Sưu tầm món ăn ngon, bổ dưỡng từ cá chép được vạn người mê

Món ăn ngon được chế biến từ cá chép đảm bảo dinh dưỡng với hương vị thơm ngon, đậm đà được nhiều người yêu thích. Cùng khám phá cách thức chế biến từ loại thực phẩm này, mang đến cho bạn lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn và sức khỏe.

Cá chép không còn xa lạ với mọi người. Không chỉ là món ăn hàng ngày, đây còn là lựa chọn tốt cho sức khỏe bà bầu và trẻ nhỏ. Nhờ dượng lưỡng chất tốt vì thế chúng mang đến cho bạn giải pháp tuyệt vời để chăm sóc sức khỏe.

Ban đang tìm kiếm công thức món ăn ngon và hấp dẫn từ cá chép có thể tham khảo thêm một số thông tin hữu dụng trong bài viết dưới đây.

Lợi ích của cá chép với sức khỏe

Trong cá chép có nhiều loại dưỡng chất, protein tốt cho sức khỏe của người dùng. Đặc biệt, những dưỡng chất này rất dễ hấp thụ, phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau ngay cả người ốm yếu, đang cần bổ sung năng lượng. Nhờ đó mà đây được xem là thực phẩm ‘vàng’ với cơ thể người dùng.

Tải liệu nghiên cứu cho biết, không phải ngẫu nhiên mà loại thực phẩm này được coi là mọt trong bộ ba thực phẩm bổ dưỡng với cơ thể người dùng là thịt gà, ba ba và cá chép. Với lượng thịt thơm ngon, ăn ngọt và dồi dào vì thế đáp ứng nhu cầu và chinh phục vị giác của thực khách.

Đặc biệt, đối với phụ nữ mang thai, khi sử dụng loại thực phẩm này còn có tác dụng dưỡng thai và an thai tuyệt đối. Còn đối với những người bình thường, chúng có tác dụng bổ máu.

Trên thực tế thì cá chép là một trong 60 loại cá có khả năng được sử dụng làm thuốc, trong đó, chúng  đặc biệt tốt đối với phụ nữ. Dưỡng chất trong cá chép có tác dụng lợi tiểu, thông sữa, điều trị lở loét và trị ho cực kì tốt. Nhờ chức năng lợi tiểu vì thế mà cá chép còn được sử dụng để chữa trị những bệnh về gan, thận.

Y học Trung Quốc cho biết, cá chép là dương tính trong âm tính với tác dụng tiểu tiện vì thế có thể chưa được những bệnh khi kết lạnh. Nếu nướng lên có thể hỏa hóa, phát phong hàn và bình phổi thông sữa. Đồng thời, còn làm sạch đường tiêu hóa, bài tiết và khử được tả động sung tấy. Cá chép còn được ví như loại thuốc tiên có tác dụng nổi bật trong lĩnh vực chữa bệnh phụ khoa. Người Trung Quốc từ xưa đến nay còn gọi cá chép với một tên khác đó là ích mẫu hà tiêu.

Trong đó tác động chính của loại cá này là bổ máu, tăng cường sức khỏe để hỗ trợ điều trị tốt cho các căn bệnh như liệt dương, chữa băng huyết, rong kinh, thông sữa bổ huyết và an thai. Đối với trẻ nhỏ khi bị tắt họng không nuốt được, phù nề vàng da hay viêm phế quản cấp tính đều có thể sử dụng được.

Ngoài ra, loại thực phẩm này còn giúp cung cấp nguồn thực phẩm dồi dào, bao gồm Omega-3, Protein Amino Acid, Eicosapentaenoic Acid… giúp phòng ngừa – điều trị xơ vữa động mạch, giảm lượng chất béo trong máu và chống ung thư hiệu quả. Hơn nữa, cá chép còn có chứa các loại Vitamin cần thiết với hàm lượng Niacin cực tốt. Chính điều này đảm bảo mang đến cho bạn lợi ích bảo vệ và chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

Một số món ăn ngon từ cá chép

Với những ưu điểm tuyệt vời, loại cá này trở thành thành phần tuyệt vời mang đến những món ăn ngon và độc đáo. Cùng tìm hiểu các công thức dưới đây để có được gợi ý tốt nhất cho bạn và gia đình món ăn hấp dẫn, tốt cho sức khỏe.

