Bật mí những công thức chế biến với ốc móng tay triệu người mê

Bạn trót mê ốc móc tay nhưng còn băn khoăn công thức chế biến thơm ngon, hấp dẫn? Hãy cùng Yêu Bếp Nghiền Nhà khám phá ngay những cách nấu nướng dưới đây nhé!

Ốc móng tay sống ở khu vực bùn cát mềm ở các bãi biển hay những vùng bùn lầy ở khu vực cửa biển. Ốc có thịt dai giòn và ngọt vì thế ai cũng thích ngay từ lần đầu thưởng thức. Nếu bạn muốn chế biến món ngon từ loại hải sản này có thể tham khảo chia sẻ của Yêu Bếp Nghiền Nhà dưới đây nhé.

Ốc móng tay có chiều dài khoảng 6 – 10cm với độ lớn khoảng chừng ngon tay. Nhìn bên ngoài, chúng thon dài như ngón tay, móng tay người thiếu nữ vì thế chúng được gọi với cái tên độc đáo như vậy. Phần thịt bên trong màu trắng được bao bọc lớp màng trong mịn.

Loại ốc này thường ăn các vi sinh vật, sinh vật phù du. Đây chính là loại thực phẩm ít chất béo, rất giàu vitamin và các loại kháng chất cần thiết dành cho cơ thể. Ngoài ra, chúng còn giúp mang đến các loại vi khoáng như phốt pho, selene hay magie… Vì thế mà loại hải sản này được nhiều người yêu thích và trở thành nguyên liệu của nhiều món ăn ngon.

Mặc dù nhiều dưỡng chất, có thể nấu nhiều món ăn ngon nhưng bạn cũng cần cẩn thận bởi loại ốc này chứa nhiều ký sinh trùng và sán. Khi chế biến, bạn cần cẩn trọng và làm đúng cách để chúng thêm ngon, tuyệt vời hơn.

Nếu như còn băn khoăn về các công thức nấu nướng với ốc móng tay hãy tham khảo chia sẻ được Yêu Bếp Nghiền Nhà chia sẻ dưới đây nhé.

Ốc móng tay xào bơ tỏi ớt

– Nguyên liệu   

  • Ốc móng tay: 500gr.
  • Tỏi cô đơn: 5 củ.
  • Ớt sừng: 1 trái.
  • Muối, bơ, đường, bột ngọt.

– Các bước thực hiện 

  • Ốc sau khi mua về ngâm với nước sạch trong nhiều giờ để loại bỏ hết đất bùn trong ốc. Cách dễ làm và nhanh chóng để loại bỏ cát ở trong người ốc móng tay đó là sử dụng nước vo gạo rồi cắt thêm vài trái ớt thả vào trong thau. Để ngâm trong khoảng 30 phút là được.
  • Hỗn hợp nước gạo với ớt có hút muối biển và vị cay vì thế khiến ốc sẽ há miệng giúp dễ dàng loại bỏ hết đất cát ở bên trong. Tiếp đó, cho ốc vào trong nồi với một chút nước để hấp ốc vừa chín tới. Khi hấp chín lúc xào sẽ ngon hơn, không bị ra nước.
  • Tỏi, ớt sừng giã nhỏ. Đặt chảo lên bếp đợi nóng cho bơ vào, sau đó cho tỏi ớt phi cho thơm lên rồi cho ốc móng tay vào để đảo đều lên. Nêm nếm các loại gia vị bao gồm bột ngọt, hạt nêm, muối, đường… Xào lên cho chín để thưởng thức.
  • Món ăn chế biến xong bày ra đĩa và thưởng thức. Trong khi ăn có thể chấm kèm với muối ớt xanh để tăng thêm hương vị và độ ngon của món ăn.

