng đều hai mặt rồi gắp ra giấy thấm dầu để loại bỏ dầu thừa. Bạn cho ra đĩa, trình bày đẹp mắt rồi ăn kèm với cơm và bún để thưởng thức món ngon cuối tuần này.
Dạ dày heo om ngũ vị
– Nguyên liệu
- Dạ dày heo: 1 cái.
- Sả đập dập: 1 nhánh.
- Muối, nước cốt chanh, ngũ vị hương.
- Nước dừa tươi: 400ml.
- Lá nguyệt quế khô: 3 chiếc.
- Gia vị bao gồm xì dầu, nước mắm, đường, dầu hào, tiêu.
- Tỏi thái lát, hành tím băm nhỏ, hành lá băm nhỏ, gừng thái lát, hành lá thái khúc.
– Cách làm
- Dạ dày heo cạo rửa sạch chất nhờn phía trong. Bắc nồi nước lớn lên rồi cho thêm gừng, sả và muối vào nấu chung. Nước sôi già cho dạ dày vào luộc khoảng 5 – 6 phút. Khi vớt dạ dày ra nhớ cho vào nước lạnh để chúng được giòn hơn.
- Tiến hành ướp gia vị vào với dạ dày, nhớ nhét vào bên trong dạ dày rồi trộn đều trong khoảng 20 – 30 phút là được.
- Bắc chảo lên trên bếp cho vào một muỗng canh dầu, đợi đến khi dầu nóng già thì phi thơm lên. Sau đó, cho dạ dày, nước vào trong nồi chiên với lửa nhỏ khoảng từ 3 – 4 phút.
- Bỏ nước dừa đã chuẩn bị vào rồi om cho đến khi nước dừa sánh vào là được. Thành phần, dạ dày sẽ có màu nâu sậm, nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Thịt rim tôm mặn ngọt
– Nguyên liệu
- Thịt ba chỉ (lựa miếng ít mỡ): 300gr
- Tôm nhỏ: 200gr
- Gia vị bao gồm: nước mắm, đường, hạt nêm, dầu hào, tiêu, hành lá cắt thành từng khúc.
– Cách làm
- Thịt heo tiến hành rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó cho thịt heo vào âu cùng bột nêm và bột tiêu trộn đều vào với nhau.
- Phần tôm cắt đầu rửa sạch, ướp thêm chút nước mắm để thơm ngon hơn.
- Chảo bắc lên bếp sau đó cho thêm dầu ăn vào trong rồi cho một muỗng canh đường vào để thắng lấy nước hàng. Đến khi đường chuyển màu nâu thì cho thịt heo vào sào cho săn từ 7 – 8 phút là được.
- Tiếp tục cho tôm cùng tất cả những loại gia vị vào đảo đều. Đậy nắp, vặn lửa nhỏ vào để nước thịt sánh màu nâu đẹp mắt, đảm bảo mùi thơm quyến rũ. Đối với món ngon cuối tuần, bạn chỉ cần nêm nếm vừa ăn là được, món ăn được dùng chung với cơm nóng rất thích hợp.
Chân gà ngâm sả tắc
– Nguyên liệu
- Chân gà: 15 cái.
- Gia vị sử dụng bao gồm ớt sừng, ớt cay, ngò, sả, quả quất, giừng, hạt tiêu, tỏi.
- Pha chế nước ngâm với giấm, đường, nước lạnh và muối.
– Cách làm
- Nguyên liệu làm phần nước ngâm chua ngọt vào nồi nước, đun với lửa thấp. Đến khi nước đã sôi, đường tan thì tắt bếp, để cho nước nguội mới tiến hành ngâm chân gà.
- Phần chân gà cắt bỏ móng rồi cắt làm đôi. Bạn có thể sử dụng phần khuỷu chân nếu như thích.
- Bắc nồi nước lên bếp, cho thêm gừng, sả đập dập. Đun cho nước sôi rồi cho chân gà vào trong để luộc. Thời gian khoảng từ 7 – 10 phút là chân gà vừa chín tới. Khi vớt chân gà ra chon gay vào âu nước lạnh để chúng thêm giòn và ngon hơn.
- Bạn cần lưu ý không nên luộc chân gà quá kỹ bởi chúng sẽ bị mềm, bong da đến khi ngâm sẽ mất đi vị ngon của chúng. Việc ngâm chân gà sau khi luộc vào nước lạnh sẽ giúp chân gà trắng và giòn hơn.
- Sử dụng các nguyên liệu gồm sả, ớt, tỏi, gừng, ngò, chanh thái thành lát mỏng và chân gà trộn đều vào với nhau. Xếp đều chân gà vào hũ có nắp đậy.
- Đổ nước chua đã pha vào ngập chân gà sau đó đậy nắp vào. Để hũ chân gà vào trong ngăn đá tủ lạnh, ngâm trong khoảng từ 4 – 5 tiếng có thể sử dụng được.