– Cá chép om dưa

+ Nguyên liệu

  • Cá chép
  • Dưa muối
  • Cà chua
  • Hành, thì là và dấm bỗng.

+ Cách làm

  • Cà chua đem rửa thật sạch, bổ thành múi cau. Dưa muối đem rửa sạch cho bớt vị chua. Hành, thì lá đem rửa sạch rồi cắt thành từng khúc nhỏ, phần đầu trắng củ hành để nguyên sử dụng.
  • Cá chau đem chưng với dầu ăn để tạo nước màu. Sau đó đem xào chung với dưa muối đến khi chín, quyện dầu. Nêm nếm bột canh, giá vị vừa ăn để tạo hương vị tuyệt vời.
  • Cá chép sơ chế, làm sạch. Có thể cắt cá làm đôi hoặc để nguyên, khứa một số đường trên thân cá, chiên sơ cho xém vàng hai mặt. Điều này giúp cho thịt cá săn lại, có màu sắc hấp dẫn. Không nên chiên quá kỹ kẻo thịt cá bị khô cũng như mất đi độ ngọt tự nhiên.
  • Khi cá rán xong, thả vào nồi nước dưa đang sôi. Điều bạn nên nhớ, tất cả các món canh phải thả cá khi nước sôi để tránh món ăn chế biến xong bị tanh. Nêm nếm các loại gia vị để đảm bảo độ đậm đà vừa dùng, hạ lửa nhỏ để cá chín mềm.
  • Khi dưa và thịt cá chín sau đó mới tiến hành cho thêm dấm bỗng vào nồi canh. Nên nhớ rằng, dấm bỗng sẽ có độ chua khác nhau vì thế nên điều chỉnh lượng cho vừa đủ, phù hợp với khẩu vị của mỗi gia đình. Việc cho dấm bỗng sau cùng để giữ nguyên được mùi thơm đặc trưng của món ăn. Tiếp đó, thả hành, thì là vào trong nồi canh, đợi cho chúng sôi trở lại để tạo nên hương vị độc đáo.

– Cá chép hấp 

+ Nguyên liệu

  • Cá chép khoảng 1 kg: 1 con.
  • Tương hạt: 1 muỗng canh.
  • Cà chua: 2 quả.
  • Nấm đông cô: 10 cây.
  • Nước dùng nấu từ xương lợn: 1/2 bát.
  • Gia vị: Gừng, dầu ăn, nước tương, hạt nêm, đường, tiêu, ớt, hành tím.

+ Cách làm

  • Cá tiến hành đánh vẩy rồi làm sạch, bỏ ruột nhưng nhớ giữ lại phần đuôi để tăng tính thẩm mỹ hơn. Sau đó đem ướp cá với gừng, dầu ăn, hạt nêm, đường, nương và tiêu ớt. Ngâm trong hỗn hợp này 30 phút để cá ngâm đều các loại gia vị.
  • Tương hạt đã chuẩn bị đem xay nhuyễn, cá chua thái thành lát mỏng, nấm đông cô ngâm đến khi nở đều, rửa sạch.
  • Hành đem phi thơm trong dầu nóng. Cà chua xào nhừ để chín đều và tạo màu sắc cho món ăn. Tiếp đó, cho thêm nấm nước dùng vào đun sôi đến khi chúng tạo độ sánh ngon mắt.
  • Bỏ cá vào một cách đĩa lớn sau đó xếp nấp và chan sốt cà chua lên bên trên. Tiến hành hấp cá vào khoảng từ 45 – 50 phút để cá chín và thấm gia vị.
  • Đây là món ăn thơm ngon, nên ăn nóng với các loại rau sống hay cơm trắng đều ngon và tuyệt vời hơn cả.