Ốc móng tay xào rau muống

– Nguyên liệu   

  • Ốc móng tay: 1kg.
  • Rau muống: 1 bó.
  • Bơ thực vật, tỏi băm

– Các bước thực hiện         

  • Ốc sau khi mua về ngâm vào trong nước vo gạo để loại bỏ hết đất cát ở bên trong. Thêm vào trong chậu nước một vài quả ớt để quá trình này được tiến hành nhanh chóng hơn. Ngâm ốc trong thời gian 30 – 45 phút là sạch, tiếp đó rửa lại nhiều lần để chúng thật sạch sẽ trở lại.
  • Rau muống bỏ hết phần lá sau đó cắt thành khúc ngắn vừa bằng chiều dài của ốc là được. Bạn không cần thiết loại bỏ hết sạch lá, có thể để loại một phần lá để xào. Sau đó rửa thật sạch với nước, để ngoài cho ráo nước.
  • Đặt nồi lên bếp đun sôi nước với một chút muối vào, thêm ốc vào để luộc sơ. Cách này giúp ốc ngọt hơn, không bị mất nước trong khi xào. Đợi đến khi ốc vừa chín tới thì tắt bếp rồi vớt phần ốc ra, tách bỏ vỏ, lấy ruột.
  • Đặt chảo lên trên bếp, cho bơ thực vật vào cho nóng sau đó cho tỏi băm vào phi thơm lên. Tiếp đó, cho ruột ốc vào xào, đảo đều tay thêm các loại mắm muối vào, đảo đều tay lên.
  • Thêm rau muống vào xào, đợi đến khi rau chín thì tắt bếp, thêm vài lát ớt và hạt tiêu đen vào cho tăng vị thơm ngon.
  • Với cách nấu ăn an toàn này không có bột ngọt hay hạt nêm để ốc giữ nguyên vị ngọt và hấp dẫn của chúng. Chắc chắn đây sẽ là cách giúp món ăn ngon và tuyệt vời hơn để thưởng thức.

Ốc móng tay xào me

– Nguyên liệu

  • Ốc móng tay: 500gr.
  • Dừa nạo: 100gr.
  • Me chín: 30gr.
  • Nước cốt dừa
  • Đường, nước mắm

– Thực hiện 

  • Ốc móng tay ngâm với nước vo gạo, ớt để ra hết đất cát. Rửa lại nhiều lần với nước để chúng sạch sẽ. Luộc ốc cho chín tới, vớt ốc ra để riêng.
  • Dừa tươi đem nạo thành sợi, phần me đem ngâm với nước nóng để chúng mềm ra, lọc phần nước cốt rồi bỏ phần hạt me đi.
  • Đặt chảo lên trên bếp, phi thơm tỏi rồi cho nước me, nước cốt dừa, đường, nước mắm vào trong, khuấy cho các nguyên liệu hòa tan với nhau. Tiếp đó, thêm một chút nước lọc vào.
  • Nêm nếm thêm các loại gia vị để chung đúng vị chua ngọt đậm đà vừa miệng thì cho ốc đã luộc vào trong, đảo qua. Nhớ xào ở mức lửa nhỏ cho phần sốt này sệt lại, tắt bếp. Khi món ăn chín cho ra đĩa để thưởng thức khi còn nóng để món ăn thêm ngon hơn.

Ốc móng tay xào sả ớt

– Nguyên liệu   

  • Ốc móng tay: 500gr.
  • Sả tươi: 5 cây.
  • Ớt sừng: 1 – 2 cây.
  • Tỏi giã dập: 2 muỗng.
  • Bơ thực vật: 50gr.
  • Gia vị: đường, muối, bột ngọt

– Các bước thực hiện 

  • Ốc đem rửa thật sạch, để cho ráo nước. Sau đó đem hấp chín, cách này khi xào sẽ khiến chúng thêm ngon hơn. Sả và ớt đem cắt thành từng lát đều nhau.
  • Đặt chảo lên bếp, cho bơ vò đến khi chảy ra rồi cho tỏi vào để phi thơm lên. Khi có mùi thơm của tỏi thì cho ốc vào xào cho chín.
  • Tiếp đó, cho sả và ớt thái miếng vào xào, thêm bột ngọt, muối vào để điều vị. Bạn có thể cho thêm chút đường vào để món ăn thêm ngon hơn. Tùy thuộc vào khẩu vị mà điều chỉnh các loại gia vị cho vào để món ăn thêm ngon và thích hợp hơn.