Nem tai trộn thính
Nếu như bạn đang tìm kiếm món ngon cuối tuần thì món nem tai này là lựa chọn hợp lý. Để làm được món ăn hấp dẫn cho chồng ngay tại nhà, bạn có thể tham khảo công thức cụ thể dưới đây.
– Nguyên liệu
+ Nguyên liệu làm nem tai
- Tai heo: 300g.
- Thính gạo: 100g.
- Lá chanh: 5 – 7 lá.
- Gia vị gồm nước mắm, bột canh, đường.
+ Nguyên liệu làm thính
- Gạo tám thơm: 100g
– Cách làm
- Tai heo rửa bằng muối và giấm cho sạch hoàn toàn, rửa lại nhiều lần với nước để hạn chế mùi hôi khó chịu. Bắc nồi nước lên, cho tai heo vào nồi luộc với chút giấm. Cách này có thể giúp tai heo thơm và trắng hơn.
- Đợi đến khi tai heo chín thì vớt ra rồi thả ngay vào nước đá để chúng giòn hơn và trắng hơn. Đến khi tai nguội hoàn toàn rồi vớt ra, dùng giấy thấm khô thái thành từng lát mỏng.
- Bóp tai heo với nước mắm, đường, đeo găng tay, bột canh. Tiếp đó, cho tỏi, ớt, lá chanh, tai heo vào để bóp đều. Thêm thính vào trong tai, thêm vừa để bóp ngấm với thính để ngấm vào bên trong tai. Tránh không nên đổ cùng một lúc thính vào bên trong bát tai heo, bởi cách này sẽ khiến thính không ngấm đều lên.
Lòng non nướng
– Nguyên liệu
- Lòng non: 0.5kg
- Ngũ vị hương: 1 gói
- Rau thơm, 1 mẩu gừng, 1-2 quả chanh
- Xiên che, than hoa để nướng
– Cách làm
- Lòng lợn bóp rửa sạch với chanh và muối, rửa lại nhiều lần với nước. Sau đó, luộc lòng trong nước sôi với gừng và muối chỉ luộc trong thời gian từ 1 – 2 phút là được.
- Rửa lại lòng với nước sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn. Để riêng cho lòng ráo nước.
- Tiến hành ướp lòng với đường, hạt nêm, ngũ vị hương, dầu hào, sa tế, nước mắm, tiêu và hành tỏi. Trộn các loại nguyên liệu vào với lòng rồi ướp trong thời gian 30 phút là được.
- Nước mắm hoặc mắm nêm đều được. Sau đó là công đoạn làm nước chấm với đường, nước sôi để nguội, nước mắm rồi cho lên bếp đun sôi nhẹ, để nguội. Tiếp tục cho thêm tỏi băm, lá chanh vào cho dậy mùi thơm.
- Nhóm than hồng sau đó xiên lòng vào que tre, nướng cho chín đều. Nhớ lật đều tay để lòng không bị cháy, chín thơm vàng là được.
- Món ngon cuối tuần này khi ăn nên chấm với nước chấm đúng vị và ăn chung với rau sống. Đây là loại ẩm thực tuyệt vời giúp cho bạn có thể ăn chung với cơm hoặc nhậu đều được.
Cá chiên xù
– Chuẩn bị
- Cá fillet (bạn dùng cá basa hay cá loại nào bạn thích): 2 miếng.
- Trứng gà: 1 quả. (đánh tan với 2 muỗng sữa tươi).
- Gia vị bao gồm: tiêu, muối, đường, hạt nêm.
- Bột chiên xù, bột mì.
– Cách làm
- Cá đem rửa sạch rồi thấm lại với giấy cho khô, thái thành từng miếng dài nhỏ vừa ăn.
- Cá cho vào âu, ướp với các loại gia vị đã chuẩn bị sẵn. Tiếp tục cho miếng cá vào chén bột mì rồi trộn đều rồi nhúng vào chén trứng. Cuối cùng lên đĩa bột chiên xù.
Đặt chảo dầu lên bếp, đợi cho nóng già rồi cho từng miếng cá vào để chiên. Nhớ chiên trên lửa vừa để đảm bảo cá chín vàng đều. Khi miếng cá vàng giòn thì gắp ra dĩa có lót giấy thấm dầu. Món ngon cuối tuần này có thể thưởng thức với cơm hoặc dùng để ăn nhậu, ăn chơi đều rất thích hợp.
Với những gợi ý này hy vọng bạn có thể tìm được món ngon cuối tuần hấp dẫn cho các thành viên trong gia đình. Mỗi món ăn đều có hương vị thơm ngon, hấp dẫn, chinh phục những thực khách khó tính nhất. Nếu như bạn quan tâm đến các món ăn, công thức nấu ăn cho bữa cơm gia đình thêm ấn tượng hơn có thể tham khảo thêm bài viết trên Yêu Bếp Nghiện Nhà để được hỗ trợ!