– Cá chép sốt xì dầu

+ Nguyên liệu

  • Cá chép: 1 con khoảng 1kg.
  • Gia vị gồm dầu ăn, xì dầu, đường, rượu, gừng, tỏi, hành, giấm vừa đủ.

+ Cách làm

  • Cá chép bỏ vảy, ruột rồi đem rửa thật sạch. Chiên vàng trong chảo dầu nóng.
  • Bỏ cá ra đĩa rồi phi thơm hành, tỏi gừng. Tiếp đó cho thêm xì dầu, đường, giấm và rượu vào đun cho đến khi nước chuyển màu đỏ đẹp mắt.
  • Cho thêm nước lọc vào đun sôi, cho cá đã chiên vàng vào, đun với lửa nhỏ đến khi nước sốt đặc. Đợi đến khi cá chín mềm là được.
  • Theo như thông tin, món ăn này lợi khí vì thế được dùng cho những người phù nề, ho hen. Bạn nên thưởng thức món ăn khi nóng để tăng hương vị thơm ngon.

– Canh cá chép đậu đỏ

+ Nguyên liệu

  • Cá chép tươi (khoảng 1kg): 1 con.
  • Đậu đỏ: 50gr.
  • Bột năng: 1 muỗng canh.
  • Gia vị bao gồm hành, gừng, tỏi, ớt, tiêu, nước tương, muối, đường, giấm, rượu vừa đủ.

+ Cách làm

  • Cá sau khi mua về đem đi rửa sạch và ướp với hạt nêm trong khoảng 10 phút cho cá ngấm gia vị. Đem cá đi chiên vàng đều hai mặt.
  • Hành, tỏi đem phi thơm với dầu nóng, cho thêm nước và đậu đỏ vào đun đến khi sôi. Tiếp đó là thả cá chém vào, nêm nếm thêm các loại gia vị, đường, ớt, giấm và bột bắp vào nồi cá.
  • Khi canh sôi thì cho thêm bột năng vào. Đợi đến khi đậu đỏ nhừ có thể thưởng thức được. Đây là món ăn thơm ngon và bổ dưỡng có thể hỗ trợ để chữa viêm gan, vàng da, tiểu dắt và phù chân. Nên thưởng thức đúng cách để món ăn thêm ngon và đảm bảo tốt cho sức khỏe.

– Ớt xào cá chép

 

+ Nguyên liệu

  • Cá chép: 1 con khoảng 1kg.
  • Nước dùng thịt
  • Gia vị gồm: Ớt tươi, dầu ăn, bột nêm, muối, đường, hành tím, hành lá vừa đủ.

+ Cách làm

  • Cá chép sau khi đã làm sạch đem cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn. Ướp cá với hạt nêm, muối, đường để thấm đều gia vị.
  • Hành đem phi thơm rồi rút bỏ ớt vào để xào. Sau đó cho thêm cá và nước dùng vào nấu với lửa nhỏ đến khi nước sền sệt lại là được.
  • Món cá chép xào với ớt là món ăn bổ dưỡng, sử dụng cho người mờ mắt và không nhìn rõ hay tình trạng bệnh mắt hoa do can thận yếu.