Ốc móng xào tỏi sa tế tôm

– Nguyên liệu   

  • Ốc móng tay: 500gr
  • Tỏi, sa tế tôm
  • Gia vị nấu ăn thông thường.

– Các bước thực hiện

  • Ốc mua về với nước vo gạo, thêm vài quả ớt để loại bỏ hết đất cát hoặc có thể vắt chút nước cốt chanh. Để trong khoảng 30 – 45 phút là được. Rửa lại nhiều lần với nước.
  • Ốc sau đó chần qua với nước sôi để chúng chín sơ, gỡ hết phần thịt ra một cái tô đá để phần thịt giòn và ngon hơn.
  • Tỏi bóc vỏ, sắt thành miếng nhỏ hình hạt lưu. Đặt chảo lên trên bếp rồi cho bơ nóng chảy, cho tỏi vào để phi thơm. Tiếp tục cho ốc vào để xào chín.
  • Cho sa tế tôm, nước mắm, đường, bột ngọt vào trong chiếc chén trộn đều, rưới vào phần ốc trong chảo, đảo đều lên.
  • Khi ốc chín, thấm đều các loại gia vị bạn bày món ăn ra đĩa, ăn cùng với muối tiêu xanh hoặc nước mắm ớt vị cay vừa đủ để món ăn thêm ngon, hấp dẫn hơn.

Ốc móng tay luộc gừng sả

– Nguyên liệu 

  • Ốc móng tay: 1kg.
  • Gừng, sả

– Các bước thực hiện        

  • Ốc sau khi mua về đem ngâm với nước vo gạo, thêm chút nước cốt chanh hoặc vài quả ớt vào để chúng nhả hết đất cát. Ngâm trong 30 phút rồi rửa lại nhiều lần cho sạch hết đất cát ở cả bên ngoài vỏ.
  • Đem ốc đi luộc, khi luộc thêm sả đập dập, gừng cát lát vào để tăng hương vị cho món ăn. Ốc luộc chín, tắt bếp và thưởng thức.
  • Pha nước chấm bằng cách thêm ớt, gừng băm nhỏ và chút đường, nước vào nước mắm, thêm nước cốt chanh vào nhé. Trộn đều lên là bạn đã có được bát nước chấm đúng vị và phù hợp để ăn với món ốc luộc này.

Ốc móng tay xào mì rau muống

 

– Nguyên liệu   

  • Ốc móng tay: 500gr.
  • Mì: 2 gói.
  • Rau muống: 200 – 300gr.
  • Tỏi cô đơn: 2 củ.
  • Đậu phộng rang: 50gr.
  • Gia vị gồm hạt nêm, đường, nước mắm.

– Các bước thực hiện        

  • Ốc đem về ngâm với nước vo gạo thêm vài quả ớt để ốc nhả hết đất cát và hết vị tanh.
  • Rau muống bỏ bớt lá, ngắt phần ngon để ăn. Rửa sạch nhiều lần với nước sạch rồi để cho ráo nước.
  • Đặt chảo lên bếp dầu nóng cho tỏi băm nhuyễn vào phi thơm, sau đó bỏ ốc vào xào qua. Khi ốc chín cho thêm rau muống vào để xào chung. Nêm nếm các loại gia vị cho vừa miệng. Cuối cùng là cho mì vào xào chung, khi mì chín là món ăn đã hoàn thành.
  • Bày ốc xào rau muống, mì ra đĩa rồi ăn chung với muối giã ớt xanh. Như thế là bạn đã có được bữa tối hấp dẫn ngon miệng.

Ốc móng tay xào cay kiểu Hàn

– Nguyên liệu   

  • Ốc móng tay: 500gr.
  • Ớt khô: 5 quả.
  • Bơ thực vật loại nhạt: 75gr.
  • Nương ớt Hàn Quốc: 2.5 mc.
  • Hành tỏi băm nhỏ.
  • Mật ong, rượu trắng, sả tươi.
  • Gia vị gồm hạt nêm, đường, bột ngọt, dầu ăn, tương ớt.