– Cháo cá chép

 

+ Nguyên liệu

  • Cá chép: 1 con khoảng 300 – 500g còn tươi sống thì càng tốt
  • Cà rốt và nghệ mỗi thứ 1 củ
  • Nấm rơm: vừa đủ.
  • Đậu xanh khoảng 2 thìa đã bóc vỏ
  • Gạo khoảng 1/2 bát (đủ để ăn 2 lần trong ngày)
  • Hành lá: 1 ít và là loại có củ.
  • Rau thì là (nếu có, vì không phải mùa nào cũng có)

+ Cách làm

  • Sơ chế nguyên liệu bằng cà rốt, nghệ thái lát mỏng theo chiều dài của củ. Nấm rơm mang ngâm với nước trong khoảng từ 8 – 10 phút rồi thái hoặc cắt nhỏ càng lâu càng tốt. Trường hợp dùng nấm rơm tươi thì không cần ngâm với nước.
  • Cá đem đánh vảy, bỏ ruột và rửa thật sạch. Nên cạo hết phần đem trong bụng cá để chúng không bị tanh. Đây chính là bí quyết giúp cá thơm ngon, nếu cần bạn cũng có thể rửa thật sạch với nước vo gạo để có thể hạn chế mùi tanh không mong muốn trong cá.
  • Sơ chế xong bạn mang đi luộc và gạn lấy phần nước luộc, phần cá lọc sạch để lấy thịt. Nhớ lọc thật kỹ để tránh bị hóc khi ăn. Nhưng cũng cần lọc khép để tránh không để cá bị nát. Hơn nữa, một vài cách nấu khác như nấu cháo cá chép khác như lọc sạch thịt cá khi chúng còn sống, xào nhẹ nhàng trên lửa nhỏ để tránh cho thịt cá khi bị nát.
  • Phần gạo trắng và đậu xanh đem rửa thật sạch rồi đem kết hợp với nước luộc ở trên để nấu cho nhỏ lại. Bạn cần nhớ, gạo không nên vo kỹ quá bởi bên ngoài của gạo có lớp cám gạo chứa chất dinh dưỡng. Sau đó tiến hành nấu cháo như thông thường.
  • Đem chảo đi đun nóng rồi cho dầu ăn vào. Đợi dầu nóng già thì cho nghệ, cà rốt và nấm rơm vào xào qua, sau đó cho thịt cá lọc trước đó vào xào chung. Nêm nếm các loại gia vị để vừa ăn là được. Nếu như bạn nấu cháo dành cho bà bầu bạn không nên cho quá nhiều đường để tránh gây hại.
  • Cho đến khi cháo chín nhừ cho thịt cá, cà rốt, nghệ, nấm đã xào trước đó vào trong đều. Khuấy đều thêm từ 5 – 10 phút để rồi tắt bếp. Khi ăn cho thêm chút hành lá, thì lá vào để ăn được.

Hy vọng, với những thông tin quan trọng về lợi ích và công thức món ngon với cá chép dưới đây có thể giúp bạn tìm được bữa ăn ngon, hữu ích nhất. Bạn có thể áp dụng nấu ngay tại nhà để có bữa ăn thơm ngon, đầy đủ dưỡng chất giúp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình.

Nếu như bạn cần tìm thêm các món ăn ngon và hấp dẫn hơn để bữa ăn được đổi món liên tục, thú vị hãy tham khảo thêm bài viết tại Yêu Bếp Nghiền Nhà. Chắc chắn bạn sẽ biết cách để bữa cơm gia đình thêm ấn tượng hơn, giữ trọn mái ấm gia đình.

About The Author


Nguyễn Luke

Luke Nguyễn không chỉ là đầu bếp mà còn là MC với chương trình giới thiệu ẩm thực Việt Nam tại Úc “Luke Nguyen’s Vietnam” Luke Nguyễn hiện nay đang là chủ nhà hàng Việt Nam Red Lantern tại Surry Hills, Sydney. Không chỉ là một đầu bếp, chủ nhà hàng mà Luke Nguyễn còn chấp bút viết các quyển sách như “Khúc hát Sapa”, “Đông Dương”, “Hành trình Mekong”,… Luke Nguyễn còn làm MC của chương trình “Luke Nguyen’s Vietnam” một bộ phim tài liệu giới thiệu về ẩm thực và cách thưởng thức ẩm thực truyền thống của Việt Nam. Chương trình này phát sóng trên kênh SBS — Australia và được khán giả khắp nơi đón nhận.

Leave a Comment