– Các bước thực hiện

  • Ốc ngâm với nước vo gạo, thêm nước cốt chanh vào để chúng nhả đất cát nhanh hơn. Rửa lại nhiều lần với nước sau đó đem hấp từ 7 – 10 phút để chúng chín.
  • Chuẩn bị hỗn hợp nước sốt cay gồm hành tím, tỏi băm, ớt băm, ớt khô, bơ nhạt, nước… Trộn đều các loại nguyên liệu này để chúng tan vào với nhau.
  • Tiếp tục nêm thêm tương cà, tương ớ Hàn Quốc, tương ớt thường, mật ong, hạt nêm, đường và bột ngọt. Các hỗn hợp này xào lên, cho ốc vào đảo với vừa lớn đợi khoảng nửa phút là được. Món ăn này nên ăn nóng sẽ ngon và hấp dẫn hơn.

Ốc móng tay hấp sả ớt

– Nguyên liệu

  • Ốc móng tay: 500gr.
  • Ớt tươi: 2 quả. Cắt thành miếng.
  • Sả: 2 cây. Bỏ ốc, bẹ già rồi cắt thành lát chéo.

– Cách thực hiện

  • Ốc đem rửa sạch với nước muối nhiều lần để loại bỏ hết đất cát và mùi tanh khó chịu. Tiếp đó, đun sôi một nồi nước lên, cho xửng hấp vào. Khi nước sôi cho ốc vào đĩa rồi đặt vào nồi. Nhớ thêm sả, ớt lên trên phần ốc.
  • Ốc khi hấp chín sẽ bung vỏ, lấy ốc ra rồi tắt bếp. Khi chín bày ốc ra đĩa rồi ăn kèm với muối tiêu chanh, rau răm và tắc để món ăn thơm ngon hơn.

Cách làm sạch cát trong ốc móng tay

  • Để món ốc này thêm ngon hơn, khi chế biến bạn nên tham khảo cách làm sạch được hướng dẫn cụ thể dưới đây:
  • Nên ngâm ốc vào trong nước vo gạo, thêm vào chút ớt hoặc nước cốt chanh. Chỉ cần ngâm 30 – 45 phút sẽ giúp ốc nhả hết đất cát ra.
  • Nếu như không có nước vo gạo bạn cũng có thể pha nước muối lãng rồi ngâm ốc trong dung dịch này trong thời gian từ 1 – 2 tiếng. Tiếp đó, rửa lại nhiều lần với nước để chúng sạch sẽ trước khi chế biến.
  • Bạn cũng có thể sử dụng dao nhọn để lách vào bên rong dọc mình ốc. Tiếp đó tách đôi vỏ ốc để lấy thịt hoặc có thể chần qua với nước sôi để việc tách vỏ dễ dàng hơn.

Trên đây là một số công thức chế biến món ngon với ốc móng tay. Đây là loại ốc thơm ngon, hương vị đặt trưng vì thế chúng được nhiều người yêu thích. Với những món ngon này, hy vọng bạn có thể tìm được món ăn ngon để chiêu đãi các thành viên trong gia đình hoặc bạn bè. Nếu như cần tư vấn thêm nhiều công thức nấu nướng thơm ngon, hấp dẫn khác bạn có thể tham khảo thêm bài viết tại Yêu Bếp  Nghiền Nhà nhé!

About The Author


Nguyễn Luke

Luke Nguyễn không chỉ là đầu bếp mà còn là MC với chương trình giới thiệu ẩm thực Việt Nam tại Úc “Luke Nguyen’s Vietnam” Luke Nguyễn hiện nay đang là chủ nhà hàng Việt Nam Red Lantern tại Surry Hills, Sydney. Không chỉ là một đầu bếp, chủ nhà hàng mà Luke Nguyễn còn chấp bút viết các quyển sách như “Khúc hát Sapa”, “Đông Dương”, “Hành trình Mekong”,… Luke Nguyễn còn làm MC của chương trình “Luke Nguyen’s Vietnam” một bộ phim tài liệu giới thiệu về ẩm thực và cách thưởng thức ẩm thực truyền thống của Việt Nam. Chương trình này phát sóng trên kênh SBS — Australia và được khán giả khắp nơi đón nhận.

Leave a Comment